วันอังคาร 18 กุมภาพันธ์ 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ความรู้ทั่วไป > นักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล บอกถึงประโยชน์ของการถือศีลอด

นักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล บอกถึงประโยชน์ของการถือศีลอด


หมวดหมู่ : ความรู้ทั่วไป เปิดอ่าน 308 ครั้ง

รางวัลโนเบลปี 2016 สำหรับ ‘สรีรวิทยาหรือการแพทย์’ ดร.ชาวญี่ปุ่น โยชิโนริโอะซุมิ ได้รับรางวัลจากนักวิทยาศาสตร์ สำหรับการค้นพบกลไกพื้นฐานของกระบวนการทางสรีรวิทยาที่เรียกว่าการทำความสะอาดร่างกายแบบอัตโนมัติ [1]

การ autophagy เป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่ร่างกายจะย่อยสลายและรีไซเคิลเซลล์โปรตีนและสารพิษที่เสียหาย การเติมข้อความอัตโนมัติ มาจากคำภาษากรีกสองคำ ความหมายอัตโนมัติว่า “ตัวเอง” และความหมายของ phagy ที่จะ “กิน”

นี่เป็นวิธีทำความสะอาดเรือนร่าง มันเกิดขึ้นระหว่างการอดอาหารและการจำกัด แคลอรี่ หากร่างกายล้มเหลวในการมีส่วนร่วมใน autophagy เซลล์ที่เสียหายและโครงสร้างสามารถสะสมอันตราย การเติมเลือดอัตโนมัติเป็นวิธีการหนึ่งที่ร่างกายใช้ในการต่อต้านเซลล์มะเร็งตามธรรมชาติและทำให้เซลล์ที่เสื่อมสภาพติดเชื้อโดยแบคทีเรียและไวรัสที่เป็นอันตราย

ดร. โอซูมิอสามารถระบุยีนที่ควบคุม autophagy และเชื่อมโยงการรบกวน autophagy กับโฮสต์ของโรคความเสื่อม

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าเซลล์มีชีวิตยืนยาวขึ้นและไมโทคอนเดรีย สร้างพลังงานได้มากขึ้นในเวลาที่อดอาหารหรือ จำกัดแคลอรี่เมื่อเทียบกับเมื่อรับประทานเป็นประจำ [2]

การศึกษาอื่น ๆ ชี้ให้เห็นว่าการจำกัด การอดอาหารหรือแคลอรี่อย่างสม่ำเสมอ (โดยไม่ต้องอดอาหาร) สามารถทำให้กระบวนการแก่ชราได้ตามปกติ ข้อจำกัดแคลอรี่ได้รับการแสดงเพื่อเพิ่มระดับของไนตริกออกไซด์ซึ่งเป็นโมเลกุล ที่ได้รับรางวัลโนเบลที่มอบการฟื้นฟูที่จำเป็นและการล้างพิษให้กับร่างกาย ข้อจำกัดแคลอรี่ได้รับการแสดงเพื่อเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระและกิจกรรมล้างพิษโดยการเปิดใช้งานเส้นทาง Nrf2 และยังมีผลต้านการอักเสบ

ย้อนกลับไปในปี 1935 มีการตีพิมพ์บทความแรกเกี่ยวกับการ จำกัดแคลอรี่ แนะนำว่าสามารถยืดอายุขัยและหลีกเลี่ยงโรคโดยจำกัดแคลอรี่โดยไม่หิวหรืออดอยาก [3]

ในการศึกษาที่ครอบคลุมมากที่สุดเกี่ยวกับข้อจำกัดของแคลอรี่จนถึงปัจจุบันซึ่งครอบคลุม 20 ปี ผลการวิจัยพบว่า ไม่มีอะไรน่าพิศวงเลย การศึกษาแบ่งลิง Rhesus ออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งกินอาหารตามธรรมชาติ โดยไม่มีข้อจำกัด และอีกกลุ่มกินอาหารที่มีแคลอรี่น้อยลง 30%

หลังจาก 20 ปีที่ผ่านมากลุ่มอาหารที่ไม่จำกัดจำนวน 30% เสียชีวิตและมีเพียง 13% ของกลุ่มที่จำกัด แคลอรี่เท่านั้นที่เสียชีวิตเนื่องจากความเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับอายุ นี่แปลเป็นความเสี่ยงที่ลดลงเกือบสามเท่าในโรคที่เกี่ยวข้องกับอายุ

ลิงที่ถูกจำกัดแคลอรี่มีอัตราการเกิดโรคหัวใจเพียงครึ่งเดียวจากการควบคุม ไม่มีลิงตัวใดตัวหนึ่งในกลุ่มที่ถูกจำกัดแคลอรี่ที่ได้รับโรคเบาหวานในขณะที่ 40% ของลิงที่กินมากที่สุดเท่าที่พวกเขาต้องการกลายเป็นโรคเบาหวานหรือโรคเบาหวานก่อน

ในการศึกษาหนึ่งที่มนุษย์กลุ่มหนึ่งได้ลดปริมาณแคลอรี่ลงเพียง 20% เป็นเวลา 2-6 ปีความดันโลหิตน้ำตาลในเลือดคลอเรสเตอรอลและน้ำหนักทั้งหมดดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

เมื่อมองการวิจัยทั้งหมดมันเป็นการยากที่จะหาวิธีการอื่นที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าการกินอาหารน้อยลงเพียง 20-30%

การถือศีลอดของศาสดามูฮัมหมัด (ซ.ล.)

ท่านศาสดามูฮัมหมัด (ซ.ล.) จะอดอาหารไม่ได้อย่างต่อเนื่อง แต่เป็นระยะครอบคลุมตลอดทั้งปี มันเป็นการฝึกฝนร่างกายที่จะอดอาหารและเพื่อกระตุ้นให้ผู้คนอดอาหารในวันที่เฉพาะเจาะจง เหล่านี้รวมถึง:

1. วันจันทร์และวันพฤหัสบดี

อาอีซะห์ภรรยาของท่านศาสดากล่าวว่า:“ ศาสดามูฮัมหมัด (ซ.ล.) ถือศีลอดในวันจันทร์และวันพฤหัสบดี” [Tirmidhi 745, Nasai 2361 และ Ibn Majah 1739]

2. 6 วันในเดือนเซาวาล

เซาวาลหลังเดือนรอมฎอนทันทีในปฏิทินจันทรคติและมีโอกาสที่ดีในการดำเนินนิสัยที่ดีที่ได้รับในเดือนรอมฎอน มันอาจเป็นเรื่องยากที่จะเปลี่ยนนิสัยการกินอย่างรวดเร็วหลังจากเดือนรอมฎอนดังนั้นหลายคนพบว่ามันมีผลในวันต่อเนื่องหลังจากสิ้นเดือนรอมฎอนอย่างรวดเร็วและใช้ประโยชน์จากพร

อบูอัยยูบ รายงานว่าศาสดามูฮัมหมัด (ซ.ล.) กล่าวว่า:“ ผู้ใดก็ตามที่ถือศีลอดเดือนรอมฎอนและตามด้วย 6 วันของเดือนเซาวาล มันจะเหมือนกับว่าเขาอดอาหาร 1 ปี” [ซาฮิมุสลิม]

3. 4. วันที่ 13 14 15 ของเดือน (Ayam Al-Beedh)

Abdullah ibn Amr ibn al-Aas กล่าวว่า: ศาสดามูฮัมหมัด (ซ.ล.) พูดกับฉัน:“ มันเพียงพอสำหรับคุณที่จะอดอาหารสามวันทุกเดือนเพราะสำหรับการกระทำที่ดีทุกคุณจะได้ (รางวัล)” [บุคอรีและมุสลิม]

Ayam Al-Beedh หมายถึงวันที่ 13, 14 และ 15 ของปฏิทินจันทรคติดังนั้นจึงอาจไม่ใช่วันเดียวกันในแต่ละเดือนของปฏิทินเกรกอเรียนแสงอาทิตย์ วันที่มีชื่อเช่นนี้เนื่องจากพระจันทร์เต็มดวงและแสงที่สะท้อนนั้นมากที่สุด ถือเป็นซุนนะห์ให้ถือศีลอดทั้ง 3 วัน

5. วันแห่งอาชูรอ – วันที่ 10 ของ Muharram

วันที่ 10 ของ Muharram เดือนแรกของปฏิทินอิสลามเป็นวันรำลึกถึงวันที่อัลเลาะห์ช่วยศาสดามูซาสันติภาพให้พวกเขาและพวกกองทัพของฟาโรห์ ไม่มีวันไหนที่จะดีไปกว่าการถือศีลอดในเดือนรอมฎอนมากกว่า Ashura

อิบนิอับบาสถูกถามเกี่ยวกับการถือศีลอดในวันอาชูรอ ครั้นแล้วเขากล่าวว่า: “การถือศีลอดที่ประเสริฐที่สุดหลังจากเดือนเราะมะฎอนคือการถือศีลอดในเดือนของอัลลอฮฺที่ต้องห้ามที่ชื่อว่าเป็นเดือนอัล-มุหัรร็อม”

6. อารอฟะห์ – วันที่ 9 ของเดือนซุ้ลฮิจญะห์

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ทำฮัจย์ขอแนะนำให้อดอาหารเก้าวันแรกของ Dhul-Hijjah (วันที่ 10 เป็น Eid Al-Adha) โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันแห่งอาราฟาห์ซึ่งเป็นวันที่ 9 ของ Dhul-Hijjah ขอแนะนำอย่างยิ่ง

อาบูกอตาดะฮฺ รายงาน: ศาสดามูฮัมหมัด (ซ.ล.) กล่าวเกี่ยวกับการถือศีลอดในวันอารอฟะห์ เขากล่าวว่า“ เป็นการลบล้างบาปของปีก่อนและปีปัจจุบัน” [มุสลิม]

7. ชะบาน

เดือนชะบานก่อนหน้าเดือนรอมฎอนและเป็นโอกาสที่เพียงพอในการเตรียมตัวสำหรับรอมฎอนทั้งทางวิญญาณและทางร่างกาย

มีการบรรยายว่าอาอีซะห์รายงานว่าท่านศาสดาพยากรณ์ชอบเดือนชะบานมากกว่าเดือนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการอดอาหารเสริม [บูคคารี่]

ประโยชน์ด้านสุขภาพอื่น ๆ ของการถือศีลอดไม่สม่ำเสมอ
นอกเหนือจากการค้นพบของดร. โยชิโนริโอสึมิการศึกษาวิจัยอื่น ๆ [4] ยังพบว่าการอดอาหารเป็นระยะ ๆ สามารถส่งผลดีต่อสุขภาพมากมาย ได้แก่ :

1. ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน
2. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
3. ยืดอายุการใช้งาน
4. ป้องกันมะเร็ง
5. ลดความเสี่ยงของความกังวลเกี่ยวกับระบบประสาท
6. ลดอาการอักเสบ
7. ลดระดับไขมันในเลือด8. ลดความดันโลหิต
9. ลดความเครียดจากอนุมูลอิสระ
10. ลดน้ำหนัก

อ้างอิง
1- แถลงข่าวจากรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ 2559

2- www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2424221/

3- www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4755412/

4- www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4257368/

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " นักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล บอกถึงประโยชน์ของการถือศีลอด "

ปิดการแสดงความคิดเห็น