วันศุกร์, 22 กันยายน 2566

เครือข่ายภาคประชาสังคม ชูแผ่นป้าย คัดค้านคำสั่งย้าย หมอสุภัทร จี้ชี้แจง-ทบทวน

สงขลา เครือข่ายภาคประชาสังคม รวมตัวแสดงพลังคัดค้านคำสั่งย้าย หมอสุภัทร ชูแผ่นป้าย แขวนพวงหรีดไว้อาลัย รมต.อนุทิน อ่านจดหมายเปิดผนึกขอให้ชี้แจง และทบทวนคำสั่งย้ายนี้

27 ม.ค. 66 – จากกรณี นพ.สวัสดิ์ อภิวัจนีวงค์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ปฏิบัติราชการแทนปลัด สธ. ลงนามในคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 125/2566 เรื่องย้ายข้าราชการ

มีคำสั่งให้ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ หรือ หมอจุ๊ก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา และ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลสะบ้าย้อย จ.สงขลา มีผลตั้งแต่วันที่ลงนามคือ วันที่ 25 ม.ค. 66

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางว่า ย้ายเพราะอะไร และเป็นการกลั่นแกล้งกันทางการเมืองหรือไม่ อีกทั้งเมื่อวันที่ 4 ม.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการรวมตัวกันของชาวจะนะ หลายร้อยคน เดินทางมาให้กำลังใจ หมอสุภัทร ที่โรงพยาบาลจะนะ แล้วด้วยนั้น

ล่าสุด ที่หน้าสำนักงานสาธารณสุข จ.สงขลา ถ.รามวิถี อ.เมือง จ.สงขลา ได้มีกลุ่มพลังมวลลชนในนามเครือข่ายภาคประชาชนจังหวัดสงขลา รวมทั้งชาวจะนะ กลุ่มสตรีนักรบผ้าถุง และภาคประชาสังคม และองค์กรอิสระต่างๆ ใน จ.สงขลา จำนวนกว่า 100 คน เดินทางมาร่วมแสดงเจตนารมณ์ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งย้าย หมอสุภัทร

โดยถือแผ่นป้ายคัดค้านระบุข้อความ เช่น หมอผิดอะไรถึงต้องย้าย, ย้ายหมอทำไม, พวกเรารักหมอ, และยังแขวนพวงหรีดอีก 4-5 พวง เอาไว้ที่บริเวณกำแพงใต้ป้านประชาสัมพันธ์ของ รมต.อนุทิน บริเวณด้านหน้าสำนักงานสาธารณสุข จ.สงขลา พร้อมกับระบุข้อความเอาไว้ที่พวงหรีดด้วยว่า RIP.อนุทิน, รังเกียจยิ่ง รมต.อนุทิน!! และ อนุทิน! ตายแล้ว เป็นต้น

ทั้งนี้ กลุ่มพลังมวลชนยังได้อ่านจดหมายเปิดผนึกถึง รมต.อนุทิน ชาญวีรกูล เพื่อขอให้ทบทวนการย้าย หมอสุภัทร และขอให้หยุดอำนาจการเมืองรังแกข้าราชการ โดยใจความสำคัญระบุว่า คำสั่งย้ายที่ปรากฏบนสื่อสาธารณะไปแล้วนั้น มีความไม่ปกติ และมีที่มาที่ไปจากความไม่พอใจของท่านที่ต้องการสั่งสอนข้าราชการที่กล้าออกมาวิพากษ์วิจารณ์การบริหารงานในกระทรวงสาธารณสุข อย่างตรงไปตรงมา จนกลายเป็นประเด็นในสื่อสาธารณะมาแล้วหลายครั้ง

“การออกมาชี้ถึงความล้มเหลวในการบริหารจัดการวัคซีน และความไม่ชอบมาพากลในการจัดซื้อเครื่องตรวจเชื้อโควิด หรือ ATK ในช่วงการแพร่ระบาดของสถานการณ์โรคโควิด 19 ที่ผ่านมา และล่าสุดคือการวิพากษ์นโยบายกัญชาเสรี ซึ่ง หมอสุภัทร พยายามชี้ให้เห็นถึงช่องว่างของนโยบายดังกล่าวที่กำลังสร้างผลกระทบกับประชาชน และเยาวชนในสังคมไทย อย่างน่าเป็นห่วง”

การออกมาแสดงพลังในครั้งนี้ ไม่ได้มีเจตนาที่จะสร้างอำนาจพิเศษให้กับ หมอสุภัทร จากการถูกโยกย้ายในครั้งนี้ ด้วยทราบดีว่า การเป็นข้าราชการนั้นจะต้องยอมรับการถูกย้าย เพราะ เป็นเรื่องปกติ

หากแต่ไม่ใช่การย้ายตามอำเภอใจของใคร ที่ตั้งอยู่บนฐานอคติ และขาดความเป็นธรรม ให้โอกาส รมต.อนุทิน และ พรรคภูมิใจไทย แก้ตัวด้วยการทบทวนการใช้อำนาจในครั้งนี้ มิเช่นนั้นแล้วในการเลือกตั้งที่กำลังจะถึงนี้ ท่านและพลพรรคภูมิใจไทยจะได้รับบทเรียนจากคนสงชลา และคนภาคใต้

ภายหลังการรวมตัวแสดงพลัง และอ่านจดหมายเปิดผนึกถึง รมต.อนุทิน ชาญวีรกูล แล้วสร็จราว 30 นาที ก็ได้สลายตัวไปอย่างสงบ และมีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อย

ส่วน เพจชมรมแพทย์ชนบทได้ออกมาโพสต์ภาพการเรียกร้องความเป็นธรรมของพลังมวลชนที่หน้าสำนักงานสาธารณสุข จ.สงขลา ข้อเรียกร้องสำคัญคือ ขอให้ยกเลิกคำสั่งย้ายที่ไม่เป็นธรรม หากไม่ยกเลิก ก็จะมีปฏิบัติการทุกวัน เพื่อชี้ให้สังคมเห็นถึงธาตุแท้ของนักการเมืองคนนี้

ด้าน พรรคประชาชาติ ได้ออกแถลงการณ์ว่า คำสั่งย้ายหมอขัดกับอุดมการณ์ และค่านิยมที่ดีงามในการแต่งตั้งข้าราชการในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงเหตุผลต่อสาธารณชนถึงเหตุผลการโยกย้ายตามคำสั่งดังกล่าวด้วย

www.khaosod.co.th