วันศุกร์, 22 กันยายน 2566

“เจ้าชายโมฮัมเหม็ด” เปิดฉากเยือนต่างแดนครั้งแรกในฐานะมกุฎราชกุมารซาอุฯ

06 มี.ค. 2018
748

เอเอฟพี – มกุฎราชกุมารของซาอุดีอาระเบียเสด็จถึงอียิปต์ในวันอาทิตย์ (4) ตามเวลาท้องถิ่นในการเสด็จเยือนต่างแดนครั้งแรกของพระองค์ในฐานะผู้สืบทอดราชบัลลังก์ การหว่านเสน่ห์ทางหารทูตภายหลังการขึ้นสู่อำนาจอย่างน่าตกตะลึงของพระองค์

การเสด็จเยือนไคโรนาน 2 วันของมกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มีขึ้นก่อนหน้าการเสด็จเยือนอังกฤษในวันพุธ (7) เพื่อพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี เทเรสซา เมย์ และต่อด้วยสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 19-22 มีนาคม

การเยือนครั้งนี้ส่วนหนึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อดึงดูดนักลงทุนและมีขึ้นหลังจากช่วงเวลาอันยุ่งเหยิงที่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางทหารครั้งใหญ่และการกวาดล้างในหมู่ราชวงศ์ ส่วนหนึ่งของการใช้อำนาจอย่างกว้างขวางของพระองค์ที่สั่นคลอนความเชื่อมั่นทางธุรกิจ

พระโอรสของสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานถูกมองว่าเป็นผู้ปกครองโดยพฤตินัยที่กุมอำนาจส่วนใหญ่ของรัฐบาลอยู่แล้ว

การเสด็จเยือนไคโร พันธมิตรในภูมิภาครายสำคัญ มีขึ้นก่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีของอียิปต์ในช่วงปลายเดือนมีนาคม ซึ่งประธานาธิบดี อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี คาดว่าจะครองตำแหน่งต่ออีก 4 ปีเป็นสมัยที่สอง

“การเสด็จเยือนของมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ดถูกตีความว่าเป็นการแสดงให้เห็นว่า ซาอุดีอาระเบียสนับสนุนให้ซีซีอยู่ต่อไปในฐานะประธานาธิบดีของอียิปต์ในสมัยหน้า” ศาสตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยไคโร บอกกับเอเอฟพี

อียิปต์เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มพันธมิตรทางทหารที่นำโดยซาอุดีอาระเบียซึ่งเข้าแทรกแซงในเยเมนเมื่อเดือนมีนาคมปี 2015 เพื่อต่อสู้กับกลุ่มกบฏฮูตีที่มีอิหร่านหนุนหลัง ความขัดแย้งที่องค์การสหประชาชาติระบุว่าอาจกลายเป็นวิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งเลวร้ายที่สุดของโลก

ซาอุดีอาระเบียและอียิปต์ยังเป็นส่วนหนึ่งกลุ่มประเทศที่คว่ำบาตรกาตาร์นับตั้งแต่เดือนมิถุนายนจากข้อกล่าวหามีความสัมพันธ์กับกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงและอิหร่าน กาตาร์ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

แหล่งข่าวรัฐบาลซาอุดีอาระเบียระบุว่า การเลือกอียิปต์เป็นประเทศแรกในการเสด็จเยือนต่างแดนครั้งแรกของเจ้าชายโมฮัมเหม็ดในฐานะมกุฎราชกุมาร “เป็นเครื่องยืนยันว่าความร่วมมือซาอุดีอาระเบีย-อียิปต์อยู่ในระดับสูงสุด”

การพูดคุยจะครอบคลุมเรื่องอริในภุมิภาคอย่างอิหร่าน ความขัดแย้งในเยเมน การต่อต้านก่อการร้าย และความร่วมมือด้านพลังงาน แหล่งข่าวระบุ

มกุฎราชกุมารยังอาจเสด็จไปเยือนฝรั่งเศสในอีกไม่กี่สัปดาห์ที่จะถึงนี้ด้วย

ที่มาของเนื้อหา:mgronline.com