วันศุกร์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > 9 อย่างห้ามโพสต์ ห้ามลงโซเชียลเด็ดขาด!!

9 อย่างห้ามโพสต์ ห้ามลงโซเชียลเด็ดขาด!!


หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 599 ครั้ง

โซเชียลมีเดียในปัจจุบัน เปรียบเสมือนบ้านส่วนตัวที่หลายคนใช้เป็นที่พักผ่อน มีอะไรก็บอก มีอะไรก็ระบาย จนบางครั้งบางทีก็ไม่มีสติ ไม่ใช้ความคิดและหลงลืมว่ามันเป็นบ้านที่สาธารณะ บางอย่างก็พูดไม่ได้ บอกไม่ได้ โดยเฉพาะ 9 สิ่งนี้

1. บัตรประชาชน เป็นเอกสารสำคัญที่สำคัญมาก มีข้อมูลบุคคลอยู่เพียบ เช่น ชื่อ สกุล ที่อยู่ วันเดือนปีเกิด มิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดีเอาไปก่อภัยได้เพียบเลยล่ะ

2. ภาพถ่ายหรือข้อมูลของบุตรหลาน ไม่ว่าจะเด็กหรือจะโตขึ้นมาหน่อยก็เก็บเงียบเอาไว้ดีกว่า โดยเฉพาะเด็กที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ เพราะคนร้ายสามารถจดจำและนำข้อมูลต่างๆ ไปใช้ในทางที่ผิดได้ เช่น นำภาพไปขอรับบริจาคเข้าบัญชีตัวเอง หรือร้ายแรงกว่านั้นคือบุกมาจับไปขอทานได้เหมือนกัน

3. ตั๋วเครื่องบิน เข้าใจว่านานทีปีหน จะเดินทางไปไหนก็อยากบอกเพื่อนๆ แต่ข้อมูลบนตั๋วเครื่องบินเองก็ถือเป็นข้อมูลอันตรายเหมือนกันถ้าตกไปอยู่ในมือของคนร้าย เช่น ชื่อสกุล จุดเริ่มต้น จุดหมายปลายทาง บาร์โค้ด ซึ่งล้วนแล้วแต่เอาไปใช้ทำประโยชน์ด้านมืดได้อีกเพียบ

4. เช็คอินอย่าให้บ่อย ไม่ต้องบอกทุกวินาทีหรอกว่าอยู่ไหน ทำอะไร สังสรรค์น้ำเมาที่ร้านอะไร เพราะมันคือการเปิดเผยตำแหน่งของเธอมากเกินไป มิจฉาชีพอาจดักทำร้ายเธอ หรืออาศัยช่วงที่เธอไม่อยู่บ้าน บุกเข้าไปรื้อค้นได้สบายเลยล่ะ

5. อารมณ์เกรี้ยวกราดอย่าโพสต์ลงโซเชียลเลย โดยเฉพาะการด่าองค์กรในเรื่องต่างๆ เพราะเธออาจโดนข้อหาเอาได้นะ ดีไม่ดีโดนไล่ออก ติดแบลคลิสต์พนักงานยอดแย่จนฝ่ายบุคคลบริษัทไหนก็ไม่อยากรับเข้าทำงานใหม่ด้วยก็เป็นได้

6. ข้อมูลพื้นฐาน เช่น ชื่อสกุล ที่อยู่ วันเดือนปีเกิด เบอร์โทรศัพท์ บัตรประชาชน ใบขับขี่หรืออะไรต่อมิอะไรที่สามารถระบุตัวตนเธอได้ ลบออกจากโซเชียลไปดีกว่า มันไม่ใช่เรื่องที่ต้องเผยในโลกออนไลน์น่ะ ความจำเป็นไม่มีเลยสักนิด

7. โจมตีคนอื่น แบบที่เห็นเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ ว่าคนนั้นโพสต์ด่าคนนี้ อีกคนก็โพสต์รูปคนอื่นที่ตนไม่พอใจลงแล้วประจานเสียหาย ข้อหาซ้ำซ้อนได้นะ อย่างแรกเลยก็หมิ่นประมาท อีกอย่างที่อาจเป็นไปได้คือด่ามั่วซั่วน่ะ ระวังโดนอีกกระทง เพราะผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ จากการนำเข้าข้อมูลเท็จนะจ๊ะ

8. อย่าดราม่า อย่าใช้อารมณ์ในการโพสต์ หรือระบายความในใจรุนแรง เพราะมิตรภาพอาจขาดสะบั้นลงได้ในพริบตา แนะนำว่าคุยกันดีๆ เถอะ

9. ภาพวาบหวิว ไม่ว่าจะของตัวเองหรือของใคร อย่าโพสต์ลงเด็ดขาด นอกจากคนอื่นในสังคมจะมองเธอไม่ดีแล้ว โรคจิตอาจวิ่งเข้าหาเธอเยอะขึ้น และอาจเกิดเหตุมิดีมิร้ายกับเธอได้ แถมยังอาจผิดกฎหมายพรบ.คอมพิวเตอร์ด้วยนะ

ขอขอบคุณ : gangbeauty

เปิดอ่าน 599 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " 9 อย่างห้ามโพสต์ ห้ามลงโซเชียลเด็ดขาด!! "

ปิดการแสดงความคิดเห็น