วันอังคาร 25 กุมภาพันธ์ 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > มาเลย์เล็งเนรเทศ ดร.ซากิ๊ร ไนค์

มาเลย์เล็งเนรเทศ ดร.ซากิ๊ร ไนค์


หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 4,404 ครั้ง

มาเลย์เล็งเนรเทศ ดร.ซากิ๊ร ไนค์ ผู้นำพรรคปาสสวนคนชั่วเท่านั้นที่จะขับไล่เขา

รัฐมนตรีมาเลเซียอย่างน้อย 4 คน เรียกร้องนายกรัฐมนตรีมหาเธร์เนรเทศ ดร.ซากิ๊ร ไนค์กลับอินเดีย เนื่องมาจากกังวลว่าจะสร้างความแตกแยกในมาเลเซีย หลังวิพากษ์วิจารณ์ชาวจีน และฮินดู

ซัยยิด ซิดดิ๊ก ซัยยิด อับดุลรอฮฺมาน รัฐมนตรีกระทรวงเยาวชนและกีฬาร่วมกับอีก 4 รัฐมนตรี เรียกร้องให้เนรเทศ ดร.ซากิ๊รไนค์ นักบรรยายศาสนาชื่อดังชาวอินเดียที่อาศัยอยู่ในมาเลเซียราว 3 ปีแล้ว พร้อมกล่าวว่าจุดแข็งของมาเลเซียคือความเป็นเอกภาพของประชาชน อย่าได้ตั้งคำถามเรื่องความภักดีหรือความสามัคคีของเรา ขณะที่คณะรัฐมนตรีมาเลเซียกำลังพิจารณาถอนสิทธิ์การพักอาศัยในมาเลเซีย

ดร.ซากิ๊ร ไนค์ จุดกระแสความไม่พอใจของชาวมาเลเซีย หลังพูดเปรียบเทียบระหว่างชาวฮินดูในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับชาวมุสลิมในอินเดียว่า ชาวฮินดูได้รับสิทธิมากกว่าชาวมุสลิมในอินเดียกว่า 100 เท่า และชาวฮินดู มีความจงรักภักดีและให้การสนับสนุนต่อนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียมากกว่า ดร.มหาเธร์ มูฮัมหมัดแห่งมาเลเซียอีกด้วย

หลังจากมีกระแสเรียกร้องให้ ดร.ซากิ๊ร ไนค์ออกจากมาเลเซีย เขากล่าวว่าชนกลุ่มน้อยชาวจีนควรออกไปจากมาเลเซียเป็นอันดับแรก โดยกล่าวว่า บางคนเรียกผมว่าแขก แต่ว่าก่อนหน้าที่ผมจะมา รู้หรือไม่ว่าชนกลุ่มน้อยชาวจีนก็เป็นแขกที่มาก่อนผม ถ้าหากคุณต้องการให้แขกที่มาใหม่ออกไปก่อน ก็ขอให้แขกเก่า(ชนกลุ่มน้อยชาวจีน)กลับไปด้วย

การบรรยายของ ดร.ซากิ๊ร ไนค์ กระตุ้นให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากในมาเลเซีย อันเนื่องมาจากการบรรยายศาสนาและวิจารณ์ผู้ที่ไม่ใช่มุสลิม
ดร.ซากิร ไนค์ เป็นที่ต้องการของทางการอินเดียจากข้อหาทุจริต แต่ไม่ได้ถูกเนรเทศอันเนื่องมาจากเชื่อกันว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวถูกกุขึ้น

ด้าน ดร.มหาเธร์ มูฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ยอมรับว่ามาเลเซียอยู่ในภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก คือ เขาเป็นแขกที่ไม่พึงประสงค์ แต่ก็ไม่สามารถส่งออกไปไหนได้ และยังกังวลว่าหากส่งกลับไปอินเดียเขจะถูกสังหาร

เรื่องเชื้อชาติ และศาสนาถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่มีผลกระทบต่อคนมาเลเซียเป็นอย่างมาก มาเลเซียมีชาวมุสลิมราว 60 เปอร์เซ็นต์จากจำนวนประชากร 32 ล้านคน ส่วนที่เหลือจะเป็นคนเชื้อชาติจีน และอินเดียซึ่งส่วนใหญ่นับถือศาสนาฮินดู

ด้านนิมุฮัมหมัดอับดุ นิอัลดุลอะซิ๊ซ ผู้นำพรรคอิสลามแห่งมาเลเซีย หรือพรรคปาส โพสต์เฟซบุ๊ก มีใจความว่า มีแต่ศัตรูของอิสลามเท่านั้นที่ต้องการเนรเทศ ดร.ซากิ๊ร ไนค์ ไม่มีมุสลิมคนไหนที่เห็นด้วยกับการขับไล่เขาออกนอกประเทศเว้นเสียแต่จะเป็นคนหน้าซื่อใจคด และเป็นคนบาป

ที่มา:aljazeera,The Star

เปิดอ่าน 4,404 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " มาเลย์เล็งเนรเทศ ดร.ซากิ๊ร ไนค์ "

ปิดการแสดงความคิดเห็น