วันอังคาร 18 กุมภาพันธ์ 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > ทำไปเพราะไม่รู้..ตั้งศาลเจ้าทำหลังคาเป็นโดมมัสยิด

ทำไปเพราะไม่รู้..ตั้งศาลเจ้าทำหลังคาเป็นโดมมัสยิด


หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 1,639 ครั้ง

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ตั้งศาลเจ้าแต่หลังคาโดมมัสยิด เหมาะสมแล้วหรือ? 

ตั้งศาลไหว้เจ้าที่แต่หลังคาคล้ายโดม ชาวจีนมาเลย์ยอมรื้อหลังมีผู้ร้องเรียนว่าไม่เหมาะ

ตำรวจรัฐสลังงอขอให้ชายที่สร้างศาลเจ้าแต่ทำหลังคารูปแบบโดม เปลี่ยนรูปแบบหลังคาเสียใหม่ หลังจากมีผู้ถ่ายภาพไปร้องเรียนทางในอินเตอร์เน็ท

แถลงการณ์ของตำรวจระบุว่า เมื่อภาพศาลเจ้าดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวมุสลิมได้ออกมาแสดงความเห็นว่า เป็นสิ่งไม่เหมาะไม่ควร และอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดได้ ทางตำรวจจึงได้ติดต่อไปยังเจ้าของศาลเจ้าดังกล่าว และขอร้องให้แก้ไขแบบเสียใหม่ ซึ่งเขาก็ไม่ขัดข้อง

แถลงการณ์ยังระบุว่า ตำรวจได้สืบค้นข้อมูลแล้วพบว่า แท่นบูชานี้สร้างขึ้นมานานแล้ว และเป็นความเชื่อของชาวจีนที่ต้องการแสดงความเคารพบูชาต่อเจ้าที่ ซึ่งชาวจีนเรียกกันว่า Datuk Gong หรือ Na Tuk Kong แต่พวกเขาไม่ได้มีเจตนาที่จะสร้างความเข้าใจผิดในสิ่งที่ละเอียดอ่อนทางศาสนา

ผู้ที่ถ่ายรูป นำขึ้นโพสท์ และร้องเรียนในเรื่องนี้ คือ นูร ฟาติฮะฮ์ ซาซวานา ชาฮารุดดิน วัย 25 ปี ซึ่งใช้ชื่อในอินสตาแกรมว่า “คลีโอพัตรา” ซึ่งเธอเขียนในอินสตาแกรมว่า

“นี่คือ ดาโต๊ะ กง หรือ ดาโต๊ะ เกอรามัต : เนื่องจากชาวจีนมีความเชื่อ ว่า ในมาเลเซียมี “เจ้าที่มาเลย์” เป็นผู้ปกป้องคุ้มครอง

ดังนั้น พวกเขาจึงมักนำสิ่งของที่ (พวกเขาคิดว่า) เกี่ยวข้องกับดาโต๊ะและตำแหน่งของเขา มาถวายในฐานะเจ้าที่ชาวมาเลย์ เช่น โสร่งมาเลย์ หมวกซองเกาะ กริช ชุดบาจู หรือแม้แต่การนำสถาปัตยกรรมแบบมัสยิดมาติดตั้งให้”

ที่มา: www.malaymail.com

http://news.muslimthaipost.com/news/33577

เปิดอ่าน 1,639 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ทำไปเพราะไม่รู้..ตั้งศาลเจ้าทำหลังคาเป็นโดมมัสยิด "

ปิดการแสดงความคิดเห็น