Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
วันพุธ 16 ตุลาคม 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ความรู้ทั่วไป > แปรงฟันด้วย “มิสวาก” ตามสูตรนบี เคล็ดลับที่แพทย์สมัยนี้ยอมรับ

แปรงฟันด้วย “มิสวาก” ตามสูตรนบี เคล็ดลับที่แพทย์สมัยนี้ยอมรับ


หมวดหมู่ : ความรู้ทั่วไป เปิดอ่าน 381 ครั้ง

รอยยิ้มพิมพ์ใจที่มาพร้อมกับฟันขาวสะอาด คือหนึ่งในบุคลิกที่ดีเมื่อเราต้องสนทนากับผู้อื่น การรักษาสุขภาพอนามัยในช่องปากจึงเป็นสิ่งสำคัญที่หลายคนอาจจะละเลยไม่ได้ให้ความใส่ใจมากนัก เพราะคิดว่าแค่แปรงฟันอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว

ปัจจุบันมีนวัตกรรมที่ถูกรังสรรค์ขึ้นมาเพื่อช่องปากมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแปรงอัตโนมัติ ยาสีฟันสูตรพิเศษ หรือน้ำยาบ้วนปากที่ขจัดทุกสิ่งอย่าง แต่รู้หรือไม่ว่าหนึ่งในอุปกรณ์การทำความสะอาดฟันที่วิทยาศาสตร์ยอมรับว่าได้ผลดีอย่างมากคือไม้ขัดฟัน หรือที่รู้จักกันในชื่อ “มิสวาก” (Miswak)

มิสวาก คือ ส่วนของรากไม้หรือกิ่งไม้จากพืชชนิดหนึ่งในตระกูลแม็กโนลิโอไฟตา (Magnoliaphyta) ชื่อ Arak tree ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Salvadora Perisca นอกจากส่วนของรากและกิ่งแล้ว ยังมีการนำส่วนของใบมาใช้เป็นยาพื้นบ้านเพื่อบรรเทาอาการไอ หอบหืด เลือดออกตามไรฟัน ริดสีดวงทวารและโรคอื่นๆ

องค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์กรสุขภาพอื่นๆ ต่างยกให้มิสวากเป็นแปรงสีฟันธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพ จากการสำรวจพบว่าผู้ที่ใช้มิสวากนั้นจะมีปัญหาเกี่ยวกับช่องปากน้อยกว่าผู้ที่ใช้แปรงสีฟันธรรมดา

มีรายงานการวิจัยจาก King Saud University ซาอุดิอาระเบีย ตีพิมพ์ใน Journal of Contemporary Dental Practice ปี 2002 ได้ทำการทดลองเปรียบเทียบผลของการใช้สารละลายคลอร์เฮ็กซิดีน 0.2% กับสารสกัดจากมิซวาก 50% ในการขจัดคราบแบคทีเรียบนผิวฟัน พบว่า สารทั้งสองชนิดให้ผลลัพธ์เหมือนกันในกลุ่มควบคุม อีกทั้งสารสกัดจากมิซวากยังสามารถขจัดสิ่งปนเปื้อนได้มากกว่าสารละลายคลอร์เฮ็กซิดีนอีกด้วย

อีกงานวิจัยหนึ่งเผยว่าการใช้มิสวากเป็นประจำนั้นมีผลในการรักษาโรคเหงือกและทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อโรคหลายชนิด

ดูเหมือนว่าการใช้มิสวากในการทำความสะอาดฟันนั้นเป็นสิ่งที่แพทย์สมัยใหม่เพิ่งจะค้นพบและให้ความสำคัญ แต่ความจริงนั้นการทำความสะอาดฟันด้วยมิสวากมีสอนไว้ในอิสลามมาหลายพันปีแล้ว

ท่านหญิงอาอิชะฮฺรายงานว่า “แท้จริงแล้ว ท่านนบี (ซ.ล.) มักจะใช้มิสวากก่อนอาบน้ำละหมาด เมื่อใดก็ตามที่ท่านตื่นนอน ไม่ว่าจะเป็นระหว่างกลางคืน หรือกลางวัน” (บันทึกโดย อบูดาวูด)

จะเห็นได้ว่าอิสลามนั้นให้ความสำคัญกับสุขภาพอย่างละเอียดอ่อน อย่างในเรื่องของสุขภาพปากเองก็มีหลักฐานยืนยันไว้ ท่านนบี (ซ.ล.) กล่าวว่า “หากฉันไม่เกรงว่ามันจะสร้างความยากลำบากต่ออุมมะฮฺของฉัน ฉันจะสั่งใช้ให้พวกเขาใช้มิสวาก (แปรงฟัน) พร้อมกับการอาบน้ำละหมาดทุกๆ ครั้ง และทุกๆ การละหมาด” (บันทึกโดยบุคอรีย์)

มิสวาก ถูกยอมรับทั้งจากศาสนาและการแพทย์ขนาดนี้ เรามาดูกันว่าประโยชน์จากการแปรงฟันด้วยมิสวากนี้มีอะไรบ้าง

1- สารประกอบทางเคมีที่อยู่ในไม้มิสวาก

ซิลิกา ช่วยทำให้ฟันขาวสะอาด

แทนนิน ลดคราบแบคทีเรียบนผิวฟันและอาการเหงือกอักเสบ

เรซิน ช่วยห่อหุ้มเคลือบฟันป้องกันฟันผุ

แอลคาลอยด์ ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียภายในช่องปาก

น้ำมันหอมระเหย กระตุ้นการหลั่งน้ำลายซึ่งน้ำลายมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้

วิตามินซี ช่วยรักษาและซ่อมแซมเซลล์

โซเดียมไบคาร์บอเนต มีฤทธิ์กัดกร่อนอย่างอ่อนจึงใช้ในยาสีฟัน

คลอไรด์ ช่วยป้องกันและขจัดคราบสกปรกที่ฟัน และแคลเซียมช่วยให้ฟันแข็งแรง

2- มีสารป้องกันมะเร็งและบรรเทาความเจ็บปวด

นอกเหนือจากประโยชน์ของมิสวากในสุขภาพช่องปากแล้ว ในมิสวากมีเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระเช่น peroxidase , catalase และ polyphenoloxidase ในมิสวากมีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็ง และมีสารที่ช่วยบรรเทาความเจ็บปวด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเหงือก จึงทำให้ช่วยลดอาการของเหงือกอักเสบ

3- เพิ่มความสดชื่น

การใช้มิสวากทำความสะอาดฟันยังช่วยให้รู้สึกสดชื่นและมีกลิ่นหอม เพราะมิสวากมีสารประกอบอะโรมาติกที่จะทำให้การแปรงฟันนั้นรู้สึกผ่อนคลายและได้ผลดีกว่าน้ำยาบ้วนปากตามท้องตลาดเสียอีก

4- ราคาถูก ประสิทธิภาพล้นเหลือ

มิสวาก 1 แท่ง คือการรวมตัวของแปรงสีฟัน ยาสีฟัน และน้ำยาบ้วนบาก ประโยชน์ของมิสวากนั้นล้นเหลือแต่กลับไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่ากับแปรงสีฟันธรรมดา ทั้งที่มิสวากมีราคาถูกกว่ามาก อีกทั้งมิสวากยังเป็นต้นแบบของผู้ผลิตแปรงสีฟันในปัจจุบัน ด้วยกับเส้นใยธรรมชาติของไม้มิสวากที่เข้าถึงทุกซอกทุกมุมอย่างนุ่มลึก จึงทำให้ผู้ผลิตหลายๆ แบรนด์นำแรงบันดาลใจตรงนี้ไปใช้กับผลิตภัณฑ์ของตน

การใช้มิสวากในการทำความสะอาดฟัน ไม่เพียงแต่ใช้เฉพาะตอนเช้าและก่อนนอนเหมือนกับการแปรงฟันโดยทั่วไปเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไม้มิสวากนี้มาขัดถูฟันได้ทุกที่ ทุกเวลาตามต้องการเลย เพราะทั้งสะดวก พกพาง่าย ยิ่งใช้มาก ช่องปากก็ยิ่งสะอาด และนอกเหนือจากประโยชน์ด้านสุขภาพที่วิทยาศาสตร์ยอมรับแล้ว การใช้มิสวากทำความสะอาดช่องปากยังเป็นการทำตามซุนนะห์ของท่านนบี (ซ.ล.) อีกด้วย

เห็นอย่างนี้แล้ว ลองเปลี่ยนการแปรงฟันของคุณ จากแปรงสีฟันธรรมดาๆ เป็น “ไม้มิสวาก” ดูสักครั้ง ไม่แน่ว่า คุณอาจจะติดใจจนหันมาใช้แปรงไม้ธรรมชาติอันนี้จนวางไม่ลงเลยก็ได้

อ้างอิง   :
7 Amazing Health Benefits Of Miswak
มิสวากกับสุขภาพภายในช่องปาก

เปิดอ่าน 381 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " แปรงฟันด้วย “มิสวาก” ตามสูตรนบี เคล็ดลับที่แพทย์สมัยนี้ยอมรับ "

ปิดการแสดงความคิดเห็น