Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
วันศุกร์ 24 พฤษภาคม 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ความรู้อิสลาม > ปัจฉิมโอวาทของท่านนบีมูฮัมหมัดในฮัจญ์ครั้งสุดท้าย

ปัจฉิมโอวาทของท่านนบีมูฮัมหมัดในฮัจญ์ครั้งสุดท้าย

หมวดหมู่ : ความรู้อิสลาม 19 พฤศจิกายน 2018 เปิดอ่าน 1,047 ครั้ง

#บทเรียนจากคุตบะฮฺสุดท้ายในฮัจญ์อำลา

#ปัจฉิมโอวาทของท่านนบีมูฮัมหมัดในฮัจญ์ครั้งสุดท้าย

ท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลฯ นั้นได้ให้ปัจฉิมโอวาทแก่ผู้ที่ร่วมเดินทางไปวุกุฟที่ทุ่งอารอฟะฮฺพร้อมเพรียงกับท่านในวันที่ 9 ซุลฮิจญะฮฺ ฮ.ศ. 10 หลังจากที่ท่านได้กล่าวสรรเสริญพระองค์อัลลอฮฺแล้วท่านก็ได้มอบปัจฉิมโอวาทความว่า

“โอ้ มนุษย์ทั้งหลาย จงฟังถ้อยคำของฉัน เพราะฉันไม่รู้ว่า หลังจากที่ปีนี้ได้ผ่านพ้นไป ฉันจะได้อยู่ร่วมกับพวกท่านอีกหรือไม่ ดังนั้นจงฟังสิ่งที่ฉันกำลังจะกล่าวต่อพวกท่าน ด้วยความตั้งใจเถิด และจงนำเอาถ้อยคำของฉันไปบอกกล่าวต่อบรรดาผู้ที่มิได้อยู่ ณ ที่นี่ใน วันนี้”

1) เดือนนี้ วันนี้ และเมืองนี้ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้นชีวิตและทรัพย์สินของมุสลิม ทุกคนนั้นต่างก็เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เช่นกัน
=> สิทธิ์ของพี่น้องมุสลิมและมนุษย์ทุกคนนั้น เป็นสิ่งที่ต้องรักษาไม่ให้มีการละเมิดซึ่งกันและกัน

2) จงคืนสิ่งของสู่เจ้าของที่แท้จริง อย่าได้ก่อให้เกิดความเสียหายจากการถือครองทรัพย์ หรือสิ่งของที่ตัวเราไม่มีสิทธิ์ในสิ่งๆ นั้นไว้ จงคืนสิ่งนั้นกลับสู่ “สิทธิ์” ของผู้เป็นเจ้าของที่แท้จริง

3) จงปฏิบัติต่อผู้คนด้วยความยุติธรรม เพื่อที่จะไม่มีผู้ใดปฏิบัติต่อท่านด้วยความอยุติธรรม อย่าได้ละเมิดสิทธิ์หรืออธรรมต่อผู้ใด เพราะนั่นยอมนำพาความวิบัติมาสู่สังคมโดยรวม

4) จงรำลึกเถิดว่าแท้จริงนั้น ท่านจะได้พบกับพระเจ้าของท่าน และพระองค์จะทรงคิดคำนวณการงานทั้งหลายของท่าน ดังนั้นจงปฏิบัติแต่สิ่งที่ดีงาม คิดในสิ่งที่ดีงาม และคงไว้ซึ่งสิทธิ์ที่ต้องรักษาระหว่างกัน

5) จงออกห่างจาก “ริบาอฺ” หรือ ดอกเบี้ย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดก็ตาม เพราะสิ่งนี้จะทำให้เกิดการอธรรม และทั้งยังเปลี่ยนสิ่งที่ฮะลาลให้ฮะรอมได้

6) พึงระวังการล่อลวงของชัยฏอนมารร้าย พวกมันนั้นรอคอยและกระเหี้ยนกระหือรือในการนำพวกท่านสู่ทางที่หลงผิด หากมันใช้การล่อลวงพวกท่านในการทำบาปใหญ่ๆ ไม่ได้ จงระวังการทำสิ่งผิดเล็กๆ น้อยๆ แล้วคิดกับตัวเองว่า “ไม่เป็นไร”จงออกห่างจากสิ่งที่อัลลอฮฺทรงห้าม และหมั่นอิซติฆฟารเสมอๆ

7) แท้จริงแล้วสามีและภรรยานั้นมีสิทธิ์ระหว่างกัน และสิทธิ์ที่เหนือกว่าระหว่างกัน จงรักษาสิทธิ์นั้นตามกรอบที่พระองค์อัลลอฮฺทรงสั่งใช้

8 ) การดูแลภรรยาให้เธอมีทั้งความสุข สุขภาพที่ดี มีความปลอดภัยทั้งในชีวิตและทรัพย์สิน

9) จงปฏิบัติต่อภรรยาด้วยความอ่อนโยนและมีเมตตา เพราะแท้จริงแล้วนั้นภรรยาคือคู่ครองและผู้ช่วยเหลือสนับสนุนให้กับสามี

10) สิทธิ์ในการเลือกคบค้าสมาคมกับผู้ที่สามีหรือภรรยาไม่พึงประสงค์(ตามกรอบของศาสนา) เพื่อป้องกันสิ่งเลวร้ายหรือฟิตนะฮฺจากการคบค้านั้นๆ

11) จงเคารพอิบาดะฮฺด้วยการดำรงไว้ซึ่งการละหมาดฟัรฎูทั้ง 5 เวลา การถือศีลอดในเดือนรอมฎอน การชำระซะกาต การเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์

12) มนุษย์ทุกคนนั้นมีความเท่าเทียมกัน ชนชาติอาหรับไม่ได้เหนือกว่าชนชาติอื่นๆ และคนผิวขาวไม่ได้ดีไปกว่าคนผิวสี สิ่งที่ทำให้มนุษย์นั้นมีความแตกต่างกันคือ “การทำความดีและความยำเกรง”

13) มุสลิมทุกคนนั้นเป็นพี่น้องกัน

14) ไม่เป็นที่อนุมัติสำหรับมุสลิมที่จะทำการละเมิดสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ที่เป็นของพี่น้องมุสลิมของเขา เว้นเสียแต่ว่ามันได้ถูกมอบให้แก่เขาด้วยความเต็มใจ ดังนั้นจงอย่ากระทำในสิ่งที่ไม่ยุติธรรมต่อตัวของเราเอง

15) จงอย่าหันเหออกจากหนทางแห่งคุณธรรม หลังจากที่ฉันได้จากไปแล้ว

16) หลังจากนี้….จะไม่มีนบีหรือรอซูลคนใดที่ถูกส่งลงมาเพื่อเผยแผ่อิสลามอีกแล้ว มีแต่พวกเราทุกคนที่จะต้องทำหน้าที่ในการเผยแผ่อิสลามต่อไป

17) ท่านนบี ศ็อลฯ ได้กล่าวว่าถึงแม้ตัวท่านกำลังจะจากไป แต่ท่านได้ทิ้งไว้ซึ่ง “พระคัมภีร์แห่งอัลลอฮฺ” (อัลกุรอาน) และซุนนะฮฺของท่าน (การดำเนินชีวิต และความประพฤติอันเป็นแบบอย่างของท่านนบีมูหัมมัด ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยวะซัลลัม) จงใช้ชีวิตตามกิตาบุลลอฮฺและซุนนะฮฺของท่านนบี ศ็อลฯ เพราะด้วยสองสิ่งนี้เท่านั้นที่จะนำพาทุกชีวิตให้อยู่บนหนทางที่แท้จริง

18) จงนำถ้อยคำเหล่านี้ ไปบอกกล่าวต่อผู้คน และจงให้พวกเขาบอกกล่าวต่อผู้อื่นต่อๆ ไป

الْيَوْمَ أَكْمَلْتُ لَكُمْ دِينَكُمْ وَأَتْمَمْتُ عَلَيْكُمْ نِعْمَتِي وَرَضِيتُ لَكُمُ الْإِسْلَامَ دِينًا

“วันนี้เราได้ให้สมบูรณ์แก่พวกเจ้าแล้วซึ่งศาสนาของเจ้า และเราได้ให้ครบถ้วนแก่พวกเจ้าแล้ว ซึ่งความกรุณาเมตตาของเรา และเราได้เลือกอิสลามให้เป็นศาสนาแก่พวกเจ้าแล้ว”
[ ซูเราะฮฺอัลมาอิดะฮฺ 5 : 3 ]

#IslamicReminder

#TheFarewellKhutbah #TheLastSermonFromTheLastProphet #Remind

Cr.Metinee Adam

เปิดอ่าน 1,047 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ปัจฉิมโอวาทของท่านนบีมูฮัมหมัดในฮัจญ์ครั้งสุดท้าย "

ปิดการแสดงความคิดเห็น