
รอบ 2 ไฟไหม้อาคารสูงในดูไบ ดับทัน – ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ
มีรายงานว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้บนอาคารที่พักอาศัย ซึ่งเป็น 1 ในอาคารที่สูงที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในนครรัฐดูไบ อาคารนี้มีชื่อเรียกขานกันว่า The Torch Tower อาคารสูง 337 เมตร ที่มีจำนวนชั้นทั้งหมด 79 ชั้นนี้ เคยเกิดเพลิงไหม้แล้วครั้งหนึ่งในปี 2015
เหตุครั้งนี้เริ่มขึ้นประมาณเวลาตี 1 (01:00 น.) ของวันที่ 4 สิงหาคม โดยไฟลุกไหม้ด้านข้างของอาคาร ทำให้ผู้อยู่อาศัยหลายร้อยคนในอาคารต่างพากันหนีลงมาด้านล่าง ในขณะที่ยังมีชิ้นส่วนของอาคารที่ติดไฟ หล่นลงมาด้านล่างด้วย
ผู้พักอาศัยนาม จอร์จ เล่าว่า ขณะกำลังนอนหลับ พลันสะดุ้งตื่นด้วยเสียงกริ่งเตือนไฟไหม้ พวกเขาวิ่งหนีลงมาทางบันไดหนีไฟจากขั้นที่ 50 อย่างรวดเร็ว โดยใช้เวลาเพียงประมาณ 10 นาทีเท่านั้น จอร์จเล่าว่า ไฟโหมแรงในตอนแรก แต่สงบลงภายในเวลา 2 ชั่วโมง
มีรายงานว่า ทางโรงแรมได้สั่งอพยพผู้อยู่อาศัย แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต รวมทั้งการแถลงถึงสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ความเสียหายเกิดขึ้นกับส่วนที่ห่อหุ้มด้านนอกของอาคาร อาทิ แผงที่ใช้ประดับตกแต่งภายนอก และฉนวนกันความร้อนเท่านั้น
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทำการทบทวนกฎหมายด้านความปลอดภัยบนอาคารสูง ในปี 2013 โดยระบุให้อาคารที่สูงเกิน 15 ชั้นต้องใช้สิ่งห่อหุ้มอาคารที่เป็นฉนวนกันไฟ แต่ได้ยกเว้นสำหรับอาคารที่สร้างขึ้นก่อนการแก้ไขกฎหมาย สื่อเอมิเรตส์ รายงานว่า อาคารสูงประมาณ 250 แห่งในดูไบ ใช้แผงห่อหุ้มที่มีแกนเป็นเทอร์โมพลาสติก โดยแผงนี้จะประกอบด้วยพลาสติก หรือ โพลียูรีเทน ประกบกับแผ่นอะลูมีเนียม
การหุ้มดังกล่าวไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายเสมอไป แต่มันจะติดไฟได้ในบางสถานการณ์ และขึ้นอยู่กับการออกแบบของอาคารนั้นๆ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดเปลวไฟแลบผ่านหน้าต่างเข้าสู่ภายในอาคารได้ หน่วยผจญเพลิงของดูไบดับไฟให้สงบได้ในเวลาประมาณตี 4 ตามเวลาท้องถิ่น และเร่งระบายความร้อนของอาคารให้เย็นลง
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.english.alarabiya.net
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ระทึก!! รอบ 2 ไฟไหม้อาคารสูงในดูไบ "