
ลูกกับอดีตสามี ไม่ใช่ความรับผิดชอบของสามีปัจจุบัน
ผู้หญิงหลายคนมักคิดว่า
จะหาสามีใหม่ คือต้องหาผูัชายที่เลี้ยงลูกกับอดีตสามีด้วย
จริงๆมันก็ไม่ผิดหรอก ที่ผู้หญิงหวังจะพึ่งพาสามีปัจจุบัน เพราะผู้หญิงมักคิดว่า ในเมื่อจะเอาเรา ก็ต้องดูแลส่งเสียลูกเราด้วยซิ
มันถูกต้อง ถ้าสามีปัจจุบันโอเค ก็ไม่ใช่ปัญหา
แถมสามีปัจจุบันก็ได้ผลบุญเสมือนศือดาเกาะ
แต่ฮูกุ่มจริงๆ สามีปัจจุบันไม่ต้องรับผิดชอบลูกภรรยากับสามีเก่าเลย
ผู้ที่ต้องรับผิดชอบลูกนั่นคือ
1-ถ้าอดีตสามียังมีชีวิตอยู่ ลูกๆที่อยู่กับภรรยาหลังหย่าร้าง พ่อแท้ๆของลูก ยังคงต้องจ่ายนัฟเกาะค่าเลี้ยงดู 100% ตามที่พ่อแท้ๆ มีความสามารถ
2-ถ้าอดีตสามีเสียชีวิต ลูกๆคือความรับผิดชอบของ พ่อของพ่อ พี่ชายน้องชายของพ่อ หรือพี่ชายที่มีอาชีพที่ส่งเสียน้องได้แล้ว
(ดูซูเราะอันนิสา อายัต 34 และ ซูเราะอัลบากอเราะ อายัต 233)
3-ถ้าสามีปัจจุบันยินดีส่งเสียให้ ก็ไม่ใช่ปัญหาใดๆที่จะไม่รับผิดชอบ โดยเฉพาะการเลี้ยงดูเด็กกำพร้า ตามที่ท่านนบีได้กล่าวว่า มันผู้ใดใครก็ตามเลี้ยงดูเด็กกำพร้าอย่างดี ในโลกหน้า จะอยู่ใกล้ชิดกับนบีในสวรรค์ เสมือนนิ้วชี้และนิ้วกลาง ซึ่งฮาดิษนี้ท่านนบีได้ชูนิ้วให้เหล่าบรรดาซอฮาบัตดูเป็นตัวอย่าง (สำนวนฮาดิษอัลบุคอรี)
วัลลอฮุอะลัม
หมายเหตุ : บทความที่นำมาเสนอมิใช่เพื่อปฏิเสธการเลี้ยงดูของสามีคนปัจจุบัน แต่เพื่อให้ผู้เป็นพ่อที่แท้จริงได้ตระหนักในอามานะห์ความรับผิดชอบของตน
อ่านบทความเพิ่มเติม :
สามีภรรยาหย่ากันแล้ว บุตรอยู่กับภรรยา สามีจําเป็นต้องให้ค่าเลี้ยงดูหรือไม่?
พ่อที่มีจิตสำนึก จะไม่ทอดทิ้งลูก แม้หย่าขาดจากภรรยาแล้วก็ตาม
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ลูกติดภรรยา ไม่ใช่ความรับผิดชอบโดยตรงของสามีคนปัจจุบัน..แต่เป็นหน้าที่โดยตรงของ? "