วันเสาร์ 10 พฤษภาคม 2568
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ความรู้อิสลาม > การสะกิดเตือนจากผู้สร้าง

การสะกิดเตือนจากผู้สร้าง

หมวดหมู่ : ความรู้อิสลาม เปิดอ่าน 663 ครั้ง

การสะกิดตักเตือนจากอัลลอฮฺ

หากทุกข์ใจกับบททดสอบ

ล้มละลาย ตกงาน ไม่มีงานทำ ติดหนี้ ป่วยหนัก โดนเอารัดเอาเปรียบ ฯลฯ ก่อนอื่นใดขอให้ท่องจำไว้ว่า

#นี่คือการสะกิดตักเตือนจากอัลลอฮ

#นี่คือความรักจากอัลลอฮฺ เมื่อรักก็ต้องตักเตือนเพราะถ้าไม่ตักเตือน เรามักจะใช้ชีวิต

เอาโลกดุนยาเป็นที่ตั้ง เป็นใหญ่ ส่วนการทำอามั้ลอิบาดะฮหรือการเข้าหาอัลลอฮฺนั้น

ไว้ท้ายๆ หรือทำอย่างลวกๆ หรือแค่ให้มันผ่านๆ ทำแบบไม่จริงจังไม่ลึกซึ้ง และบางครั้ง

บททดสอบนี้เข้ามาเพื่อชำระล้างจิตใจเราให้สะอาดขึ้นกว่าเดิม

สรุปแล้ว #เพื่อยกระดับอีหม่านของเรานั่นเอง

ทุกอย่างเป็นของอัลลอฮ

อย่าลืมว่า เราเกิดมาไม่มีอะไรที่เป็นของเราเลย ร่างกาย อากาศ ลมหายใจ พื้นดินที่เราเหยียบอยู่ทุกวี่ทุกวัน น้ำฝน ….ฯลฯ..

ทุกสิ่งอย่างล้วนเป็นเป็นของอัลลอฮฺ และทุกอย่างที่มาจากผลงานที่เราสร้างมา ก็ล้วนแต่มาจากพระองค์ทั้งสิ้นที่ให้เรานั้นได้ยืมใช้

เพื่อจะลองใจว่า เราจะครอบครองใช้ไปในทิศทางใด ไม่ว่าจะเป็นฐานะ ตำแหน่ง เกียรติทางสังคม ฯลฯ

เมื่อใกล้ชิดอัลลอฮก็จะรู้จักพอ

แม้ยากจนมากเพียงใดก็จะรู้สึกพอ

หากยังไม่ใกล้ชิดอัลลอฮมักจะไม่รู้จักกับคำว่าพอ แม้สิ่งที่มีนั้นมากมายกว่าใครหลายๆคนก็ตาม นั่นคืออารมณ์ใฝ่ต่ำที่ครอบงำเราเพราะเรานั้นมีนัฟซูอัมมาเราะฮ(ความละโมบ)

ท่านนบีศ็อลฯได้สอนเรา

จึงมีหะดิษท่านนบีศ็อลฯที่กล่าวว่า

“หากลูกหลานของอาดัม(มนุษย์)มีสองหุบเขาที่เต็มไปด้วยทรัพย์สิน แน่นอนเขาจะต้องหาหุบเขาที่สาม และมันจะไม่เต็มท้องของลูกหลานอาดัมนอกจากดิน”

รายงานโดย บูคอรี,มุสลิม ,ติรมีซี

เมื่อหลงระเริงก็ต้องสกิดตักเตือน

เมื่อเราใช้ชีวิตไปด้วยการทะนงตน อวดดี โอ้อวด จองหอง หยิ่งยโสโอหัง ดูถูกคนอื่น

หรือครอบครองใช้แล้วหลงระเริงไปกับสีสันทางโลกดุนยาเสมือนกับว่าโลกนี้เป็นโลกถาวร

ทั้งที่มีคนตายทุกวี่ทุกวันให้ได้เห็น แต่ก็ยังหลงระเริงยังเห็นเงินเป็นใหญ่ ยังเห็นวัตถุ ยังเห็นสิ่งถูกสร้างเป็นใหญ่

#ทั้งที่ความตายใกล้เข้ามาทุกที ก็ยังกังวลกับสิ่งถูกสร้าง ไม่ได้กังวลเกี่ยวกับเรื่องการปรับปรุงตนเองเพื่อสร้างความใกล้ชิดอัลลอฮฺ เพื่อให้เป็นบ่าวที่ดี

เช่น เราโอหัง อวดดี ทนงตน ว่าเรานั้นสามารถว่าเรานั้นเก่ง ฉันทำงานเก่ง ฉันหาเงินเก่ง ถ้าฉันลงทุนฉันต้องสำเร็จแน่นอน ฉันบริหารเก่ง ฉันทำได้แน่นอน…ฯลฯ …

ลืมไปว่าทุกความสามารถที่เรามีนั้นล้วนมาจากอัลลอฮฺ ลืมว่าแผนของพระองค์นั้นแยบยลกว่า #เมื่อไม่ถ่อมตนต่อพระองค์

#จึงเป็นเรื่องปกติที่พระองค์ต้องสกิดตักเตือนเพื่อให้เรารู้ตัวว่าความจริงแล้วเราไม่สามารถ แต่ที่เราทำได้นั้นเพราะ

อัลลอฮให้เรา(ล้วนมาจากอัลลอฮฺ) ไม่เช่นนั้นเราก็หลงตัวเองติด อยู่กับกับดักอารมณ์ใฝ่ต่ำที่ไม่รู้ตัว(แต่ไม่ยอมรับว่ามีอารมณ์ใฝ่ต่ำ)

ไม่มีปัญหาก็ไม่เข้าหาอัลลอฮอย่างจริงจัง

แน่นอนว่าทุกครั้งที่มีปัญหาเรามักเข้าหาพระองค์ใช่หรือไม่? คนที่ใกล้ชิดอัลลอฮจึงดีใจที่มีบททดสอบที่มีปัญหา เพื่อจะได้เตือนสติเขาจะได้ไม่หลงระเริงอยู่กับโลกดุนยาอันจอมปลอม

ทั้งที่ความตายก็ใกล้เข้ามา เสบียงของเรานี่เองที่สำคัญที่สุด อามั้ลของเรานี่สิสำคัญที่สุด พูดถึงอามั้ล ก็ครอบคลุมทุกอย่าง

ไม่ใช่เฉพาะการละหมาด การอ่านอัลกุรอาน การซิเกร ฯลฯ แต่การทำทุกอย่างที่เจตนาเพื่ออัลลอฮด้วยใจบริสุทธิ์นั่นคืออามั้ลเช่นกัน

เพราะอามั้ลแปลว่า การงาน ทุกการงานของเรานั้นคือ ทุกการกระทำของเราต้องดี ทั้งภายนอกและภายใน ในที่นี้หมายถึง

ทั้งการกระทำและเจตนานั้นให้เป็นที่พอใจ ณ อัลลอฮฺ เหนียตเพื่ออัลลอฮด้วยใจบริสุทธิ์ ด้วยใจบริสุทธิ์หรือด้วยความอิคลาส

ก็เหมือนทำไปแล้ว ก็เสมือนลืมว่าได้ทำความดี ทำแล้วปล่อยไป เปรียบเทียบเพื่อให้เราเห็นภาพว่า ทำแล้วไม่มีการหวังผลประโยชน์ใดๆแอบแฝง

เช่น ป้อนข้าวลูกเจตนาอัลลอฮ พาเพื่อนบ้านไปหาหมอเพื่ออัลลอฮ ช่วยดูแลคนป่วยเพื่ออัลลอฮ ทำกับข้าวให้สามีและลูกๆเพื่ออัลลอฮ

ให้คนอื่นยืมใช้รถเราในยามที่เขาคับขันเพื่ออัลลอฮ ให้กำลังใจคนอื่นเพื่ออัลลอฮ….ฯลฯ….

นั่นคือการงานที่ดี เพราะเรามักเข้าใจว่าการละหมาด การอ่านอัลกุรอาน การบริจาคอย่างเดียวที่เป็นอามั้ลที่ดี

การละทิ้งอารมณ์ใฝ่ต่ำทั้งหลายส่งผลให้ความบริสุทธิ์ใจในการประกอบอามั้ลอิบาดะฮรวมถึงการทำความดีอื่นๆนั้นเกิดความบริสุทธิ์ใจ

นำออกเถอะ ขัดเกลาจิตใจเราบ้างเถอะ ให้มันสะอาดกว่านี้ อามั้ลอิบาดะฮเราจะได้เกิด อิคลาส จะได้ถูกตอบรับ

อารมณ์ใฝ่ต่ำ ได้แก่ อิจฉาริษยา หมั่นใส้คนอื่น กล่าวใส่ร้าย รู้สึกเหนือกว่า ทนงตน อวดดี โอ้อวดลำพองตน หยิ่งยโสโอหัง ชอบตัดสินคนอื่น ฯลฯ

เพื่อจะได้ปรับปรุงตน

ที่พระองค์สร้างเรื่องราวให้เราทุกข์เพื่อให้เราแก้ตัวก่อนที่ความตายจะมาถึง เพราะเราทุกคนต้องตายกันทุกคน จะเกิดอะไรขึ้นหากตายกระทันหันทั้งที่เรายังไม่ปรับปรุงตนเองเลย

นาฮูซูบิ้ลลาฮิมินซาลิก

หากติดหนี้ หากล้มละลาย

หากทรัพย์สินที่เราหวังว่าเราจะได้แต่ในที่สุดกลายเป็นอย่างอื่น แม้ภาพที่เราเห็นนั้น เรามักจะว่าเพราะคนนั้นคนนี้

ซึ่งความจริงแล้ว ไม่ใช่เลย เพราะพระองค์กำหนดไว้แล้วว่าจะทดสอบเรานั้นต้องผ่านการทดสอบในรูปแบบนี้เพื่อจะดูว่าเราจะพึ่งพระองค์ไหม

หรือว่าจะหลงกลชัยฏอนโดยการนั่งคิดเครียดแล้วทำอะไรตามนัฟซูนั่นอย่าลืมว่าชัยฏอนแค่รอเราทำตามนัฟซูมันก็อาสาจะร่วมบรรเลงหลอกเราจนได้ในที่สุด

ดังนั้นขอเราอย่าทำตามอารมณ์นัฟซู

หมั่นอิสติฆฟารให้มากๆ และบ่อยๆกล่าวอัสตัฆฟีรุลลอฮัลอาซีม วะอะตูบุอิลัย

استغفرالله العظيم واتوب اليه

พร้อมรู้สึกสำนึกผิดในทุกๆบาป ขออภัยโทษต่อพระองค์ด้วยความจริงจังแบะจริงใจ

ในชีวิตไม่ค่อยได้จับลูกประคำ

ก็ลองเปลี่ยนชีวิตด้วยการหมั่นจับลูกประคำเพื่อซิกรุลลอฮ (ซิเกร)

ไม่ค่อยได้เปิดอ่านอัลกุรอาน ก็ลองเปลี่ยนแปลงตัวเอง ลองเปิดอ่าน

โดยให้มีการอ่านเป็นประจำเหนียตเพื่ออัลลอฮ

ทุกข์เมื่อไหร่ มีปัญหาอะไรลองใช้ชีวิตด้วยการหมั่นอ่านอัลกุรอาน หมั่นซิเกร หมั่นละหมาดสุนัต

ดีกว่าอยู่หน้าจอสี่เหลี่ยมที่หลอกเราว่าให้คลายเครียด หารู้ไม่ว่ามันยิ่งเพิ่มความเครียด(ติดตามสิ่งไร้สาระ)

….ฯลฯ…

อยากได้อะไรก็ขอต่ออัลลอฮฺ

อยากให้หลุดหนี้ก็ขอต่ออัลลอฮฺดุอาอ์ที่เป็นภาษาอาหรับก็มี ใช้ภาษาที่เราพูดอยู่ในทุกๆวันด้วยเหมือนพูดคุยกันไปเลย

เช่น ยาอัลลอฮ ขอพระองค์ให้บ่าวได้จ่ายหนี้ในเร็ววันด้วยเถิด หากมีที่ดินก็ไม่ต้องหวงที่ดิน รีบขายเพื่อจ่ายหนี้ที่มีให้หมดไป

ยอมในส่วนนี้ที่อัลลอฮพอใจ เพื่อหวังความพอใจจากพระองค์ พระองค์ยิ่งเพิ่มพูนยิ่งช่วยเรา

ตื่นละหมาดตะฮัจญูดในยามที่ผู้คนหลับใหลพยายามอย่าให้คนอื่นรับรู้(ทำแล้วอย่าโปรโมทว่าเมื่อคืนได้ตื่นละหมาด)

พร้อมละหมาดสุนัตเตาบัต เพื่อขออภัยโทษในสิ่งที่ผิดพลาด ละหมาดสุนัตฮาญัตเพื่อขอในสิ่งที่เราอยากได้ ที่เราต้องการ

อีกอย่างก่อนจะตัดสินอะไรสักอย่างหรือกำลังหาทางออกไม่เจอเราควรละหมาดอิสติรอเราะฮเพื่อให้พระองค์ทรงชี้นำหนทางที่ถูกต้องที่เหมาะสมที่สมควร

พระองค์จะชี้นำไปในทิศทางที่เหมาะสมที่สมควรเอง อินชาอัลลอฮ

**เตือนผมเตือนคุณเพื่ออัลลอฮ**

Cr.นัสรุดดีน ทองรินทร์

AiNaa HaSan

เปิดอ่าน 663 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " การสะกิดเตือนจากผู้สร้าง "

ปิดการแสดงความคิดเห็น