วันอาทิตย์ 11 พฤษภาคม 2568
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ความรู้อิสลาม > ดินและผ้าที่ห่อศพ

ดินและผ้าที่ห่อศพ

หมวดหมู่ : ความรู้อิสลาม เปิดอ่าน 150 ครั้ง

#ดินและผ้าที่ห่อศพ


แม่เคยบอกกับเราไว้ว่า :

ลูกๆ เอ๋ย…หลังจากที่เราตายหน้าเราจะถูกหันไปทางกิบลัตแก้มของเราจะถูกเปิดออก มันเปื้อนด้วยดินที่อยู่ในกุโบร์

#หลังจากที่ได้ทำการฝังไปแล้วนั้น อย่ารีบกลับบ้าน ขอให้รอ 10 – 15 นาที เพราะในตอนนั้น มาลาอิกัต กำลังจะมา

สามี ภรรยา ลูกๆ ต่างร้องระงม แผ่นไม้กำลังจะถูกปิด ดินก็จะถูกเท-ลงไปอย่างช้าๆ พอได้สักครึ่ง ผู้ทำหน้าที่ฝังจะขึ้นไปข้างบน ทำการเหยียบ เหยียบ เหยียบ !! [เพื่อให้ดินแน่น]

#ท่านนบีได้กล่าวว่า

ทันทีที่ผู้คนไปส่งเราหันหลังกลับ เราจะได้ยินเสียงฝีเท้าเดินของผู้คนอย่างชัดเจน และวิญญาณของเราจะลุกขึ้นนั่ง และเท้ายืดออกไป
ในขณะนั้นเช่นกัน เราจะเรียก ผู้คนทั้งหลายที่ได้มาส่งเราที่กุโบร์ ถ้ามีภรรยา-สามี ลูกๆ มาส่ง เราก็จะเรียกพวกเค้า

#ที่รักอย่าทิ้งฉันไป

ไหนบอกว่าเราจะเป็นจะตายด้วยกันไง”

แต่เขาจะไม่ได้ยิน พวกเขาจะถือกาน้ำ สำภาระอื่นๆ พร้อมกับเช็ดน้ำตาตลอดทาง แม้จะรักกันขนาดไหน เขาจำต้องกลับไปแน่นอน
ผู้เป็นสามีเรียกภรรยาและลูกๆ

“อย่ากลับนะรอบังก่อน” แต่พวกเขาก็ไม่สนและพวกเขาก็ได้ทยอยกันกลับไป

หลังจากนั้น เราจะได้ยินเสียงฝีเท้าของมาลาอิกัตอย่างแรง มันดังมากกว่าเสียงเดินเท้าของบรรดาผู้ที่เดินทางกลับเหล่านั้น พร้อมทั้งเสียงดังของโซ่ที่พามาด้วย ทำให้เรามีความหวาดผวามากยิ่งขึ้น ซึ่งบรรดามาลาอิกัตเหล่านั้นก็ไม่มีเลย ที่จะยิ้มและหัวเราะ มุ่งเข้ามาหาเราเพื่อทำการสอบสวน

มาลาอิกัตจะถามเรา 3 คำถาม คือ

– ใครคือพระเจ้าของท่าน ?

– อะไรคือศาสนาของท่าน ?

– ใครคือนบีของท่าน ?

และถ้าเราตอบได้ มาลาอิกัต จะพูดกับเราว่า :

#จงนอนในกุโบร์นี้ เสมือนหนึ่งว่าเป็น เจ้าบ่าว-เจ้าสาว

เสร็จแล้ว คนๆนั้นจะกล่าวว่า :

จงพาตัวของฉันกลับไปยังดุนยาเถอะ

#ฉันจะกลับยังครอบครัวของฉัน เพื่อที่จะบอกถึงสภาพของฉันที่อยู่ในกุโบร์ ช่วยพาฉันกลับไปที!!

ผู้ตายร้องขอต่อมาลาอิกัต..ว่า

#เขาอยากกลับไปบอกลูกๆให้ทำละหมาด

ลูกๆ เอ๋ย !! เมียเอ๋ย !!ผัว เอ๋ย จงทำละหมาด เถิด

แต่มาลาอิกัตบอกว่า :

เจ้ากลับไปไม่ได้แล้ว ตอนนี้ ท่านอยู่ในโลกอลั่มบัรซัค ท่านจะกลับไปยังดุนยาไม่ได้อีกแล้ว “

ท่านนบี (ซ.ล.) ได้กล่าวว่า :

ถ้าหากท่านเป็นคนที่ดี หลุมศพของท่าน จะถูกให้กว้างออกไป 70 ศอก ยาวออกไปอีก 70 ศอก และจะถูกจัดให้มีแสงสว่าง

แท้จริง…สิ่งที่ดีที่สุดที่เราจะนำพาไปคือ

#ความตักวา

จงรักษาการละหมาดของเรา เถิด

[อัลลอฮฺอักบัร]

والله أعلم بالصواب

#โลกแห่งอิสลาม

Beritamuslim

เปิดอ่าน 150 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ดินและผ้าที่ห่อศพ "

ปิดการแสดงความคิดเห็น