วันอังคาร 21 กันยายน 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ความรู้อิสลาม > อิสลามกับหนี้สิน หากไม่ใช้หนี้ ระวัง..ไม่ได้เข้าสวรรค์!

อิสลามกับหนี้สิน หากไม่ใช้หนี้ ระวัง..ไม่ได้เข้าสวรรค์!


หมวดหมู่ : ความรู้อิสลาม เปิดอ่าน 55 ครั้ง

หนี้สินกับอิสลาม หากไม่ใช้หนี้ ระวัง..ไม่ได้เข้าสวรรค์!

หากท่านไม่ใช้หนี้สินที่ยืมไปจากผู้อื่น ระวังท่านจะไม่ได้เข้าสวรรค์ แม้แต่คนตายชะฮีดติดคดีนี้ ยังไม่สามารถเข้าสวรรค์ได้เลย
ผู้ศรัทธาทุกคนมีภาระผูกพันกับหนี้สินของเขา จนกว่าเขาจะชำระหนี้สินนั้นเสีย

อบูฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

วิญญาณของผู้ศรัทธาจะถูกกักไว้ โดยจะยังไม่ได้รับรางวัลของความดีที่กระทำไว้ จนกว่าหนี้สินของเขาจะได้รับการชดใช้” (บันทึกโดยอัตติรมิซีย์ หะดีษเลขที่ 1078 และ 1079)

อัชเชากานีย์ กล่าวว่า

“หะดีษบทนี้ชี้ให้เห็นว่า อิสลามได้ส่งเสริมให้ทายาทผู้รับมรดกชดใช้หนี้สินแทนผู้ตาย โดยเน้นย้ำว่าผู้ตายที่ยังมีหนี้สินอยู่นั้น จะถูกกักตัวไว้ก่อนจนกว่าหนี้สินของเขาจะได้รับการชำระที่กล่าวมานี้เป็นกรณีที่ผู้ตายมีทรัพย์สินเพียงพอ แต่หากเป็นผู้ขัดสนซึ่งไม่มีทรัพย์สิน และตายไปในสภาพที่เขามีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าจะชำระหนี้ให้ได้ เช่นนี้อัลลอฮฺก็จะทรงชดใช้หนี้สินแทนเขา ดังมีหลักฐานจากหะดีษมากมายที่ระบุถึงเรื่องนี้” (นัยลุลเอาฏอร เล่ม 2 หน้า 53)

ในอีกรายงานหนึ่งระบุว่า

إِنَّ الرَّجُلَ الَّذِي مَاتَ فِيكُمْ قَدِ احْتَبَسَ عَنِ الْجَنَّةِ مِنْ أَجْلِ الدَّيْنِ الَّذِي عَلَيْهِ ، فَإِنْ شِئْتُمْ فَافْدُوهُ ، وَإِنْ شِئْتُمْ فَأَسْلِمُوهُ إِلَى عَذَابِ اللّهِِ

“ชายคนหนึ่งในหมู่พวกท่านที่เสียชีวิตลง ได้ถูกกักตัวไว้ไม่ให้เข้าสวรรค์เพราะยังมีหนี้สินยังค้างชำระ หากพวกท่านประสงค์ก็จงช่วยปลดปล่อยเขาเสีย (ด้วยการชดใช้หนี้แทนเขา) หรือไม่ก็ปล่อยให้เขาต้องเผชิญกับการลงโทษของอัลลอฮฺไป” (บันทึกโดย อัลหากิม หะดีษเลขที่ 2216)

และแม้แต่ชะฮีด (ผู้สละชีพในหนทางของอัลลอฮฺ) ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับการลบล้างบาปทั้งหมด ก็ยังถูกยกเว้นในเรื่องหนี้สิน ดังที่ อับดุลลอฮฺ บิน อัมรฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

“ทุก ๆ บาปของชะฮีดนั้นจะได้รับการยกโทษ ยกเว้นเรื่องหนี้สิน” (บันทึกโดยมุสลิม หะดีษเลขที่ 1886)
เวลายืมให้นึกคิด เวลาคิดไม่นึกถึงคนทำ
เวลาลำบากแม้สุนัขสักตัวก็ไม่มอง
เขาให้ไม่ใช่เขาไม่เอาคืน #คนทำไม่เห็นค่าคนให้เรียกใช้อย่างทาสก็ต้องไป ก้มหัวทำตาม เพราะเอาเงินเขามาไม่ใช่ความสุขของตัวเอง ยิ้มกับคนด้านนอก ทุกข์ใจกับคนในบ้าน คนในบ้านช่วยทำงานหาส่งหนี้ แต่มองไม่เห็นค่าในความเหนื่อยใดๆ เพราะคนในย่อมเป็นทาสรับใช้เพื่อใช้หนี้ส่งเงิน
#อินชาอัลเลาะฮ์

Sasima Pathan

เปิดอ่าน 55 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " อิสลามกับหนี้สิน หากไม่ใช้หนี้ ระวัง..ไม่ได้เข้าสวรรค์! "

ปิดการแสดงความคิดเห็น