วันพุธ 14 พฤษภาคม 2568
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ความรู้อิสลาม > 4 วิธีในการชุโกร (ขอบคุณต่ออัลลอฮฺ)

4 วิธีในการชุโกร (ขอบคุณต่ออัลลอฮฺ)

หมวดหมู่ : ความรู้อิสลาม เปิดอ่าน 5,835 ครั้ง

4 วิธีการชุโกร(ขอบคุณต่ออัลลอฮฺ)ตามทัศนะอีหม่ามฆอซาลีย์

อีหม่ามฆอซาลี ได้อธิบายว่า วิธีการขอบคุณต่ออัลลอฮฺ มี4 ประการ ต่อไปนี้

1.ชุโกร ด้วย หัวใจ ซึ่งถูกกระทำขึ้น ด้วยความรู้สึกตระหนักอยู่เสมอว่า แท้จริง เนียะมัต ที่เราได้รับ ไม่ว่าจะใหญ่ ,เล็ก, มาก หรือ น้อย ทั้งหมดนั้น เพราะความโปรดปรานและความเมตตาของอัลลอฮฺทั้งสิ้น อัลลอฮฺ ได้ตรัสไว้ว่า

‎وَمَا بِكُم مِّن نِّعْمَةٍ فَمِنَ اللَّهِ ۖ

“บรรดาเนียะมัตที่พวกท่านได้รับนั้น มาจากอัลลอฮฺทั้งสิ้น “
(QS. An-Nahl: 53)

การชูโกร ด้วยหัวใจนั้น จะนำคนๆหนึ่ง สู่การ น้อมรับ ความโปรดปราน ด้วยความอิคลาส บริสุทธ์ใจ ปราศจากการบ่น หรือ การคัดค้านใดๆ ไม่ว่าเนียะ มัตจะเล็กน้อยเพียงใดก็ตาม ชูโกร นี้ จะทำให้เกิดความรู้สึก ช่างใหญ่สะเหลือเกิน ความโปรดปราน ความเมตตาของอัลลอฮฺ ตาอาลา จนกระทั่ง (กาลีมะฮ ซานาอฺ) คำ สรรเสริญ ต่ออัลลอฮฺ ได้ถูก กล่าวขึ้น

2.ชุโกร ด้วยลิ้น

เมื่อหัวใจของคนๆหนึ่ง มีความมั่นใจอย่างแน่นอน ว่าแท้จริง บรรดาเนียะ มัตทั้งหมดที่เขาได้รับนั้น มาจากอัลลอฮฺ แน่นอน เขาจะกล่าว อัลฮำดุลิ้ลละฮฺ ขึ้นมาอย่างอัตโนมัติ

เพราะ เมื่อใดที่เขาได้รับเนียะมัตจากคนๆหนึ่ง ลิ้นของเขาก็ยังคงกล่าวสรรเสริญอัลลอฮฺ เนื่องจาก เขามั่นใจและตระหนักว่า คนๆนั้น เป็นเพียงแค่สื่อกลาง ที่อัลลอฮฺ ปรารถนาในการให้เนียะมัตนั้น ถึงไปยังเขา

‎ال ในคำ الحمدلله ทำหน้าที่ เป็น “อิซติฆรอก “คือการครอบคลุมความหมายทั้งหมด จนกระทั่ง คำ อัลฮำดุลิ้ลละฮฺ ปกคลุมความหมายว่า ผู้ที่เหมาะสมในการได้รับการสรรเสริญ คืออัลลอฮฺ ยิ่งไปกว่านั้น การสรรเสริญทั้งหมดนั้น ย้อนกลับไปยังอัลลอฮฺตาอาลา ทั้งสิ้น

ด้วยเหตุนี้เอง เราจำเป็นต้องนำการสรรเสริญทั้งมวลกลับไปยังอัลลอฮฺ เมื่อเราสรรเสริญต่อคนๆหนึ่ง เนื่องจากความดีงามของเขา แก่นแท้ของการสรรเสริญนั้น จะต้องกลับไปยังอัลลอฮ์ตาอาลา เพราะอัลลอฮฺ คือ เจ้าของกรรมสิทธ์ ของบรรดาความดีงามทั้งหลาย

3.การชูโกร ด้วยการกระทำ

ชูโกร ด้วยการกระทำนั่น ครอบคลุม ความหมาย ว่า บรรดาเนียะมัต และความดีงามต่างๆ ที่เราได้รับนั้น จำต้องใช้ไปในหนทางที่อัลลอฮฺพึงพอใจ ตัวอย่างเช่น การอีบาดะฮฺต่ออัลลอฮฺ, ช่วยเหลือผู้อื่นให้พ้นจากความยากลำบาก ,และการกระทำความดีอื่นๆ, เนียะมัตของอัลลอฮฺ จำเป็นต้องใช้ขนาดพอดี อย่าได้เกินเลย ถึงแม้จะในเรื่องความดีงามก็ตาม

รอซูลุ้ลลอฮฺ ซ็อลลัลลอฮุอาลัยฮีวาซัลลัม ได้อธิบายว่า

“แท้จริงอัลลอฮฺทรงโปรด เมื่อเห็นเนียะมัตที่พระองค์ทรงมอบให้แก่บ่าวของพระองค์นั่น ถูกใช้ในไปในหนทางที่ดีๆ “

“แท้จริงอัลลอฮฺทรงโปรดทรงชอบ เมื่อเห็น ร่องรอยเนียะมัตของพระองค์ ในบ่าวของพระองค์”

(HR. Tirmidzi dari Abdullah bin Amr)

ความหมาย จากฮาดิษข้างต้น คือ “แท้จริงอัลลอฮฺรักบ่าวที่เปิดเผย (ทำให้ปรากฏชัด) และยอมรับ ต่อบรรดาเนียะมัตทั้งหมดที่พระองค์ทรงโปรดปรานแก่เขา.

ตัวอย่าง เช่น คนรวย ต้องการให้ทรัพย์สิน ปรากฏชัด (แสดงออก) ด้วยการ ซากาต,ซอดาเกาะฮฺ, และอื่นๆ, คนที่มีความรู้ ทำให้ความรู้ปรากฏชัด ด้วยการสอนหนังสือ, ให้คำนาซีฮัต แก่ผู้อื่น,

อนึ่งความหมาย “ทำให้ปรากฏชัด หรือ แสดงออก” ณ. ที่ตรงนี้ ไม่ใช่การ โอ้อวด แต่ เป็นการทำให้ ชูโกร ขอบคุณ ที่เป็นไปเพื่ออัลลอฮฺนั้น เกิดขึ้น

ดังอัลลอฮฺ ได้ตรัสไว้ว่า

‎وَأَمَّا بِنِعْمَةِ رَبِّكَ فَحَدِّثْ

“และส่วนความโปรดปราน(เนียะมัต) แห่งพระเจ้าของเจ้านั้น เจ้าจงแสดงออก ทรงทำให้มันประจักษ์ (ด้วยการชูโกร)”

“. (QS. Adh-Dhuha: 11)

4. รักษาเนียะมัต จากความเสียหาย

เมื่อเนียะมัต และความโปรดปราณ ถูกได้รับ ก็จงใช้ไปในทางที่ดีๆ ภายหลังจากนั้น จงพยายามอุสาหะในการรักษา ดูแล เนียะมัตดังกล่าว ให้พ้นจากความเสียหาย ตัวอย่างเช่น เมื่อเราได้รับเนียะมัตความโปรดปราน ไม่ว่า สุขภาพที่ดี หน้าที่ของเรา คือ ดูแล ร่างกาย ให้สุขภาพดีอยู่เสมอ และหลีกเลี่ยงจากสิ่งที่อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้

เช่นนั้นแหละ ด้วยเนียะมัต อีหม่าน และอิสลาม,จำเป็นที่เราจะต้องรักษามัน ให้พ้น จากการสูญเสีย ด้วยสาเหตุ การปฏิเสธ,
การตกมุรตัด ( สิ้นสภาพการเป็นอิสลาม)และ อีหม่านอ่อน ,เพราะเหตุนั้น จำเป็นที่เราจะต้องทำให้อีหม่าน และอิสลามของเรามั่นคง ด้วยการละหมาด, การอ่านอัลกุรอ่านเป็นประจำ , อยู่ในวงมัจลิส การสอน การซิกรุ้ลลอฮฺ การขอดุอา อยู่เสมอ

เราจำเป็นต้อง หลีกห่างตัวของเราให้พ้นจากการกระทำที่ทำให้อีหม่านชำรุด เสียหาย เช่น มุนาฟิก (หน้าไหว้หลังหลอก) และการทำความชั่วต่างๆ, #ใจความสำคัญคือ

“ทุกๆเนียะมัต ที่อัลลอฮ์ทรงประทานให้ จำเป็นต้องรักษาดูแลให้ดีที่สุด”

อัลลอฮ์ทรงสัญญาเอาไว้ว่า จะเพิ่มพูลเนียะมัตให้ หากเรารู้จักขอบคุณ ชูโกรต่อพระองค์

‎لَئِن شَكَرْتُمْ لَأَزِيدَنَّكُمْ

“หากพวกเจ้าขอบคุณ ข้าก็จะเพิ่มพูนให้แก่พวกเจ้า

(QS. Ibrahim: 7)

ดุอา ขอให้เป็นบ่าวที่ชุโกร ขอบคุณต่ออัลลอฮฺ…

‎رَبِّ أَوْزِعْنِي أَنْ أَشْكُرَ نِعْمَتَكَ الَّتِي أَنْعَمْتَ عَلَيَّ وَعَلَىٰ وَالِدَيَّ وَأَنْ أَعْمَلَ صَالِحًا تَرْضَاهُ وَأَدْخِلْنِي بِرَحْمَتِكَ فِي عِبَادِكَ الصَّالِحِينَ

ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้าของข้าพระองค์ ขอพระองค์ทรงโปรดประทานแก่ข้าพระองค์ เพื่อให้ข้าพระองค์ขอบคุณต่อความโปรดปรานของพระองค์ท่าน ซึ่งพระองค์ท่านได้ทรงโปรดปรานแก่ข้าพระองค์ และบิดามารดาของข้าพระองค์ และให้ข้าพระองค์กระทำความดีเพื่อให้พระองค์ทรงพอพระทัยมัน และทรงให้ข้าพระองค์เข้าอยู่ในความเมตตาของพระองค์ ในหมู่ปวงบ่าวของพระองค์ที่ดีทั้งหลาย”

(Q.S.An-Naml:19)

ขออัลลอฮ์ทรงทำให้เราเป็นบ่าวที่รู้จักขอบคุณ ต่อพระองค์ด้วยเถิด. อามีน

________________

Alhabib Quraisy Baharun

ถอดความ อิบนุอัฟฟาน อัลฮาชีมีย์

เพจ #อุลามะฮฺที่ข้าพเจ้ารัก

เปิดอ่าน 5,835 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " 4 วิธีในการชุโกร (ขอบคุณต่ออัลลอฮฺ) "

ปิดการแสดงความคิดเห็น