
เมื่อท่านเดินทาง แล้วขี่พาหนะ ก็ให้กล่าวดุอาอฺดังนี้
اَلْحَمْدُ للهِ، سُبْحَانَ الَّذِي سَخَّرَ لَنَا هَذَا وَمَا كُنَّا لَهُ مُقْرِنِينَ وَإِنَّا إِلَى رَبِّنَا لَمُنْقَلِبُونَ، اَلْحَمْدُ للهِ الَحْمَدُ للهِ اَلْحَمْدُ للهِ، اللهُ أَكْبَرُ اللهُ أَكْبَرُ اَللهُ أَكْبَرُ، لاَ إِلَهَ إِلا اللَّهُ ظَلَمْتُ نَفْسِي فَاغْفِرْ لِي إِنَّهُ لا يَغْفِرُ الذُّنُوبَ إِلا أَنْتَ
“อัลฮัมดุลิลลาฮ์, ซุบฮานัลละซี ซัคค่อร่อละนาฮาซา วะมากันนา ละฮู มุกกฺรินีน วะอินนา อิลา ร็อบบินา ละมุงก่อลิบูน, อัลฮัมดุลิลลาฮ์ (3 ครั้ง), อัลลอฮุอักบัร (3 ครั้ง), ลาอิลาฮะอิลลัลลอฮ์ ซ่อลัมตู้นัฟซี ฟัฆฟิรลี อินนะฮู ลายัฆฟิรุษษุนูบ้า อิลลาอันต้า”
ความหมาย “มวลการสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของอลเลาะฮ์ ผู้ซึ่งมหาบริสุทธิ์ผู้ทรงให้พาหนะนี้เป็นความสะดวกแก่เราและเราไม่สามารถควบคุมมันได้และแท้จริงเราจะต้องเป็นผู้กลับไปสู่พระเจ้าอย่างเราอย่างแน่นอน มวลการสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลเลาะฮ์ (3ครั้ง) อัลเลาะฮ์ผู้ทรงยิ่งใหญ่(3ครั้ง) ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลเลาะฮ์ ข้าฯ ได้อธรรมแต่ตัวเอง ดังนั้นพระองค์โปรดทรงอภัยโทษแก่ฉันด้วยเถิด เพราะแท้จริงไม่มีผู้ใดจะอภัยโทษบาปต่างๆ ได้นอกจากพระองค์เท่านั้น”
เมื่อลงจากพาหนะเพื่อหยุดพักให้กล่าวดุอาอฺว่า
أَعُوذُ بِكَلِمَاتِ اللَّهِ التَّامَّاتِ مِنْ شَرِّ مَا خَلَقَ
“อะอูษุ บิกะลิมาติลาฮิตตามมาติ มินชัรริมาค่อลัก”
ความหมาย “ข้าฯขอความคุ้มครองด้วยบรรดาพจนาจของพระองค์(คืออัลกุรอาน)ที่สมบูรณ์จากความเลวร้ายที่สร้างขึ้น”
มนุษย์อยู่ในวิสัยของความขาดทุน แต่มุสลิมที่สมบูรณ์จะแสวงหากำไรให้แก่ชีวิตโดยไม่ปล่อยเวลาให้เปล่าประโยชน์ เพื่อเป็นเสบียงสำหรับการเดินทางสู่โลกหน้า และการเดินทางในโลกดุนยาแห่งนี้ เราสมควรทำให้เป็นกำไรสู่โลกหน้า ด้วยการเดินทางตามซุนนะฮ์ของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ก้าวแรกที่เราขึ้นพาหนะจิตใจควรมีความรู้สึกที่เต็มเปี่ยมไปด้วยการตะวั๊กกัลต่ออัลลอฮ์ตะอาลาอย่างหมดใจ
• เมื่อขึ้นพาหนะ มีรายงานจากท่านอะลี ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุ ว่า ท่านจะกล่าวว่า
اَلْحَمْدُ للهِ، سُبْحَانَ الَّذِي سَخَّرَ لَنَا هَذَا وَمَا كُنَّا لَهُ مُقْرِنِينَ وَإِنَّا إِلَى رَبِّنَا لَمُنْقَلِبُونَ، اَلْحَمْدُ للهِ الَحْمَدُ للهِ اَلْحَمْدُ للهِ، اللهُ أَكْبَرُ اللهُ أَكْبَرُ اَللهُ أَكْبَرُ، لاَ إِلَهَ إِلا اللَّهُ ظَلَمْتُ نَفْسِي فَاغْفِرْ لِي إِنَّهُ لا يَغْفِرُ الذُّنُوبَ إِلا أَنْتَ
“อัลฮัมดุลิลลาฮ์, ซุบฮานัลละซี ซัคค่อร่อละนาฮาซา วะมากันนา ละฮู มุกกฺรินีน วะอินนา อิลา ร็อบบินา ละมุงก่อลิบูน, อัลฮัมดุลิลลาฮ์ (3 ครั้ง), อัลลอฮุอักบัร (3 ครั้ง), ลาอิลาฮะอิลลัลลอฮ์ ซ่อลัมตู้นัฟซี ฟัฆฟิรลี อินนะฮู ลายัฆฟิรุษษุนูบ้า อิลลาอันต้า” แล้วท่านอะลีก็กล่าวว่าฉันได้เห็นท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กระทำเหมือนกับที่ฉันกระทำและได้กล่าวเหมือนกับฉันกล่าว” รายงานโดยอัตติรมีซีย์ และกล่าวว่า ฮะดีษนี้ฮะซันซอฮิห (ตั๊วะหฺฟะตุลอะห์วะซีย์ 8/342)
• ระหว่างเดินทาง เมื่อท่านเห็นฟากฟ้า ทะเล ภูเขา ต้นไม้ และสาราสัตว์ทั้งหลาย จิตใจของท่านสมควรระลึกถึงความยิ่งใหญ่ของอัลลอฮ์ตะอาลา ผู้ทรงสรรสร้าง ทรงบริหารจัดการให้โลกนี้ดำเนินไปอย่างเป็นระบบ พร้อมกับขอดุอาขณะเดินทางให้มากๆ เพราะท่านนบีศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า
ثَلَاثُ دَعَوَاتٍ مُسْتَجَابَاتٌ لَا شَكَّ فِيهِنَّ دَعْوَةُ الْوَالِدِ وَدَعْوَةُ الْمُسَافِرِ وَدَعْوَةُ الْمَظْلُومِ
“สามดุอาที่จะถูกตอบรับอย่างมิต้องสงสัย การดุอาของบิดามารดา การดุอาของผู้เดินทาง และการขอดุอาของผู้ถูกอธรรม” รายงานโดยอะบูดาวูด (หนังสือเอานุลมะบูต 3/459 ฮะดีษนี้ฮะซัน)
• เมื่อได้หยุดพักสถานที่ใด ก็ควรกล่าวดุอาของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม จะกล่าวดุอาขณะลงหยุดพักในสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง และจะไม่มีสิ่งใดทำให้เกิดความเดือดร้อนแก่ท่านได้เลย ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมจะกล่าวว่า
أَعُوذُ بِكَلِمَاتِ اللَّهِ التَّامَّاتِ مِنْ شَرِّ مَا خَلَقَ
“อะอูษุ บิกะลิมาติลาฮิตตามมาติ มินชัรริมาค่อลัก” รายงานโดยมุสลิม (9/74)
• เมื่อเดินทางกลับและเห็นบ้านเกิดของตนนั้น ท่านอะนัส บิน มาลิก ได้กล่าวว่า เมื่อท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้เห็นมะดีนะฮ์(ขณะที่กลับมาจากการเดินทาง) ท่านได้กล่าวว่า
آيِبُوْنَ تَائِبُوْنَ عَابِدُوْنَ لِرَبِّنَا حاَمِدُوْنَ
“อายิบูน ตาอิบูน อาบิดูน ลิร็อบบินา หามีดูน”
หมายถึง: พวกเราได้กลับ(จากการเดินทางสู่มาตุภูมิอย่างปลอดภัย แล้ว) พวกเราได้กลับเนื้อกลับตัว(จากฝ่าฝืนไปสู่การภักดี) และพวกเราได้สักการะ(พระเจ้าของเรา) และสำหรับพระเจ้าของเราเท่านั้น พวกเราขอสรรเสริญ(ที่ทรงโปรดประทานนิอฺมัตให้เดินทางอย่างปลอดภัย)” รายงานโดยบุคอรีย์(ฮะดีษลำดับที่ 3085), มุสลิม (ฮะดีษลำดับที่ 1345).
วัลลอฮุอะลัม
ที่มา:ซุนนะห์สติวเด้นท์
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ดุอาร์ของผู้เดินทางจะไม่ถูกปฏิเสธ ดุอาร์เดินทาง (คำอ่านภาษาไทย) "