
กระทรวงการต่างประเทศอินเดียออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ยุติเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่ทางตะวันตกของเมียนมาร์ทันที และขอให้รัฐบาลเมียนมาดำเนินการด้วยความอดกลั้นเพื่อสวัสดิภาพของพลเรือ
กระทรวงต่างประเทศของอินเดียกล่าวว่า เป็นสิ่งสำคัญที่สถานการณ์ในรัฐยะไข่ต้องได้รับการฟื้นฟูสู่ภาวะปกติโดยเร็ว นอกจากนี้อินเดียยังได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับคลื่นผู้อพยพที่หนีภัยการสู้รบในรัฐยะไข่ข้ามชายแดนเข้าไปยังบังกลาเทศด้วย
แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นหลายวันหลังนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดิ ของอินเดียเดินทางเยือนเมียนมาร์อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางเหตุรุนแรงครั้งใหม่ จากการที่กองกำลังความมั่นคงเมียนมาร์ปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธโรฮิงญาในรัฐยะไข่ หลังกลุ่มติดอาวุธก่อเหตุโจมตีพร้อมกันหลายจุดเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ชาวโรฮิงญาเกือบ 3 แสนคนต้องหลบหนีออกจากพื้นที่ อย่างไรก็ตามระหว่างการเยือน นายกรัฐมนตรีอินเดียไม่ได้แสดงความเห็นถึงคลื่นผู้อพยพและเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " อินเดียเรียกร้องให้เมียนมาร์ยุติความรุนแรงต่อชาวโรฮิงญา "