
โคเปนเฮเกน – Olav Njolstad ประธานองค์กรจัดการคัดเลือกผู้ได้รับรางวัลโนเบล ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศนอร์เวย์ กล่าวในอีเมล์ ที่ส่งไปยังสำนักข่าว AP เมื่อวันที่ 8 กันยายน ที่ผ่านมาว่า ไม่สามารถเรียกคืนรางวัลโนเบลที่มอบให้กับนางอองซาน ซูจี เมื่อปี 1991 คืนได้
ทั้งนี้ อัลเฟรด โนเบล ผู้ก่อตั้งรางวัลโนเบล และมูลนิธิโนเบล เอง ไม่มีจุดประสงค์ในการเรียกคืนรางวัลโนเบล ที่มอบให้แก่ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับรางวัลนี้ เมื่อมีการมอบออกไปแล้ว Njolstad เขียนว่า คณะกรรมการพิจารณามอบรางวัลโนเบล ทั้งในสต็อกโฮล์ม และออสโล ไม่เคยพิจารณาถอนคืนรางวัลที่มอบให้แก่ผู้ได้รับเลือกคนใด
Change.org ได้เปิดให้มีการรณรงค์ลงชื่อในคำร้องออนไลน์ เพื่อถอดถอนรางวัลโนเบลจากนางอองซาน ซูจี ต่อกรณีที่มีการกระทำทารุณกรรมต่อชาวโรฮิงญามุสลิมในเมียนม่าร์ โดยมีผู้ร่วมลงชื่อแล้วประมาณ 386,000 รายชื่อ
นางซูจีได้รับรางวัลในฐานะ “ผู้ดิ้นรนต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน โดยปราศจากการใช้ความรุนแรง” ในช่วงที่นางแข็งขืนต่อระบบเผด็จการทางทหารที่ครองประเทศในเวลานั้น หลังการเลือกตั้งในปี 2012 นางซูจี กลายเป็นผู้นำประเทศโดยพฤตินัย เนื่องจากพรรคการเมืองที่เธอเป็นหัวหน้า ชนะการเลือกตั้งแบบถล่มทลาย
เมื่อวันที่ 7 กันยายน ที่ผ่านมา อาร์คบิช็อป เดสมอนด์ ตูตู แห่งแอฟริกาใต้ ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้นางซูจี เข้าแทรกแซงเพื่อให้ยุติการประหัตประหารชาวโรฮิงญา โดยกล่าวว่า การเป็นผู้นำประเทศโดยปล่อยให้เกิดความรุนแรงกับชาวโรฮิงญา ไม่เหมาะสมกับสัญลักษณ์แห่งความชอบธรรม
ชาวโรฮิงญา ได้พรรณนาถึงความรุนแรงขั้นสาหัสที่ทหารเมียนม่าร์ และฝูงชนชาวพุทธกระทำต่อพวกเขา โดยมีทั้งการเผาบ้านเรือน กราดยิง และสั่งให้ออกไปมิฉะนั้นจะต้องถูกสังหาร
http://www.arabnews.com/node/1158106/world
http://www.arabnews.com
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " สถาบันพิจารณามอบรางวัลโนเบลเผย ไม่สามารถเรียกคืนรางวัลโนเบลจากซูจีได้ "