
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ว่าสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 และสมเด็จพระราชินีเลติเซีย เสด็จฯไปยังโรงพยาบาลมาร์ เดอ บาร์เซโลนา เมื่อวันเสาร์ เพื่อทรงเยี่ยมเยียนและพระราชทานกำลังใจให้แก่ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุก่อการร้ายที่ย่านลาส แรมบลาส ใจกลางเมืองบาร์เซโลนา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน และได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 100 คน โดยทั้งสองพระองค์ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับผู้ได้รับบาดเจ็บทุกคน และทรงชื่นชมการทำงานของคณะแพทย์และบุคลากรของโรงพยาบาล ที่สามารถตอบสนองต่อเหตุการณ์ร้ายแรงได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว
ในเวลาเดียวกัน สำนักงานตำรวจแคว้นกาตาลุญญาของสเปนรายงานว่า เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งตามล่าตัวนายยูเนส อาบูยาคูบ ชาวโมร็อกโก วัย 22 ปี ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นผู้ขับรถตู้พุ่งชนประชาชนในย่านลาส แรมบลาส โดยได้มีการประสานงานร่วมกันเจ้าหน้าที่ของฝรั่งเศสด้วย เนื่องจากคาดว่าอาบูยาคูบน่าจะหลบหนีข้ามพรมแดนทางตอนเหนือเข้าไปยังภาคใต้ของฝรั่งเศส ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าขบวนการก่อการร้ายร้ายในเมืองบาร์เซโลนามีทั้งหมด 12 คน โดยสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยร่วมขบวนการได้แล้ว 6 คน และวิสามัญไป 5 คนที่เมืองแกมบริลส์ หลังก่อเหตุขับรถพุ่งชนประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน และได้รับบาดเจ็บ 6 คน โดยหนึ่งในคนร้ายที่ถูกวิสามัญคือนายมุสซา โอคาเบียร์ วัยเพียง 17 ปี ซึ่งในตอนแรกเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นผู้ขับรถตู้ หลังพบว่าขโมยเอกสารของพี่ชายมาใช้เช่าพาหนะไปก่อเหตุ
ด้านกลุ่มไอเอสรับสมอ้างอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งที่เมืองบาร์เซโลนาและเมืองแกมบริลส์ แม้ยังไม่มีหลักฐานใดเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มไอเอสกับกลุ่มคนร้ายทั้งหมดได้อย่างชัดเจน แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นการก่อการร้ายครั้งรุนแรงที่สุดของสเปน นับตั้งแต่กลุ่มอัล-กออิดะห์วางระเบิดโจมตีขบวนรถไฟโดยสารในกรุงมาดริด เมื่อเดือนมี.ค. 2547 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 192 คน.
คลิปประกอบ : ABC News
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " พระราชา-พระราชินีสเปนทรงเยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุก่อการร้าย "