
เอเจนซีส์ – “มาลาลา ยูซาฟไซ” วัย 20 ปีเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ และนักรณรงค์การศึกษาให้กับเด็กผู้หญิงทั่วโลกหลังจากที่เคยเกือบไม่รอดชีวิตจากการถูกกลุ่มก่อการร้ายตอลีบานยิงเข้าที่ศรีษะเมื่อมีอายุเพียง 15 ปีระหว่างทางไปโรงเรียน ล่าสุดประกาศข่าวดีทางทวิตเตอร์ เธอได้รับเลือกให้เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีสาขา ปรัชญา รัฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ (PPE)ของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดแล้ว
หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้(17 ส.ค)ว่า ในแถลงการณ์ของนักเคลื่อนไหวด้านการศึกษาเด็กผู้หญิง และผู้ที่รอดชีวิตจากถูกสังหารโดยกลุ่มตอลีบานในวัยแค่ 15 ปี “มาลาลา ยูซาฟไซ” ได้ประกาศข่าวดีด้วยความตื่นเต้นผ่านทวิตเตอร์
โดยยูซาฟไซได้ทวีตสกรีนช็อตถึงการยืนยันการได้รับเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด และกล่าวว่า “รู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้ไปม.อ็อกซฟอร์ด!!! ขอแสดงความยินดีต่อนักเรียนเกรดเอทั้งหมด ในปีที่ยากลำบากที่สุด ขอแสดงความยินดีต่อชีวิตที่กำลังจะก้าวต่อไป”
และพบว่า อลัน รัสบริดเจอร์(Alan Rusbridger)อาจารย์ใหญ่แห่ง เลดี มาร์กาเรต ฮอล( Lady Margaret Hall) ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบ ได้แสดงความยินดีต่อ มาลาลา ยูซาฟไซ ที่เธอสามารถได้รับเลือกให้เข้ามาที่แห่งนี้ได้สำเร็จ โดยเขาได้กล่าวต้อนรับเธอผ่านทางทวิตเตอร์
ซึ่งสื่ออังกฤษชี้ว่า นอกจาก รัสบริดเจอร์ แล้ว อดีตประธานาธิบดีหญิงปากีสถาน เบนาซีร์ บุตโต ซึ่งเคยเป็นศิษย์เก่าและเป็นบุคคลที่ยูซาฟไซให้ความชื่นชอบในฐานะฮีโรมาโดยตลอด ได้ร่วมแสดงความยินดีผ่านทางทวิตเตอร์เช่นกัน
บีบีซีรายงานว่า มาลาลา ยูซาฟไซถูกเลือกให้เข้าต่อศึกษาระดับปริญญาตรีด้าน ปรัชญา รัฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ (PPE) ซึ่งเป็นคณะเดียวกันกับที่อดีตนายกรัฐมนตรีไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะได้เคยเข้ารับการศึกษา
ทั้งนี้ในภาควิชานี้ พบว่ายูซาฟไซต้องศึกษาในขอบเขตที่กว้างตั้งแต่ปรัชญากรีกโบราณของอริสโตเติลไปจนถึงเศรษฐศาสตร์โลก และการเมืองสมัยใหม่ของทั้งอังกฤษและอเมริกา และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
นอกจากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดแล้ว ยังพบว่า ยูซาฟไซยังได้สมัครเรียนต่อที่วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน LSE(London School Of Economics) และรวมไปถึงมหาวิทยาลัยดูแฮม และมหาวิทยาลัยวอร์วิค(Warwick)
ทั้งนี้พบว่าหลังจากที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกกลุ่มตอลีบานยิงที่ศรีษะในขณะที่เธอกำลังเดินทางไปโรงเรียนในวัย 15 ปี ยูซาฟไซถูกส่งตัวมารับการรักษาในอังกฤษ และได้เข้าศึกษาต่อในระดับมัธยมปลายที่นี่ พร้อมกับครอบครัวที่ได้ย้ายมาอาศัยในอังกฤษพร้อมเธอ ซึ่งเธอเคยตั้งปณิธานว่า หากสำเร็จการศึกษาระดับสูงสุดจะกลับไปลงเลือกตั้งเพื่อเป็นนักการเมืองในปากีสถาน
ยูซาฟไซเป็นนักเรียนที่มีผลการศึกษาเป็นเลิศ และเธอยังเป็นสัญลักษณ์ในระดับโลก ซึ่วเป็นที่รู้จักในเวทีองค์การสหประชาชาติ และในปี 2014 เธอได้รับรางวัลสูงสุดของโลก รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพร่วมกับนักการศึกษาของอินเดีย นอกเหนือจากรางวัลที่ทรงเกียร์ติจากเวทีอื่นๆทั่วโลก และเธอยังมีกองทุนเพื่อณรงค์ด้านการศึกษาของเด็กผู้หญิงทั่วโลก โดยเธอและบิดาได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2013
ที่มา:MGR Online
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " “มาลาลา ยูซาฟไซ” สอบติด “ม.อ๊อกซฟอร์ด” แล้ว "