
ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี ผู้นำอียิปต์ เป็นเจ้าภาพประชุมหารือกับนายกรัฐมนตรีอิสราเอล และผู้นำโดยพฤตินัยของยูเออี เมื่อวันจันทร์ จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวด้านความมั่นคงของอียิปต์ ความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นขณะที่การเจรจาปัญหานิวเคลียร์ของอิหร่าน ที่กรุงเวียนนา ออสเตรีย ยังไม่มีความชัดเจน
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ว่า ความวิตกร่วมเกี่ยวกับอิหร่าน ทำให้สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และบาห์เรน สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสสราเอลในปี พ.ศ. 2563 เพื่อสร้างแกนภูมิภาคใหม่ ในขณะที่คำมั่นด้านความมั่นคง จากพันธมิตรสำคัญคือสหรัฐ ไม่มีความแน่นอน
กลุ่มชาติรอบอ่าวเปอร์เซีย ถูกกันออกจากการเจรจา เพื่อรื้อฟืนข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2558 ซึ่งประเทศเหล่านี้วิจารณ์ว่า ไม่แก้ไขปัญหาโครงการิวเคลียร์ของอิหร่าน รวมทั้งตัวแทนของอิหร่านในภูมิภาค เช่น เยเมน
แถลงการณ์ของทำเนียบประธานาธิบดีอียิปต์ ระบุว่า ซิซี และชีค โมฮัมเหม็ด บิน ซายีด อัล-นาห์ยาน ผู้นำยูเออี ได้ขยายการเจรจาทวิภาคีในหลายประเด็น รวมถึง การลงทุนทางเศรษฐกิจ ซิซียังได้กล่าวย้ำ จุดยืนด้านความมั่นคงของอียิปต์ในภูมิภาค และปฏิเสธการกระทำใดๆ ที่จะเป็นการบ่อนทำลายเสถียรภาพ
ยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับการเจรจาที่เกี่ยวข้องกับนายนาฟตาลี เบนเนตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล แต่แหล่งข่าววงในรัฐบาลอียิปต์ เผยว่า ผู้นำทั้งสามคน ซึ่งพบหารือกันที่เมืองท่าชาร์ม เอล-ชีค ริมฝั่งทะเลแดงของอียิปต์ ได้หารือกันในหลายประเด็น รวมถึงผลกระทบจากสงครามในยูเครน
ยูเออีและซาอุดีอาระเบีย ไม่ยอมตามเสียงเรียกร้องจากกลุ่มชาติตะวันตก ที่ต้องการให้เพิ่มผลผลิตน้ำมัน และควบคุมราคาน้ำมันดิบที่พุ่งสูง ผลพวงจากความขัดแย้งในยูเครน อียิปต์เผชิญแรงกดดันด้านเศรษฐกิจครั้งใหม่ จากสงครามยูเครน ซึ่งทำให้สกุลเงินปอนด์ของอียิปต์ อ่อนค่าลง 14% ในวันที่ 21 มี.ค. และในอดีต อียิปต์ได้เรียกร้องขอการสนับสนุนทางการเงิน จากกลุ่มประเทศร่ำรวยในภูมิภาค
เครดิตภาพ – Reuters
เครดิตคลิป – Al Jazeera English
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี ผู้นำอียิปต์ เปิดบ้านหารือผู้นำอิสราเอล-ยูเออี "