วันศุกร์ 4 กรกฎาคม 2568
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > ตาลีบันเตรียมเปิดภาคมัธยมปลาย ให้นักเรียนหญิงกลับเข้าเรียนได้

ตาลีบันเตรียมเปิดภาคมัธยมปลาย ให้นักเรียนหญิงกลับเข้าเรียนได้

หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 29 ครั้ง

นับตั้งแต่สัปดาห์หน้า นักเรียนหญิงระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในอัฟกานิสถาน กลับเข้าเรียนได้ ภายใต้เงื่อนไข “ต้องเรียนแยกกับนักเรียนชาย”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ว่ากระทรวงศึกษาธิการของอัฟกานิสถานประกาศว่า นับตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป นักเรียนหญิงระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในอัฟกานิสถาน​ สามารถกลับเข้าสู่ชั้นเรียนได้ตามปกติ ตามกำหนดการเปิดภาคเรียนใหม่ของสถานศึกษา

อย่างไรก็ตาม การใช้ชีวิตภายในโรงเรียนของนักเรียนมัธยมปลาย “ยังคงเต็มไปด้วยข้อจำกัด” ซึ่งรวมถึงการต้องเรียนแยกระหว่างนักเรียนชายกับนักเรียนหญิง และการที่นักเรียนหญิงต้องเรียนกับครูผู้หญิงเท่านั้น โดยยกเว้นเฉพาะกรณีโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งขาดแคลนครูผู้หญิง นักเรียนหญิงสามารถเรียนกับครูผู้ชายได้ แต่การจัดการเรียนการสอนยังคงต้องแยก ระหว่างนักเรียนชายกับนักเรียนหญิง

ทั้งนี้ นับตั้งแต่กลับคืนสู่อำนาจปกครองสูงสุดในอัฟกานิสถาน ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี เมื่อกลางเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว จุดยืนและการใช้นโยบายของกลุ่มตาลีบันต่อผู้หญิงและเด็กหญิง เป็นประเด็นที่ทุกฝ่ายทั้งในและต่างประเทศกังขามาตลอด

แม้สมาชิกระดับสูงของกลุ่มตาลีบันยืนยัน “การเคารพสิทธิสตรี” แต่ “ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขภายใต้กฎหมายชารีอะห์” อย่างไรก็ตาม การยุบกระทรวงสตรี เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น “กระทรวงศีลธรรม” หรือ “กระทรวงคุณธรรม” ที่จะมีเจ้าหน้าที่ในตำแหน่ง “ตำรวจศีลธรรม” คอยสังเกตการณ์พฤติกรรมของผู้หญิงให้อยู่ภายใต้กฎหมายชารีอะห์ ทำให้การให้คำมั่นของกลุ่มตาลีบันยังไม่เป็นที่เชื่อถือมากนัก.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

ที่มา: เดลินิวส์

เปิดอ่าน 29 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประจำวัน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ตาลีบันเตรียมเปิดภาคมัธยมปลาย ให้นักเรียนหญิงกลับเข้าเรียนได้ "

ปิดการแสดงความคิดเห็น