
Hajj1441 : เว้นไปก่อน ! 7 ประเทศระงับส่งผู้แสวงบุญฮัจญ์ปีนี้
ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก มีหลายประเทศประกาศตัดสินใจไม่ส่งผู้แสวงบุญเข้าร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้ โดยพิธีฮัจญ์ถือเป็น 1 ใน 5 หลักปฏิบัติศาสนกิจของมุสลิมที่มีความสามารถต้องปฏิบัติอย่างน้อยหนึ่งครั้งชั่วชีวิต ขณะที่ซาอุฯกำลังพิจารณาว่าจะระงับการประกอบพิธีฮัจญ์หรือไม่ คาดว่าจะมีประกาศในสัปดาห์นี้
โดยในปีนี้คาดว่า การประกอบพิธีฮัจญ์จะเริ่มในช่วงเย็นของวันที่ 28 กรกฎาคม และจบในช่วงเย็นของวันที่ 2 สิงหาคม แต่ก็ขึ้นอยู่กับการดูจันทร์เสี้ยวของแต่ละเดือน
โดยเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียกำลังพิจารณาที่ยกเลิกการประกอบพิธีฮัจย์ปีนี้หรือไม่ หรือจะทำในรูปแบบใด ในปี 2019 มีผู้แสวงบุญจากทั่วโลกราว 2.5 ล้านคนเข้าร่วมประกอบศาสนกิจที่ยิ่งใหญ่นี้
ในวันอาทิตย์ ซาอุฯประกาศว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 มากกว่า 123,300 ราย และเสียชีวิตไปแล้ว 932 ราย ตามการรายงานของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์
ล่าสุดมีอย่างน้อย 7 ประเทศแล้วที่ออกมาประกาศว่าจะไม่ส่งผู้แสวงบุญไปยังซาอุฯเพื่อร่วมพิธีฮัจญ์ ได้แก่
1.อินโดนีเซีย 2.มาเลเซีย 3.บรูไน 4.สิงคโปร์ 5.แอฟริกาใต้ 6.อินเดีย 7.ฝรั่งเศส
อินโดนีเซียประเทศมุสลิมใหญ่ที่สุดในโลกมีโควต้าผู้แสวงบุญฮัจญ์ราว 220,000 คน ขณะที่มาเลเซียมีโควต้าที่ 36,000 คน และบรูไน 1,000 คน ในปีนี้
ขณะที่บังคลาเทศเผยว่าในปีนี้มีโควต้าส่งผู้แสวงบุญฮัจญ์จำนวน 137,198 คน แต่มีคนลงทะเบียนแล้วเพียง 64,594 คน เนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รัฐบาลเผยว่าพร้อมที่จะส่งผู้แสวงบุญเข้าร่วม ซึ่งรอการตัดสินใจขั้นสุดท้ายของซาอุฯ
อย่างไรก็ตามยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการของซาอุฯในการยกเลิกการประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการภายในสัปดาห์นี้ตามการรายงานของสื่อต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ของบังคลาเทศ
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " เว้นไปก่อน! 7 ประเทศระงับส่งผู้แสวงบุญฮัจญ์ปีนี้ "