
#ปิดตำนานช่างไม้ฝีมือเยี่ยม”ผู้ทำประตูอัลกะบะห์”ผู้มีฝีมืออันยอดเยี่ยม อลังการ ได้กลับคืนสู่พระองค์ในวัย 95 ปี เหลือไว้เพียงความทรงจำอันน่าภาคภูมิใจที่เล่าต่อสู่รุ่นหลานๆ…!”!
…(อินนาลิลลาฮิวะอินนาอิลัยฮิรอญิอูน)…
ฮัจยีสุไลมาน ซันหวัง อดีตช่างไม้ผู้ทำประตูกะบะฮ์ ได้ถึงอายัลของอัลลอฮ์ซุบฮานะฮูวะตะอาลาแล้ว ท่านได้เสียชีวิตอย่างสงบในวันศุกร์ที่ 2 ส.ค.62 เวลา 03:15 น.(ตีสาม)
ช่างไม้ฝีมือดี ซึ่งปัจจุบันสิริรวมอายุ 95 ปี
“ฮัจยีสุไลมาน ซันหวัง” เป็นชาวชุมชนสะและมัด ซอย 1 (ซ.พัฒนาการ20 แยก10 สวนหลวง กรุงเทพมหานคร) พื้นเพเดิมเป็นคนจังหวัดฉะเชิงเทรา คลอง 19 (หมอนทอง) ย้ายครอบครัวมาตั้งรกรากอยู่ที่ชุมชนแห่งนี้ เมื่อ พ.ศ.2519 และเมื่อ พ.ศ.2520 ฮัจยีสุไลมานและทีมงานได้รับเลือกให้ไปทำประตูบัยตุ้ลลอฮ์ ณ นครมักกะห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย
#จุดเริ่มต้นของการทำประตูบัยตุ้ลลอฮ์
เมื่อปี พ.ศ. 2519 (43 ปีที่แล้ว) คณะราชวงศ์ประเทศซาอุดิอาระเบียเยือนประเทศไทย โดยมี เจ้าชายอามีร มายิด ผู้ว่าการนครมักกะห์ในขณะนั้น เช็คอับดุลเลาะห์ บินตุรกี เป็นเลขา เช็คอะหมัด อิบรอฮีม บะดุร (ผู้รับผิดชอบทำประตูกะบะห์) และมีฮัจยีอับดุลเลาะห์ นาคนาวา เป็นล่ามถ่ายทอดภาษา
น้องชายของเช็คอะหมัด อิบรอฮีม บะดุร (ผู้รับผิดชอบประตูกะอ์บะห์) ชื่อ ดร.ฟาอีส อิบรอฮีม บะดุร ขณะนั้นเป็นผู้ว่าการท่าเรือยิดดะห์ ได้ติดต่อไม้มะค่าโมงจากประเทศไทยเพื่อเอาไปทำประตูกะอ์บะห์ด้วย
ฮัจยีอับดุลเลาะห์ นาคนาวา จึงจัดทีมงานไป ดังนี้
ช่างไม้ ได้แก่
1.ฮัจยีอีซา กาสุหลง (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว)
2.ฮัจยีฮูเซ็น และอิ่ม (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว)
3.ฮัจยีสุไลมาน ซันหวัง เสียชีวิตในวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา สิริอายุ 95 ปี
ช่างทอง ได้แก่ 1.ฮัจยีอาลี มูลทรัพย์ (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว)
2.ฮัจยีฮุไซนี อารีพงษ์ ปัจจุบันอยู่ที่ มัสยิดกุฎีช่อฟ้า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
3.ฮัจยีกอเซ็ม ชนะชัย
ครอบครัวของท่านได้จัดละหมาดญะนาซะฮ์ให้กับท่าน ในวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม 2562 เวลาหลังละหมาดวันศุกร์ ณ มัสยิดนูรุ้ลอิสลาม (บ้านป่า) ซอยพัฒนาการ 20 แยก 7 ถนนพัฒนาการ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ขออัลลอฮฺทรงเมตตามัยยิตท่าน และพวกของท่าน ขอพระองค์ทรงรับพวกท่านเป็นส่วนหนึ่งของชาวสวรรค์ อามีน
ขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัว และญาติมิตรทุกคนด้วยครับ
ขอบคุณภาพประกอบที่ถือว่าหายากมากที่สุดในช่วงการทำงานของท่าน และภาพในช่วงบั้นปลายที่ลูกหลานได้เอื้อเฟื้อภาพส่งมา ในขณะที่ท่านนอนพักผ่อนในวัยอันชรา
اللهم اغفر له وارحمه وعافه واعف عنه اللهم ادخله الجنة اللهم اجره من النار
#ลิ้งค์การทำกะห์บะห์ของท่านและทีมงาน..https://www.facebook.com/147757675909960/posts/364026074283118/
ประวัติศาสตร์และเรื่องราวที่เกิดขึ้นในดินแดนปาตานี
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ปิดตำนานช่างไม้ฝีมือเยี่ยม”ผู้ทำประตูอัลกะบะห์” ฮัจยีสุไลมาน ซันหวัง "