วันพุธ 9 กรกฎาคม 2568
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > สหรัฐ วอน เมียนมา เปิดเน็ตมือถือ รัฐยะไข่-ชิน

สหรัฐ วอน เมียนมา เปิดเน็ตมือถือ รัฐยะไข่-ชิน

หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 185 ครั้ง

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา เรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมา เปิดให้บริการอินเตอร์เน็ตสำหรับโทรศัพท์มือถือใน 8 เมืองในรัฐยะไข่ และอีก 1 เมืองในรัฐชิน เมืองติดชายแดนจีนของพม่า หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนรัฐบาลเมียนมามีคำสั่งให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือปิดบริการอินเตอร์เน็ตในพื้นที่ลงเพื่อกวาดล้างกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ มาตรการซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศ

โดยกระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ระบุว่า การเปิดบริการอินเตอร์เน็ตอีกครั้งจะช่วยให้เกิดความโปร่งใสและจะสอดคล้องกับข้ออ้างของรัฐบาลที่ระบุว่าปฏิบัติการของผู้บังคับใช้กฎหมายในพื้นที่นั้นมีขึ้นเพื่อป้องกันความรุนแรงในพื้นที่ไม่ให้ขยายวงกว้าง

ทั้งนี้ข้อเรียกร้องดังกล่าวมีขึ้นหลังรัฐบาลเมียนมาส่งกำลังทหารนับพันนายลงพื้นที่กวาดล้างกลุ่มติดอาวุธล่าสุดมีผู้ต้องอพยพแล้วกว่า 35,000 ราย ส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิตแล้วมากกว่า 10 ราย

ที่มา:มติชนออนไลน์

เปิดอ่าน 185 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประจำวัน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " สหรัฐ วอน เมียนมา เปิดเน็ตมือถือ รัฐยะไข่-ชิน "

ปิดการแสดงความคิดเห็น