
อัสสลามมุอะลัยกุม ผมชื่อ แมทธิว อายุ 22 ปี ผมเกิดที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศสใกล้กับเบลเยี่ยม ตั้งแต่อายุ 13 ปี ก็ย้ายไปที่ชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ ตอนนี้ผมเรียนที่มหาวิทยาลัยปีที่ 4 ฉันทำปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจ ปัจจุบันฉันกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยวิกตอเรียแห่งเวลลิงตัน ฉันกำลังศึกษาอยู่ที่นี่เกี่ยวกับปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจและฉันอยากจะมีส่วนร่วมในธุรกิจระหว่างประเทศต่อไปในอนาคต ส่วนพ่อของฉันไม่เชื่อในพระเจ้าและแม่ของฉันเป็นคาทอลิก แต่เธอไม่ได้ไปโบสถ์ ทุกวัน ดังนั้นผมจึงไม่ได้รับการสอนใด ๆ เกี่ยวกับศาสนาในตอนแรก
ผมรู้ได้อย่างไรเกี่ยวกับศาสนาอิสลาม
คำสอนแรกเกี่ยวกับศาสนาเป็นเรื่องเกี่ยวกับศาสนาอิสลาม ต้องขอบคุณเพื่อนและครอบครัวของฉันและทุกคนที่เป็นชาวมุสลิมที่ฉันรู้จักจากโมร็อกโกตุรกีแอลจีเรียและตูนิเซีย โชคดีที่ฉันอาศัยอยู่ในที่ ๆ มีผู้อพยพมากมาย … พวกเขาเป็นเพื่อนของฉันทั้งหมดและฉันเป็นคนเดียวในกลุ่มฝรั่งเศส เรากำลังเล่นกีฬาด้วยกัน ฉันเริ่มรู้เรื่องอิสลามมากขึ้น จากการนั่งคุยกับเพื่อนมุสลิมที่เล่นฟุตบอลด้วยกัน พอเวลาพักจากการเล่นฟุตบอล พวกเขาก็เริ่มพูดเรื่องอิสลาม … มันเป็นแบบนั้น …
ตอนแรกผมอยู่นอกกลุ่มเมื่อพวกเขาพูดถึงอิสลาม จากนั้นเข้าก็ชวนผมให้มาร่วมกลุ่ม แล้วเขาก็เชิญผมมาที่มัสยิด และฉันก็เริ่มสนใจเรื่องนี้
จากนั้นผมได้กลับมาตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวที่จะเข้ารับอิสลาม
ครอบครัวและเพื่อน
พ่อแม่ของฉันเห็นพ้องกับการเปลี่ยนศาสนาอิสลาม และพวกเขายังคิดว่าผมเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวของพวกเขา ผมโชคดีที่พ่อแม่ของผมเห็นด้วย ถ้าฉันเปรียบเทียบกับคนอื่นที่กำลังพยายามเปลี่ยนศาสนาอิสลามพวกเขามีปัญหามากมายกับครอบครัวของพวกเขา แต่โชคดีที่พ่อแม่ของฉันปล่อยให้ผมเลือกสิ่งที่ต้องการทำ แต่ในเวลาเดียวกันพวกเขาต้องการให้ผมอยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัยและมัสยิดสำหรับพวกเขาเป็นที่ที่ปลอดภัย ดังนั้นพวกเขาจึงต้องการให้ผมอยู่ในมัสยิดมากกว่าที่จะอยู่บนถนน
ได้รับอะไรจากอิสลาม
ผมคิดว่าอิสลามเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับผม ศาสนาสอนผมมากเกี่ยวกับการเคารพคน วิธีคิดของผมและการดำรงชีวิตโดยทั่วไปของมุสลิมเช่น ส่งเสริมการศึกษาและการรับความรู้ แต่เป็นที่น่าเสียดายสำหรับเพื่อนของผมบางคนไม่ได้พยายามที่จะสนใจหรือเกี่ยวข้องกับศาสนาอิสลามและในที่สุดพวกเขาก็เริ่มติดยาเสพติดหรือเริ่มดื่มเหล้า มีความสัมพันธ์ก่อนที่จะแต่งงาน โชคดีที่ผมได้พบกับศาสนาอิสลามและช่วยผมมากในชีวิตประจำวัน
ผมคิดว่าอิสลามเป็นวิธีการรักษาคนยากไร้ ตัวอย่างเช่น คนที่อยู่ในคุกที่ค้นพบศาสนาอิสลามและพวกเขาสามารถเป็นคนดีได้ อีกตัวอย่างหนึ่งคือคนที่ติดยาเสพติดหรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พวกเขาไม่สามารถค้นหาอะไรที่จะช่วยให้พวกเขาได้และเมื่อพวกเขาค้นพบศาสนาอิสลามพวกเขาก็กลายเป็นคนบริสุทธิ์มาก นั่นเป็นวิธีการรักษาที่ดีมาก
ผมอยากจะบอกว่าเนื่องจากผมกลายเป็นมุสลิมไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผมไม่เคยมีปัญหาเกี่ยวกับการเป็นชาวฝรั่งเศสและชาวมุสลิม แต่ความจริงที่ว่าในยุโรปในขณะที่คนเริ่มน่ากลัวเกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่ว่าศาสนาอิสลามมาถึงอย่างรวดเร็วไปยังยุโรปและที่ยุโรปจำนวนมากพยายามที่จะเปลี่ยนเป็นศาสนาอิสลาม
อิสลามและสื่อ
คนฝรั่งเศสโดยทั่วไปมักเชื่อในสิ่งที่สื่อบอกว่าเกี่ยวกับศาสนาอิสลามและชาวมุสลิมที่เป็นผู้ก่อการร้าย ดังนั้นฝรั่งเศสจึงเชื่อในสิ่งที่พวกเขาได้ยินเนื่องจากพวกเขาไม่ได้พยายามค้นหาความจริงด้วยตัวเอง พวกเขาไม่ได้พยายามที่จะเปิดหนังสือและพวกเขาก็เชื่อในสิ่งที่พวกเขาได้ยิน โชคดีที่คนรอบข้างฉันเริ่มเข้าใจว่าศาสนาอิสลามไม่เลวร้ายอย่างที่พวกเขาเชื่อเพราะพวกเขารู้ในทางของฉันในการประพฤติกับพวกเขา และวิธีการของฉันเป็นเหมือนความเป็นจริงของการเป็นนักเรียนที่ดีและว่าศาสนาอิสลามไม่เลวร้ายอย่างที่พวกเขา เคยเชื่อ
และสำหรับพ่อแม่ของผมก็เป็นเช่นเดียวกันเพราะฉันได้พูดคุยกับพวกเขาไม่กี่เดือนที่ผ่านมาและเราได้มีการอภิปรายที่น่าสนใจด้วยกัน พวกเขาบอกผมว่าในที่สุดว่าการได้พบอิสลามเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผมและโชคดีมากที่ได้พบกับอิสลาม
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " หนุ่มชาวฝรั่งเศสพบอิสลามในการแข่งขันฟุตบอล "