วันพฤหัสบดี 10 กรกฎาคม 2568
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > อิหร่านหืด เจรจาอียูเลี่ยงบอยคอตไม่คืบ

อิหร่านหืด เจรจาอียูเลี่ยงบอยคอตไม่คืบ

หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 73 ครั้ง

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน Mohammad Javad Zarif กล่าวเมื่อวันอังคาร(20 พฤศจิกายน)ว่า การเจรจาเพื่อให้การค้าระหว่างยุโรปกับอิหร่านเดินหน้าต่อเนื่องหลังสหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตร แต่ชาติยุโรปกลับพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะตั้งกลไกพิเศษเพื่อการค้ากับอิหร่านโดยไม่ใช้เงินดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่หลายชาติเรียกร้องบอยคอตอิหร่านหลังจับนักการทูตอิหร่านร่วมวางแผนก่อเหตุโจมตีฝ่ายค้านอิหร่านในยุโรป

MEMO รายงานคำกล่าวของนาย Zarif ระบุว่า”ในความเป็นจริงบางประเทศที่เสนอกลไกการเป็นเจ้าภาพก่อนหน้านี้ ไม่ยอมสานต่อ และการเจรจายังคงเป็นทางเลือกสำหรับกลไกดังกล่าว”

กลไกนี้จะช่วยให้อิหร่านสามารถดำเนินการต่อเนื่องในความสัมพันธ์ทางการค้าทวิภาคีกับยุโรปได้แม้จะมีมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ก็ตาม

ภายใต้กลไกดังกล่าวหากสำเร็จจะช่วยให้ยุโรปชำระค่าสินค้า บริการ และน้ำมันดิบของอิหร่านได้แม้สหรัฐฯ จะประกาศคว่ำบาตรต่อน้ำมัน, ภาคการธนาคาร และภาคการขนส่งของอิหร่านที่มีผลในเดือนก่อน

ขณะที่ในการหารือเมื่อวันจันทร์ที่(19)ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศของชาติยุโรปบางประเทศเริ่มหันมาให้การสนับสนุนอย่างระมัดระวังต่อมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน หลังจากเจ้าหน้าที่ทารการทูตระดับสูงของอิหร่านในยุโรปถูกจับในข้อหาวางแผนก่อเหตุโจมตีกลุ่มฝ่ายค้านอิหร่านในยุโรป

รอยเตอร์รายงานว่า เดนมาร์ก และฝรั่งเศสได้หารือกับชาติสมาชิกของสหภาพยุโรปอื่นในที่ประชุมในกรุงบรัสเซลส์ เกี่ยวกับแผนการพิจารณามาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดไว้แบบเฉพาะตัวสำหรับนักการทูตอิหร่านบางรายเพื่อเป็นการตอบโต้ความพยายามก่อเหตุรุนแรงในยุโรป

ฝรั่งเศสได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรชาวอิหร่าน 2 ราย และ 1 องค์กร หลังจากแผนปฏิบัติการก่อการร้ายที่ล้มเหลวในการดำเนินการโจมตีด้วยระเบิดต่อที่ชุมนุมของฝ่ายค้านอิหร่านใกล้กรุงปารีส นักการทูตกล่าวว่าทางเลือกหนึ่งก็คือการอายัดสินทรัพย์เหล่านั้นที่มีอยู่ทั่วทั้งสหภาพยุโรป

เดนมาร์กซึ่งในเดือนตุลาคมออกมาระบุว่ามีข้อสงสัยว่าหน่วยสืบราชการลับของรัฐบาลอิหร่านได้พยายามที่จะดำเนินการลอบสังหารพลเรือนในดินเดนมาร์ก และยังเรียกร้องสำหรับมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปด้วย นักการทูตกล่าวกับรอยเตอร์

ในเดือนตุลาคมฝรั่งเศสยังกล่าวอีกว่าไม่ต้องสงสัยเลยว่ากระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านอยู่เบื้องหลังแผนก่อการร้ายในการโจมตีฝ่ายค้านอิหร่านใกล้กับกรุงปารีสเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ขณะที่นักการทูตอิหร่านประจำกรุงเวียนนาที่ถูกจับกุมในเบลเยี่ยม สำหรับความพยายามวางแผนก่อการร้าย ร่วมกับรองผู้ช่วยรัฐมนตรี และผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองอิหร่าน Saeid Hashemi Moghadam

ขณะที่ฝรั่งเศสยังได้ขับนักการทูตอิหร่านออกจากประเทศ แต่ทว่าดูเหมือนจะไม่มีทรัพย์สินของคนเหล่านั้นในฝรั่งเศสให้อายัด

เปิดอ่าน 73 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประจำวัน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " อิหร่านหืด เจรจาอียูเลี่ยงบอยคอตไม่คืบ "

ปิดการแสดงความคิดเห็น