
https://middle-east-online.com/en/saudi-allies-praise-brave-khashoggi-admission
http://www.middle-east-online.com
ทางการซาอุ ฯ ยอมรับเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ที่ผ่านมา ว่า นักหนังสือพิมพ์และนักวิจารณ์ จามาล คาช็อคกี ถูกสังหารภายในสถานกงสุลซาอุ ฯ ในกรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา และเขาเสียชีวิตจากการทะเลาะวิวาทกัน ทั้งนี้ คำอธิบายดังกล่าวได้รับการยอมรับจากพันธมิตรทั้งเอมิเรตส์ และอียิปต์
ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า คำแถลงของทางการซาอุ ฯ น่าเชื่อถือ แต่ส.ส.สหรัฐ ฯ หลายคนแสดงออกถึงความเคลือบแคลง ทางการตุรกีซึ่งเป็นผู้นำดำเนินการสืบสวนในเรื่องนี้ ให้คำมั่นในวันเดียวกัน ว่า จะเปิดเผยรายละเอียดการตายของคาช็อคกี เพราะทางพรรครัฐบาลได้ย้ำว่า จะไม่ยอมให้มีการปิดบัง
ซาอุ ฯ ประกาศการจับกุมชาวซาอุ ฯ 18 คน ที่เกี่ยวพันกับการสืบสวน และสั่งไล่ออกผู้ช่วยของมกุฏราชกุมาร บิน ซัลมาน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญความกดดันที่เพิ่มขึ้นจากนานาชาติต่อกรณีนี้
การหายตัวของคาช็อคกี ตกอยู่ภายใต้ความลึกลับ และทำให้ซาอุ ฯ ตกอยู่ในวิกฤติที่เลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในต่างแดน ทางการตุรกีกล่าวหาซาอุ ฯ ว่า อยู่เบื้องหลังการสังหาร และตัดร่างกายของผู้ตายเป็นชิ้นๆ ตามถ้อยแถลงของ ชี้คซาอุด อัล-โมเญบ อัยการฝ่ายซาอุฯ ระบุว่า มีการเจรจากันระหว่างคาช็อคกี กับกลุ่มคนที่มาจากราชอาณาจักรซาอุ ฯ หลังจากนั้นเกิดความไม่พอใจและต่อสู้กัน แต่ไม่ได้มีการเปิดเผยว่า ร่างของเขาอยู่ ณ ที่ใดในขณะนี้
กษัตริย์ซาอุ ฯ ยังสั่งให้มีการจัดระเบียบคณะรัฐมนตรี ภายใต้การบัญชาการของมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน เสียใหม่ รวมทั้งปรับโครงสร้าง และกำหนดกรอบอำนาจของหน่วยข่าวกรองที่อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของเขาเช่นกัน
อะห์เหม็ด อัล-อัซซีรี รองหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับ และซาอุด อัล-กอฮ์ตานี ที่ปรึกษาราชสำนักด้านสื่อ ซึ่งอยู่ในวงอำนาจของมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน ถูกปลดออกจากตำแหน่งด้วย
อัล-อัซซีรี อยู่ในวัย 60 ปี เขาเป็นที่ปรึกษาระดับสูงของสำนักพระราชวัง และมักจะติดตามมกุฎราชกุมารไปร่วมในการประชุมกับบุคคลสำคัญซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ในการประชุมที่ไม่เปิดเผยบ่อยครั้ง ก่อนจะได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นรองหัวหน้าหน่วยข่าวกรองเมื่อปี 2017 เขาเป็นโฆษกของกองทหารพันธมิตรนำโดยกองทัพซาอุ ฯ ที่เข้าไปรบในเยเมน ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2015 สื่อนิวยอร์ก ไทมส์ รายงานก่อนหน้านี้ว่า ทางการซาอุ ฯ จะโยนความผิดให้กับอัซซีรี ในเรื่องนี้
ซาอุด อัล-กอฮ์ตานี วัย 40 ปี ที่ปรึกษาด้านสื่อประจำราชสำนัก เป็นอีกคนหนึ่งที่เป็นที่ปรึกษาหลังของมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน เขาเป็นผู้จัดคิวการสัมภาษณ์ของผู้สื่อข่าวต่างประเทศ และยังทำงานในฐานะหัวหน้าศูนย์กิจการสื่อและการศึกษา ซึ่งเป็นหน่วยงานภายในของราชสำนักซาอุ ฯ ด้วย
บัญชีทวิตเตอร์ของ อัล-กอฮ์ตานี มีผู้ติดตาม 1.3 ล้านวิว เขาเป็นที่รู้จักว่าติดตามเป้าหมายฝ่ายตรงข้ามอย่างจริงจัง คาช็อคกี ได้เขียนลงในหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ เมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่า กอฮ์ตานี ขึ้นบัญชีดำเขาในฐานะเป็นนักเขียนที่วิพากษ์วิจารณ์ราชอาณาจักร
คาช็อคกีได้ให้สัมภาษณ์อย่างไม่เปิดเผยกับนิตยสารนิวสวีคก่อนหน้านี้ว่า กอฮ์ตานี และตุรกี อัล-ชีค ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกคนหนึ่ง เป็นผู้ที่มีบุคลิกรุนแรง เป็นที่หวาดเกรงต่อประชาชน ซึ่งใครก็ตามที่ท้าทายเขาอาจจบลงโดยการถูกจับติดคุก ซึ่งก็มีกรณีที่เกิดขึ้นมาแล้ว และว่า กอฮ์ตานี เป็นบุคคลที่มีความสำคัญที่สุดในด้านสื่อ เพราะเขาควบคุมการประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลกอฮ์ตานี เป็นผู้ที่มีความภักดีต่อราชวงศ์ซาอุ ฯ อย่างสูง เขาเคยทวีตเมื่อปีที่ผ่านมาว่า “ฉันไม่ทำอะไรด้วยความคิดของตัวเองเว้นแต่จะได้รับคำสั่ง ฉันเป็นพนักงานและเป็นผู้ปฏิบัติงานให้กับกษัตริย์และมกุฎราชกุมารของฉันเท่านั้น”
ภาพ อะห์เหม็ด อัล-อัซซีรี รองหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับ และซาอุด อัล-กอฮ์ตานี ที่ปรึกษาราชสำนักด้านสื่อ ซึ่งถูกปลดออกจากตำแหน่ง
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " พันธมิตรซาอุ ฯ ชื่นชมการออกมายอมรับเกี่ยวกับการสังหารคาช็อคกี "