วันศุกร์ 11 กรกฎาคม 2568
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > งานประชุมที่ซาอุฯวันแรกคว้าสัญญากว่า5หมื่นล้านดอลล์

งานประชุมที่ซาอุฯวันแรกคว้าสัญญากว่า5หมื่นล้านดอลล์

หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 79 ครั้ง

ท่ามกลางกระแสบอยคอตจากบริษัทตะวันตกชั้นนำและผู้นำบางประเทศเพื่อแสดงจุดยินด้านจริยธรรม กรณีฆาตกรรม”คาช็อกกี”

งานประชุมฟิวเจอร์ อินเวสต์เมนท์ อินนิชิเอทีฟ (เอฟไอไอ) ประจำปี 2561 ที่กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวานนี้เป็นวันแรก นั้นไ ด้มีการลงนามสัญญาในโครงการต่างๆไปแล้วมูลค่ากว่า 5.5 หมื่นล้านดอลลาร์

งานนี้จัดขึ้นโดยกองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะแห่งซาอุดีอาระเบีย (พีไอเอฟ) จัดขึ้นเป็นระยะเวลา 3 วันที่กรุงริยาด เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค. และจะเสร็จสิ้นในวันที่ 25 ต.ค. ซึ่งการลงนามสัญญาต่างๆในวันแรกของการจัดงาน ประกอบด้วยสัญญาโครงการต่างๆ ที่ครอบคลุมด้านพลังงาน ปิโตรเคมี และการคมนาคม โดยหนึ่งในนั้นเป็นโครงการรถไฟความเร็วสูงฮาราเมนระยะที่สอง และโครงการซาอุดี แลนด์ บริดจ์

การประชุมเอฟไอไอ ถือเป็นการจัดประชุมภาคธุรกิจครั้งใหญ่ของซาอุดีอาระเบีย โดยมีวิทยากรกว่า 150 รายจาก 140 องค์กรเข้าร่วมงาน โดยที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ระดับสูงทั่วโลก ซึ่งรวมถึงนางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) นายจิม ยอง คิม ประธานธนาคารโลก และนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ รวมทั้งผู้บริหารของบริษัทเอกชนหลายแห่ง ได้ยกเลิกการเข้าร่วมประชุมเอฟไอไอ หรือที่เรียกกันว่างาน “ดาวอสแห่งทะเลทราย” สืบเนื่องมาจากการฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย

เปิดอ่าน 79 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประจำวัน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " งานประชุมที่ซาอุฯวันแรกคว้าสัญญากว่า5หมื่นล้านดอลล์ "

ปิดการแสดงความคิดเห็น