วันศุกร์ 11 กรกฎาคม 2568
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > ทรัมป์ขู่ซาอุ ฯ จะลงโทษหนักหากพบว่าซาอุ ฯ อยู่เบื้องหลังการสังหารนักข่าวคาชอคกี้

ทรัมป์ขู่ซาอุ ฯ จะลงโทษหนักหากพบว่าซาอุ ฯ อยู่เบื้องหลังการสังหารนักข่าวคาชอคกี้

หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 96 ครั้ง

https://www.rt.com/news/441166-trump-punishment-saudi-arabia-journalist/

http://www.rt.com

ทรัมป์เตือนว่า ซาอุ ฯ จะต้องเผชิญกับการลงโทษที่หนักหน่วง หากพบว่าซาอุ ฯ เป็นผู้สั่งให้สังหารนักข่าวประจำหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ ญามาล คาชอคกี้

ทรัมป์กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์ กับ รายการ CBS ความยาว 1 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่ผ่านมาว่า มีผลประโยชน์ที่เกี่ยวพันมากมาย และเป็นเรื่องที่น่าจะเป็นไปได้ โดยเฉพาะชายที่หายตัวไปเป็นนักข่าว และหากซาอุ ฯ อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้จริง ก็เป็นเรื่องที่แย่ และน่าขยะแขยง และว่า สหรัฐ ฯ จะล้วงให้ลึกถึงก้นบึ้งในเรื่องนี้ และหากเป็นตามที่กล่าวกันแล้ว ก็จะมีการลงโทษอย่างรุนแรงเกิดขึ้น

แต่เขากล่าวทิ้งท้าย ว่า แม้ว่านักข่าวผู้นั้นจะถูกสังหารภายใต้เงื้อมมือของริยาด แต่ข้อตกลงด้านการขายอาวุธระหว่างสหรัฐ ฯ กับราชอาณาจักรซาอุ ฯ ก็จะยังคงดำเนินต่อไป และว่า เขาไม่ต้องการสูญเสียข้อตกลงสั่งซื้อนี้ เพราะเป็นสิ่งที่ทั้งรัสเซีย และจีนต้องการ แต่สหรัฐ ฯ เท่านั้นที่เป็นผู้ได้ผลประโยชน์ทั้งหมด และเขาจะพิจารณาการลงโทษริยาดฮ์ ด้วยวิธีอื่นๆ หากจำเป็น

ญามาล คาชอคกี้ นักวิพากษ์วิจารณ์มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน และราชวงศ์ซาอุ ฯ ถูกพบเห็นล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา ขณะเขาเดินเข้าไปในสถานกงสุลแห่งราชอาณาจักรซาอุ ฯ ในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เพื่อเข้าไปรับเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ในการแต่งงานที่ใกล้จะมาถึง หลังจากนั้นก็ไม่มีผู้ใดพบเห็นเขาออกมาจากสถานกงสุลซาอุ ฯ อีกเลย

เจ้าหน้าที่ตุรกีระบุว่า พวกเขาเชื่อว่า มีหน่วยสังหารจากซาอุ ฯ ราว 15 คน จัดการเก็บคาชอคกี้ ขณะอยู่ในสถานกงสุล และว่า ตุรกีมีหลักฐานเป็นวิดีโอ และการบันทึกเสียง ว่า การสังหารเกิดขึ้นในอาคารสถานกงสุลซาอุ ฯ แต่ยังไม่ได้มีการเปิดเผยหลักฐานที่ว่าต่อสาธารณะ

เจ้าชายอับดุลอาซิส บิน ซาอุด บิน นาอีฟ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในประเทศ ของซาอุ ฯ ออกมาปฏิเสธการกล่าวหาว่า ซาอุ ฯ อยู่เบื้องหลังการสังหารคาชอคกี้ และว่า เป็นข้อกล่าวหาที่เลื่อนลอย และโกหก

เปิดอ่าน 96 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประจำวัน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ทรัมป์ขู่ซาอุ ฯ จะลงโทษหนักหากพบว่าซาอุ ฯ อยู่เบื้องหลังการสังหารนักข่าวคาชอคกี้ "

ปิดการแสดงความคิดเห็น