
https://www.middleeastmonitor.com/20180928-palestinian-islamic-jihad-elects-al-nakhleh-as-successor-of-shalah/
กระบวนการอิสลามิกญิฮาดปาเลสไตน์ (PIJ) ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธกลุ่มย่อย ได้เลือกผู้นำกลุ่มคนใหม่ คือ Ziad Al-Nakhleh ในตำแหน่งเลขาธิการ ทำหน้าที่ทั้งในปาเลสไตน์และต่างประเทศ แทนอดีตเลขาธิการ รอมาฎอน ชาละฮ์ (Ramadan Shalah) ซึ่งเข้ารับการผ่าตัดหัวใจ ที่โรงพยาบาล Al-Rassoul Al-Azam ทางตอนใต้ของกรุงเบรุตเมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา โดยขณะนี้มีอาการคงที่ แต่ยังคงต้องเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด มีรายงานที่ไม่ยืนยันระบุข้อน่าสงสัย ว่า เขาอาจจะถูกวางยาพิษโดยสายลับมอสซาด ของอิสราเอล
สำหรับผู้นำคนใหม่ Al-Nakhleh มีประวัติว่าเกิดในฉนวนกาซ่า ในปี 1951 เริ่มงานกับกระบวนการ Islamic Jihad ในฝ่ายการเมืองในปี 1982 พร้อมกับผู้ก่อตั้งกระบวนการ Fathi Shaqaqi ซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว โดยเขามีบทบาทสำคัญในการจัดตั้งด้านการทหารของกระบวนการ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Al-Quds Brigades
ในปี 1986 อิสราเอลเนรเทศ Al-Nakhleh ไปสู่เลบานอนใต้ ซึ่งเขาอยู่ที่นั้นจนถึงปี 1994 จึงย้ายมาตั้งมั่นในกรุงเบรุต เขาได้รับการแต่งตั้งในตำแหน่งรองเลขาธิการของกระบวนการ PIJ ในปี 1997 หลังจากสายลับมอสซาดของอิสราเอลสังหาร Shaqaqi ผู้ก่อตั้งกระบวนการ PIJ ในประเทศมอลต้า
เว็ปไซท์ คาลีจ ไทมส์ ออนไลน์ รายงานว่า ทางกระบวนการ PIJ ยังได้เลือกสมาชิกใหม่ในฝ่ายการเมือง ซึ่งจะมีการจัดแถลงรายละเอียดในการแถลงข่าวที่จะมีขึ้นหลังจากนี้
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " Islamic Jihad กระบวนการเคลื่อนไหวปาเลสไตน์กลุ่มย่อย ตั้งผู้นำใหม่แทนคนเก่าที่สุขภาพแย่ "