
https://english.alarabiya.net/en/News/world/2018/07/02/Germany-arrests-Iranian-diplomat-after-Belgium-foils-terror-plot-in-France.html
http://www.english.alarabiya.net
ฝ่ายกฎหมายแห่งรัฐของประเทศเบลเยียมยืนยันว่า มีการเปิดสอบสวนการวางแผนก่อการร้ายที่มุ่งสังหารฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลอิหร่าน ที่จัดการประชุมประจำปีขึ้นที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยอาศัยฐานข้อมูลหลักฐานจากฝ่ายความมั่นคงของเบลเยียมเอง
ฝ่ายความมั่นคงของเบลเยียมในเมือง Antwerp ทางตอนเหนือของเบลเยียม ได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 2 ราย คือ Anis S. และภรรยา Nasima N. ทั้งสองเป็นชาวเบลเยียมเชื้อสายอิหร่าน ต้องสงสัยว่าพัวพันในการวางแผนก่อเหตุระเบิดในการประชุมประจำปีของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน (National Council of Resistance of Iran) ที่จัดขึ้นที่ Villepint ในกรุงปารีส
ฝ่ายกฎหมายของเบลเยียมระบุว่า ทั้งคู่ครอบครองสารก่อระเบิด TATP จำนวน 500 กรัม พร้อมอุปกรณ์ระเบิด ขณะที่ตำรวจเรียกให้หยุดเพื่อตรวจค้น ที่ละแวกที่พักอาศัยในบรัสเซลส์
อัยการเบลเยียมกล่าวว่า ผู้ถูกกล่าวหาถูกจับกุมในฝรั่งเศส ขณะที่อีก 2 คน ได้รับการปล่อยตัวหลังจากตำรวจฝรั่งเศสทำการสอบถาม
แถลงการณ์กล่าวว่า นักการทูตอิหร่านที่สถานทูตออสเตรีย ในกรุงเวียนนา ซึ่งติดต่อกับผู้ต้องสงสัยชาวอิหร่านทั้ง 2 ถูกจับกุมตัวในประเทศเยอรมัน
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ทางการเยอรมันจับกุมนักการทูตอิหร่าน ข้อหาพัวพันแผนก่อเหตุระเบิดในฝรั่งเศส "