วันศุกร์ 11 กรกฎาคม 2568
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > ซาอุฯโจมตีทางอากาศในเยเมน สังเวยแล้วกว่าครึ่งร้อย

ซาอุฯโจมตีทางอากาศในเยเมน สังเวยแล้วกว่าครึ่งร้อย

หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 78 ครั้ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ว่าสถานีโทรทัศน์อัล-อัคห์บาริยา หนึ่งในกระบอกเสียงของรัฐบาลริยาด รายงานว่ากองทัพซาอุดีอาระเบียปฏิบัติการโจมตีทางอากาศหลายระลอกต่อเป้าหมายขนาดใหญ่ คืออาคารกระทรวงมหาดไทยและสำนักงานตำรวจ ในกรุงซานา ซึ่งอยู่ภายใต้การยึดครองของกองกำลังฮูตีซึ่งมีแนวคิดฝักใฝ่อิหร่าน  ระหว่างวันศุกร์ถึงวันเสาร์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวมกัน “มากกว่า 50 คน” ในจำนวนนี้ 2 คนเป็นสมาชิกระดับสูงของกบฏฮูตี และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก


 
ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของกองทัพซาอุดีอาระเบียระบุว่า ระบบป้องกันทางอากาศสามารถสกัดการโจมตีของขีปนาวุธ 4 ลูกซึ่งถูกยิงมาจากเขตอิทธิพลของกลุ่มฮูตีในเยเมน โดยขีนาวุธทั้ง 4 ลูกมีทิศทางพุ่งมายังจังหวัดจาซาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับภาคเหนือของเยเมน
 

The Saudi-led coalition air strike on the Houthi rebels’ “interior ministry” building came hours ahead of the public funeral of Saleh al Sammad, a Houthi political leader killed last week in a separate strike https://t.co/sjhs8S92rj pic.twitter.com/D1pIdBPueJ

— TRT World Now (@TRTWorldNow) April 28, 2018

 
สถานการณ์ดักล่าวเกิดขึ้นในขณะที่สงครามกลางเมืองในเยเมนล่วงเข้าสู่ปีที่ 4 แล้ว หรือนับตั้งแต่กองกำลังฮูตีปฏิบัติการยึดอำนาจในกรุงซานา และเมืองเอเดน ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ เมื่อเดือนก.ย. 2557 ต่อมาในเดือนมี.ค. 2558 กองทัพซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรอาหรับเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารในเยเมน สถานการณ์บานปลายกลายเป็นสงครามในวงกว้าง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 10,000 คนแล้ว ตามการประเมินของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ระบบโครงสร้างพื้นฐานในประเทศเสียหายราบเป็นหน้ากลอง และเกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักของอหิวาตกโรค มีรายงานผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 1 ล้านคน และเสียชีวิตมากกว่า 2,200 คน.
 

เปิดอ่าน 78 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประจำวัน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ซาอุฯโจมตีทางอากาศในเยเมน สังเวยแล้วกว่าครึ่งร้อย "

ปิดการแสดงความคิดเห็น