วันพุธ 9 กรกฎาคม 2568
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > ซาอุ ฯ ปล่อยตัวเจ้าชาย 2 องค์ หลังสอบสวนแล้วไม่เอี่ยวรับสินบน

ซาอุ ฯ ปล่อยตัวเจ้าชาย 2 องค์ หลังสอบสวนแล้วไม่เอี่ยวรับสินบน

หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 101 ครั้ง

http://www.middle-east-online.com/english/?id=86595

http://www.middle-east-online.com

แหล่งข่าวใกล้ชิดรัฐบาล เปิดเผยเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า ทางการซาอุ ฯ ปล่อยตัวเจ้าชาย 2 องค์ ซึ่งเป็นโอรสของอดีตกษัตริย์อับดุลเลาะฮ์ หลังกักบริเวณไว้ 2 เดือน ในการรณรงค์ปราบปรามคอรัปชั่นของมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน

แหล่งข่าวกล่าวยืนยันหลังจากที่ครอบครัวของเจ้าชายฟัยซาล บิน อับดุลเลาะฮ์ อดีตหัวหน้าสภาเสี้ยววงเดือนแดงของซาอุดี้ อาระเบีย และเจ้าชายมาชาล บิน อับดุลเลาะฮ์ อดีตผู้ว่าราชการนครมักกะฮ์ ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ทั้งสองถูกปล่อยตัวแล้ว โดยยังคงเหลือแต่เจ้าชายตุรกี บิน อับดุลเลาะฮ์ เพียงพระองค์เดียว ที่ยังคงถูกกักตัวอยู่

ทั้งนี้ ไม่ได้มีการเปิดเผยว่า ต้องมีการจ่ายเงินตามกำหนดที่ตกลงกันไว้เท่าใด จึงจะได้รับการปล่อยตัว

ปลายเดือนพฤศจิกายน 2017 เจ้าชายมิเตบ บิน อับดุลเลาะฮ์ ได้รับการปล่อยตัว หลังจากถูกกักตัวไว้ 3 สัปดาห์ โดยมีรายงานว่า มีข้อตกลงต้องจ่ายเงินถึง 1 พันล้านดอลล่าร์ให้กับรัฐบาลเพื่อแลกกับอิสรภาพ

4 พี่-น้อง ซึ่งเป็นโอรสของอดีตกษัตริย์อับดุลเลาะฮ์ เป็นเชื้อพระวงศ์ระดับสูงสุด ในกลุ่มสมาชิกราชวงศ์ รัฐมนตรี และนักธุรกิจ กว่า 200 รายที่ถูกจับกุมมากักขังไว้ตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม 2017 รวมทั้งเจ้าชายอัล-วาลีด บิน ทาลาล นักธุรกิจระดับพันล้านที่ถูกปลอยตัวแล้วเช่นกัน

อัยการแผ่นดินของซาอุ ฯ กล่าวว่า ผู้ที่ถูกกักขังไว้ส่วนมากได้ทำข้อตกลงจะจ่ายเงินเข้าคลังเพื่อแลกกับอิสรภาพ และว่า มีการฉ้อฉลเงินหลวงเข้ากระเป๋าตัวเอง อย่างน้อย 100 พันล้านดอลล่าร์ ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา

เปิดอ่าน 101 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประจำวัน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ซาอุ ฯ ปล่อยตัวเจ้าชาย 2 องค์ หลังสอบสวนแล้วไม่เอี่ยวรับสินบน "

ปิดการแสดงความคิดเห็น