
http://www.hurriyetdailynews.com/turkey-linked-mosque-attacked-with-molotov-cocktails-in-germany-129000
http://www.hurriyetdailynews.com
เช้าตรู่วันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา มัสยิดตุรกีในเมือง Ulm ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมัน ถูกขว้างด้วยระเบิดเพลิง สำนักข่าวทางการตุรกี อะนาโดลู เอเจนซี่ รายงานว่า การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการข่มขู่ของกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับพรรคแรงงานชาวเคอร์ดิสถาน (Kurdistan Workers’s Party – PKK) ซึ่งทางการตุรกีได้ประกาศว่า พรรคนี้ถูกระงับดำเนินการไปแล้ว
อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีนี้ แต่ทรัพย์สินของมัสยิดเสียหายเล็กน้อย มัสยิดแห่งนี้ชื่อ The Islamic Community National View (IGMG) ซึ่งเป็นหนึ่งในมัสยิดขนาดใหญ่ที่ดำเนินการโดยสมาคมมุสลิม-เตอร์กิช แห่งประเทศเยอรมัน
ถึงแม้การดำเนินกิจกรรมของพรรค PKK จะถูกระงับในเยอรมัน แต่ผู้สนับสนุนพรรค PKK และพรรค PYD ยังคงดำเนินการรณรงค์ และปฏิบัติการรุนแรงหลายสิบครั้ง หลังจากที่ประเทศตุรกีเริ่มปฏิบัติการ “กิ่งมะกอก” เมื่อวันที่ 29 มกราคม ที่ผานมา เพื่อกวาดล้างกลุ่มชาวเคิร์ด People’s Protection Units (YPG) ออกจากเขตอัฟรินของประเทศซีเรีย ซึ่งตุรกีเห็นว่า กลุ่มนี้เป็นองค์กรก่อการร้ายที่มีความเชื่อมโยงกับพรรค PKK
เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ที่ผ่านมา ทหารตุรกีร่วมกับพันธมิตรกลุ่มปลดปล่อยซีเรีย หรือ Free Syrian Army (FSA) เข้าควบคุมศูนย์กลางของเมืองอัฟริน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย อย่างเบ็ดเสร็จ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการกิ่งมะกอก
นับตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม เป็นต้นมา มัสยิด สมาคม และห้างร้านที่เกี่ยวพันกับชาวตุรกี กว่า 25 แห่ง ในเมืองต่างๆ ของเยอรมัน อาทิ เบอร์ลิน แฟรงเฟิร์ต ฮัมบวร์ก และ Aachen ถูกโจมตีด้วยวิธีการต่างๆ
พรรคแรงงานชาวเคิร์ด ถูกระงับการเคลื่อนไหวในเยอรมัน ตั้งแต่ปี 1993 แต่ผู้มีความนิยมในพรรคนี้ที่อาศัยอยู่ในเยอรมันเกือบ 14,000 คน ยังคงเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง
ที่ผ่านมา ตุรกีได้วิพากษ์วิจารณ์เยอรมันที่ไม่ยอมใช้มาตรการเด็ดขาดต่อพรรคนี้ ทั้งๆ ที่มีการใช้พื้นที่ในเยอรมันเพื่อหาเงินทุนสนับสนุน เกณฑ์คนเข้าร่วมปฏิบัติงาน และดำเนินกิจกรรมโฆษณาชวนเชื่อ
ในประเทศเยอรมันมีชุมชนชาวตุรกีที่เข้มแข็งอาศัยอยู่ประมาณ 3 ล้านคน หลายคนเป็นประชากรรุ่นที่ 2 และ 3 ที่เกิดในเยอรมัน แต่มีบรรพบุรุษเป็นผู้อพยพมาจากประเทศตุรกีในช่วงระหว่างยุคปี 60s
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " มัสยิดและกิจการของชาวตุรกีในเยอรมันถูกโจมตี สันนิษฐานเป็นฝีมือชาวเคิร์ด "