
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองเอเดน ประเทศเยเมน เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ว่า กองกำลังพันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบีย กำลังต่อสู้เพื่อต้านอิทธิพลของอิหร่าน ศัตรูตัวฉกาจของริยาด และพันธมิตรของกบฏฮูตีในเยเมน ซึ่งปฏิเสธว่าไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆ จากเตหะราน พวกเขาต่อสู้เพื่อปฏิวัติล้มล้างนักการเมืองทุจริต และมหาอำนาจอ่าวเปอร์เซียที่เป็นทาสรับใช้ตะวันตก
นักการทูต 2 ราย และเจ้าหน้าที่เยเมน 2 ราย เผยว่า นายโมฮัมเหม็ด อับดุล-ซาลาม โฆษกกลุ่มกบฏฮูตี มีการติดต่อสื่อสารโดยตรงกับคณะเจ้าหน้าที่ซาอุฯ ที่ประเทศโอมาน เพื่อเจรจาเกี่ยวกับวิธีแก้ไขแบบครอบคลุมต่อวิกฤต โดยไม่มีผู้แทนจากรัฐบาลเยเมนที่นานาชาติยอมรับเข้าร่วมด้วย
กบฏฮูตียึดครองพื้นที่ภาคเหนือของเยเมน รวมถึงเมืองหลวงกรุงซานา และขับไล่รัฐบาลที่นานาชาติยอมรับ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีอาเบด-รับบู มานซูร์ ฮาดี ลงไปปักหลักอยุ่ที่เมืองท่าเอเดน ทางภาคใต้ และตัวฮาดีเองปัจจุบันลี้ภัยอยู่ที่ซาอุดีอาระเบีย
แหล่งข่าวเผยอีกว่า ข้อตกลงหากเกิดขึ้น จะเริ่มด้วยการหยุดยิงในทุกสมรภูมิทั่วเยเมน และลงเอยด้วยการลงนามในข้อตกลงสันติภาพ ที่จะสนองประโยชน์ทางการเมืองของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง.
ภาพ – AP
คลิปประกอบ – RT, Al Jazeera English
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ซาอุฯ-กบฏฮูตีเจรจาลับยุติสงครามเยเมน "