
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 9 มี.ค.ว่าศาลแขวงเมืองย่างกุ้งมีคำพิพากษาเมื่อวันศุกร์ ปล่อยตัวพระโมกขะ ออกจากเรือนจำอินเส่ง ในเมืองย่างกุ้ง หลังพระโมกขะรับโทษจำคุกครบ 3 เดือน ในข้อหาปลุกระดมมวลชนและจัดการชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย หน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำเมืองย่างกุ้ง เมื่อเดือนเม.ย.ปีที่แล้ว
Ultra-nationalist Myanmar monk released from prison after serving time for inciting anti-Rohingya unrest https://t.co/yjj3SLbpvz pic.twitter.com/SZSM82XVEZ
— AFP news agency (@AFP) March 9, 2018
ทั้งนี้ ตำรวจเมียนมาจับกุมพระโมกขะเมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา หรือกว่าครึ่งปีหลังเหตุการณ์ชุมนมที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการที่รัฐบาลวอชิงตันใช้คำว่า “ชาวโรฮิงญา” แทน “ชาวโรฮีนจา” ซึ่งการจับกุมและดำเนินคดีกับพระโมกขะถือเป็นกรณีที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในเมียนมา ประเทศซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ และยังมีความอนุรักษ์นิยมทางสังคมอย่างสูง
อย่างไรก็ตาม การได้รับอิสรภาพของพระโมกขะเกิดขึ้น “อย่างประจวบเหมาะ” ในช่วงเวลาเดียวกับการครบกำหนด 1 ปีที่มหาเถระสมาคมของเมียนมา ออกคำสั่งห้ามพระวีระธุเทศนาและปราศรัยทั่วประเทศ และมีมติให้องค์กรสงฆ์ชาตินิยมสุดโต่ง “มะบะธะ” ที่พระวีระธุเป็นหนึ่งในสมาชิก ยุติบทบาทเมื่อเดือนก.ค.ปีเดียวกัน.
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " เมียนมาปล่อยตัว ‘พระโมกขะ’ สงฆ์หัวรุนแรงต่อต้านโรฮีนจา "