
http://www.middle-east-online.com
กาต้าร์ได้กล่าวถึง “บัญชีดำ” ฉบับใหม่ที่ซาอุ ฯ และคณะ ได้นำออกเผยแพร่ โดยว่า “เป็นความประหลาดใจที่น่าผิดหวัง” เป็นอย่างยิ่ง
กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย ได้เปิดเผยรายชื่อองค์กร และบุคคล จำนวน 18 รายชื่อ โดยระบุว่า รายชื่อเหล่านี้ มีการเชื่อมโยงกับกลุ่มสุดโต่ง และกาต้าร์
ถึงแม้จะมีการกดดันจากนานาชาติให้มีการเจรจาประนีประนอม หลังจากที่ได้มีการคว่ำบาตรกาต้าร์ แต่พันธมิตรทั้ง 4 ก็ยังคงดำเนินการคว่ำบาตรต่อเนื่องอย่างไม่หยุดยั้ง
ชี้ค ซาอิฟ บิน อะฮ์มัด อัล-ซานี ผู้อำนวยการด้านสื่อสารของรัฐบาลกาต้าร์ กล่าวว่า บัญชีดำดังกล่าวนั้น ไม่มีพื้นฐานความจริง และเป็นเพียงการพุ่งเป้าที่จะทำลายอธิปไตยของกาต้าร์เท่านั้น และว่า เป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่พันธมิตรทั้ง 4 ยังคงนำเรื่องเดิมๆ มาใส่ร้ายกาต้าร์ และว่า รายชื่อในบัญชีล่าสุดนี้ เป็นหลักฐานอย่างดีว่า ประเทศที่กล่าวหากาต้าร์ ไม่ได้มุ่งมั่นในการต่อต้านก่อการร้าย ดังที่กล่าวอ้าง
ชี้คซาอิฟ ยังกล่าวว่า บุคคลในกาต้าร์ ที่มีหลักฐานว่าเชื่อมโยงกับการก่อการร้าย ได้ถูกดำเนินคดีไปหมดสิ้นแล้ว และขอให้ประเทศที่กล่าวหา ใช้เวลาให้น้อยลงในการสร้างรายชื่อเท็จ และใช้เวลาให้มากขึ้นกับการจัดการกับปัญหาการก่อการร้ายในประเทศของตัวเองจะดีกว่า
พันธมิตรทั้ง 4 ได้เปิดเผยบัญชีดำระบุรายชื่อบุคคล 59 ขื่อ และองค์กร 12 แห่ง ซึ่งชี้คซาอิฟกล่าวว่า บัญชีดำดังกล่าวถูกปฏิเสธโดยประชาคมโลกโดยทั่วไป
ปัจจุบันกาต้าร์ยังคงถูกปิดกั้นมิให้ใช้ทางออกด้านพรมแดนที่ติดกับราชอาณาจักรซาอุ ฯ รวมทั้งปิดน่านฟ้า และน่านน้ำ กาต้าร์ถูกสั่งให้ตัดความสัมพันธ์กับอิหร่าน และกลุ่มภราดรภาพมุสลิม นอกจากนั้น ยังถูกสั่งให้ปิดสำนักข่าวอัล-จาซีร่า และให้ย้ายฐานทัพตุรกีออกไป รวมทั้งให้ดำเนินนโยบายตามซาอุดี้อาระเบียอีกด้วย
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " กาต้าร์ผิดหวัง“บัญชีดำ” ฉบับใหม่ที่ซาอุ ฯ และพันธมิตรนำออกเผยแพร่ โดยว่า “เป็นความประหลาดใจที่น่าผิดหวัง” เป็นอย่างยิ่ง "