
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ว่า ความสูญเสียล่าสุดทำให้จำนวนเสียชีวิตของทหารกองทัพอียิปต์เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 16 นาย และนักรบไอเอสกว่า 100 คน นับตั้งแต่ปฏิบัติการกวาดล้างไอเอสบนคาบสมุทรไซนายเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 9 ก.พ.
ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี ผู้นำอียิปต์ อดีตนายทหารยศจอมพล ที่กำลังจะลงสมัครรับเลือกตั้งในเดือนนี้ เพื่อครองตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 2 ออกคำสั่งปฏิบัติการกวาดล้าง โดยขีดเส้นตาย 3 เดือน ในการกำจัดกลุ่มไอเอสให้หมดไปจากไซนาย
ซิซีออกคำสั่งตั้งแต่เดือน พ.ย. หลังจากกลุ่มไอเอสบุกสังหารหมู่ชาวมุสลิมอียิปต์นิกายซูฟีกว่า 300 ศพ ที่มัสยิดแห่งหนึ่งในคาบสมุทรไซนาย
ไอเอสในไซนายนับเป็นหนึ่งในสาขาที่อันตรายที่สุดของเครือข่าย สังหารทหาร ตำรวจและพลเรือนหลายร้อยคนในไซนาย และที่อื่นๆ นอกจากนั้นยังสังหารชาวคริสต์หลายสิบศพ และวางระเบิดเครื่องบินโดยสารสายการบินของรัสเซีย ที่บรรทุกนักท่องเที่ยวจากเมืองที่พักตากอากาศในอียิปต์เมื่อปี 2558 ทำให้ผุ้ที่อยู่บนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมดรวม 224 ศพ
กองทัพอียิปต์เผยว่า มีหลักฐานบ่งชี้ว่ากลุ่มไอเอสพยายามเคลื่อนย้ายสมาชิกมาตั้งฐานหลักแห่งใหม่ในคาบสมุทรไซนาย หลังการพ่ายแพ้ในซีเรียและอิรัก.
ภาพ – REUTERS
คลิปประกอบ – FRANCE 24 English
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ทหารอียิปต์ปะทะเดือดกลุ่มไอเอสในไซนาย "