
http://www.aljazeera.com/news/2017/12/musta-israel-agents-pose-palestinians-171218061118857.html
http://www.aljazeera.com
ด้วยการแต่งตัวเหมือนผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ ด้วยการพูดด้วยสำเนียงและสำนวนเดียวกัน ด้วยการแสดงท่าทางที่คล้ายคลึง มีการปิดบังอำพรางใบหน้าด้วยผ้ากาฟิยะฮ์ ด้วยการตะโกนคำขวัญต่อต้านทหารอิสราเอล และยังขว้างก้อนหินไปในทิศทางนั้น ในขณะเดียวกัน พวกเขาชักนำผู้ประท้วงเข้าไปใกล้กลุ่มทหารยิวมากขึ้นทุกที
ในทันทีทันใด พลิกผัน คนกลุ่มนี้กลับหลังหันสู่ผู้ประท้วงปาเลสไตน์ ควักปืนที่ซุกซ่อนไว้ออกมายิงขึ้นฟ้า คว้าตัวผู้ประท้วงที่อยู่ใกล้ที่สุดแล้วคว่ำเขาลงกับพื้น หลังจากนั้นทหารยิวพุ่งเข้ามาใกล้พร้อมจับตัวผู้ประท้วงปาเลสไตน์ที่เคราะห์ร้าย ในขณะที่พวกที่เหลือแตกหนีกระเจิง ตะโกนกู่ร้องเตือนคนอื่นๆ ว่า มันคือพวก มุสตา-รีบีน
มุสตา-ริบีน – Musta’ribeen หรือในภาษาฮิบรู คือ mista’arvim เป็นศัพท์ภาษาอาหรับที่ผันมาจาก ‘musta’rib หรือ มุสตาริบ’ ซึ่งในความหมายของหน่วยรักษาความมั่นคงของยิว มันคือ สมาชิกของหน่วยที่ปลอมตัวเป็นชาวอาหรับ และปฏิบัติภารกิจอยู่ในใจกลางชุมชนชาวปาเลสไตน์ หรือในประเทศอาหรับอื่นๆ
สายลับพวกนี้ได้รับการอบรมอย่างเข้มงวด ให้สร้างรูปแบบความคิดและการปฏิบัติเลียนแบบชาวปาเลสไตน์ และเข้าไปปฏิบัติการต่างๆ ในดินแดนที่ยิวยึดครองไว้ Antoine Shalhat ผู้เชี่ยวชาญด้านกิจการอิสราเอล กล่าวว่า ภารกิจหลักของพวกเขาคือการ รวบรวมข้อมูล ข่าวกรอง จับกุมชาวปาเลสไตน์ และ ต่อต้านปฏิบัติการของกลุ่มก่อการร้ายในสายตาของพวกเขา ซึ่งก็คือชาวปาเลสไตน์ที่ถูกพวกเขากดขี่นั่นเอง
มุสต-าริบีน หน่วยแรกก่อตั้งขึ้นในปี 1942 ก่อนการก่อตั้งรัฐอิสราเอลเสียอีก หน่วยนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Palmach ซึ่งเป็นส่วนบนสุดของกองกำลังฮากานาฮ์ (Haganah) ซึงต่อมากลายเป็นแกนนำหลักของกองทัพอิสราเอล ไม่มีใครล่วงรู้รายละเอียดเกี่ยวกับหน่วยนี้มากนัก เนื่องจากมีการทำงานในทางลับ กองทัพอิสราเอลยุบหน่วยนี้หลังจากมีการเปิดเผยเรื่องราวขึ้น และจัดตั้งหน่วยงานใหม่ขึ้นทดแทนอีกหลายหน่วย
สมาชิกของหน่วยนี้ต้องพูดอาหรับได้คล่องเสมือนกับเป็นภาษาของเขาเอง พวกเขาต้องเข้าคอร์สเพื่อฝึกพูดภาษาถิ่นของชาวปาเลสไตน์ และออกสำเนียงให้ได้เหมือนกับชาวอาหรับในพื้นที่ที่เขาได้รับมอบหมายให้เข้าไปทำงาน ซึ่งอาจจะเป็นเยเมน หรือตูนีเซีย แต่ละคอร์สใช้เวลา ระหว่าง 4 – 6 เดือน ซึ่งรวมทั้งการฝึกให้เชี่ยวชาญในขนบธรรมเนียม ประเพณี และการปฏิบัติศาสนกิจ เช่น ถือศีลอด ละหมาด มีการใช้เครื่องสำอาง วิกผม ในการปลอมแปลงตัว แต่ก่อนหน้านั้นก็จะเลือกคนที่มีขนาดร่างกายใกล้เคียงกับชาวอาหรับด้วย กว่าจะสำเร็จเสร็จสิ้นอาจต้องใช้เวลาเข้าคอร์สนานถึง 15 เดือน ซึ่งรวมถึงการฝึกภาคสนาม เช่น ขับรถ การซุ่มโจมตี การทำตัวกลมกลืนกับฝูงชนจัดตั้งของชาวปาเลสไตน์ และการฝึกอาวุธ
หน่วยที่มีชื่อเสียงที่สุดคือหน่วย ไรม่อน – Rimon ก่อตั้งในปี 1978 และยังคงปฏิบัติงานจนถึงปี 2005 โดยงานหลักพุ่งเป้าไปในฉนวนกาซ่า อีกหน่วยหนึ่งที่ทำงานเน้นในกาซ่าเช่นกัน คือ Shimshon ซึ่งปฏิบัติงานในช่วงปี 80– 90ที่เหลือคือหน่วย Duvdevan 217 ที่ยังคงปฏิบัติงานอยู่ในกองทัพ ถูกจัดตั้งขึ้นระหว่างปี 1980 โดยอดีตนายกรัฐมนตรี เอฮุต บารัค เน้นปฏิบัติงานในเขตเวสต์ แบ๊งค์ และถูกมองว่าเป็นหน่วยที่มีผลงานที่ดีที่สุด
2 สัปดาห์ หลังจากที่ทรัมป์ประกาศรับรองเยรูซาเล็มให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ชาวปาเลสไตน์จัดการประท้วงกันอย่างกว้างขวาง จนถูกปราบปรามจากทหารอิสราเอลทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ราย ระหว่างการประท้วงทางตอนเหนือของเมืองรามัลเลาะฮ์ ใกล้กับนิคมยิว เบท อิล (Bet Il settlement) มุสตา-ริบีนกลุ่มหนึ่งได้เข้าแทรกแซงการประท้วง และจับกุมเยาวชนชายชาวปาเลสไตน์ 3 คน
ตามรายงานของนักข่าวสาว Rasha Harzallah สังกัดสำนักข่าวทางการ Wafa พวกนี้แต่งตัวเหมือนผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ทุกอย่าง แต่กลับขว้างระเบิดควันใส่กลุ่มผู้ประท้วง ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้พวกเขายืนอยู่ในฝั่งผู้ประท้วง และขว้างก้อนหินใส่กลุ่มทหารอิสราเอล
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " มุสตา-ริบีน – สายลับยิวแฝงตัวในหมู่อาหรับ เป็นหน่วยงานลับที่มีมานานหลายสิบปี "