
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : เผยภาพภายในมัสยิดเคมบริดจ์อันเก่าแก่ ก่อนเปิดให้ประชาชนทุกศาสนาเข้าเยี่ยมชม
มัสยิดเก่าแก่แห่งเคมบริดจ์ หรือชื่อที่แท้จริงคือ อบู บัคร มัสยิด (Abu Bakr Masjid) ตั้งอยู่บนถนน Mawson ที่แยกจากถนน Mill จะจัดวันเปิด Open House ให้ประชาชนไม่เลือกศาสนา เข้าเยี่ยมชมและหาความรู้ ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ โดยวันดังกล่าว จัดให้เป็นวาระแห่งชาติ “วันเยี่ยมชมมัสยิดของฉัน” หรือ Visit My Mosque Day ซึ่งกำหนดขึ้นโดยสภามุสลิมแห่งบริเตนใหญ่ (Muslim Council of Great Britain)
ในวันดังกล่าวมัสยิดประมาณ 200 แห่งทั่วอังกฤษจะเปิดให้บุคคลที่สนใจใคร่รู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลาม เข้าเยี่ยมชมสถานที่ ร่วมสังเกตการณ์ในการปฏิบัติศาสนกิจ รับฟังการบรรยาย และสอบถามข้อสงสัยต่างๆ โดยจะมีการแสดงของเยาวชน และเครื่องดื่ม-อาหารว่าง ไว้บริการ
ซาบิน่า ทาฮีร์ หนึ่งในผู้จัดงานที่มัสยิเคมบริดจ์ กล่าวว่า ได้มีการส่งบัตรเชิญไปยังชุมชนต่างๆ ที่ใกล้เคียง นอกจากนี้ มัสยิดยังได้จัดกิจกรรมเยี่ยมเยียนโรงเรียน และวิทยาลัยต่างๆ ในพื้นที่เป็นประจำ เพื่อสร้างความเข้าใจในศาสนาอิสลาม ในทางกลับกัน โรงเรียนและวิทยาลัยต่างๆ ได้นำนักเรียน นักศึกษา มาเยี่ยมเยียนมัสยิดเพื่อศึกษาเกี่ยวกับอิสลามด้วย รวมทั้งมัสยิดยังจัดกรุ๊ปสำหรับต่างศาสนิก ที่สนใจจะหาความรู้เกี่ยวกับอิสลาม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างศาสนา และสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน
ทั้งนี้ นอกจากในวันดังกล่าวแล้ว มัสยิดยังเปิดให้เข้าเยี่ยมชมเป็นกลุ่ม ในวันจันทร์ อังคาร พุธ และพฤหัส ระหว่างเวลา 11:00 น – 15:00 น โดยต้องแจ้งล่วงหน้า และอาจจะเปิดให้เข้าเยี่ยมมัสยิดในกรณีพิเศษจริงๆ ในวันศุกร์ ซึ่งจะมีการละหมาดรวมด้วย
กำลังมีการสร้างมัสยิดใหญ่ที่สามารถจุผู้ประกอบศาสนกิจได้ประมาณ 1,000 คน บนถนนเดียวกันนี้ ทั้งนี้ หลังมัสยิดแห่งใหม่สร้างเสร็จ มัสยิดอบู บัคร ก็ยังคงเปิดให้บริการแก่ชุมชนเหมือนเดิม
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.cambridge-news.co.uk
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " เปิดภาพที่แรก! ภายในมัสยิดเคมบริดจ์อันเก่าแก่ ก่อนทุกศาสนาเข้าเยี่ยมชม "