
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ว่า อาบู อาลี อัล-บาสรี อธิบดีกรมข่าวกรองและต่อต้านการก่อการร้าย กระทรวงมหาดไทยอิรัก เผยเมื่อวันจันทร์ ว่า ได้รับข้อมูลและเอกสารที่ไม่อาจปฏิเสธได้ จากแหล่งภายในองค์การก่อการร้าย (ไอเอส) ว่า บักห์ดาดียังมีชีวิตอยู่ และหลบซ่อนตัวอยู่ในเขตจาซีรา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย
กลุ่มไอเอสยังเหลือพื้นที่ยึดครองอยู่ในถิ่นทะเลทราย จังหวัดฮาซาเกห์ ทางตะวันอกเฉียงเหนือของซีเรีย แม้ว่าจะสูญเสียดินแดนที่เคยยึดครองในซีเรียและอิรักเกือบทั้งหมด
บาสรีกล่าวว่า บักห์ดาดีกำลังทุกข์ทรมานจากอาการบาดเจ็บ โรคเบาหวาน และกระดูกหักในร่างกายและที่ขา ทำให้ไม่สามารถเดินได้โดยไม่ได้รับการช่วยเหลือ เขาได้รับบาดเจ็บจาก "การโจมตีทางอากาศ ต่อฐานที่มั่นของกลุ่มไอเอสในอิรัก"
สัปดาห์ที่แล้วทางการอิรักตีพิมพ์รายชื่อ "หัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายที่นานาชาติต้องการตัว" นำโดยบักห์ดาดี ที่ประกาศสถาปนารัฐเคาะลีฟะฮ์ ครอบคลุมพื้นที่ 1 ใน 3 ของอิรักและซีเรีย บักห์ดาดีปัจจุบันอายุ 46 ปี เกิดเมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2514 ในชื่อ อิบรอฮิม อาวัด อิบรอฮิม อาลี อัล-บาดรี อัล-ซามาร์ไร ที่เมืองซษมาร์รา ทางภาคกลางตอนบนของอิรัก
เดือน มิ.ย. ปีที่แล้ว ทางการรัสเซียกล่าวว่า รัสเซียอาจจะสังหารบักห์ดาดีแล้ว จากการโจมตีทางอากาศแถบชานเมืองรักกาในซีเรีย เมื่อช่วงปลายเดือน พ.ค. แต่ต่อมากล่าวว่ากำลังพยายามจรวจสอบชะตากรรมของหัวหน้าใหญ่กลุ่มไอเอสรายนี้
และในเดือน ก.ย. ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐเผยว่า บักห์ดาดียังมีชีวิตอยู่ และอาจจะกำลังหลบซ่อนอยู่แถบหุบเขายูเฟรตีส ทางภาคตะวันออกของซีเรีย.
คลิปประกอบ – CBS News
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " จนท.อิรักเผยหัวหน้าใหญ่ไอเอสยังไม่ตาย "