
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ว่า ผู้หญิงที่ถูกจับกุมทั้ง 29 คนถูกกล่าวหากระทำผิดกฎระเบียบของสาธารณะ และถูกส่งตัวให้สำนักงานอัยการรัฐดำเนินคดี ด้านนายโมฮัมหมัด จาฟาร์ มอนตาเซรี อัยการสูงสุด กล่าวว่า การประท้วงครั้งล่าสุดเมื่อวันพุธ เป็นเรื่อง "หยุมหยิม" และ "เรื่องของเด็กๆ" ความเคลื่อนไหวอาจเกิดจากการยุยงของชาวต่างชาติ
ช่วงต้นสัปดาห์นี้ ภาพของผู้หญิงอย่างน้อย 11 คน ไม่สวมฮิญาบ ยืนรวมกลุ่มบนถนนในย่านที่มีประชาชนพลุกพล่าน ถูกแชร์อย่างแพร่หลายในสื่อสังคมออนไลน์ และทั้ง 11 คนถูกตำรวจจับกุมเช่นกัน โดยทนายความสิทธิมนุษยชนชื่อดังคนหนึ่งเผยว่า ผู้หญิงคนหนึ่งในกลุ่มนี้ถูกเจ้าหน้าที่กำหนดวงเงินประกันตัวมากกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (3,130,000 บาท)
ผู้หญิงในอิหร่านละเมิดกฎการแต่งกายในประเทศมากขึ้นในช่วงหลายปีล่าสุด หลายคนปล่อยฮิญาบให้หล่นลงมาอยู่รอบคอ ก่อนหน้านี้ตำรวจศาสนาเข้มงวดเอาจริงกับการบังคับใช้กฎระเบียบ แต่ผ่อนคลายลงตั้งแต่ประธานาธิบดีฮัสซัน โรว์ฮานี ขึ้นครองตำแหน่งในปี พ.ศ. 2556 และให้คำมั่นให้สิทธิเสรีภาพแก่พลเมืองมากขึ้น.
คลิปประกอบ – US NEWS
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ‘อิหร่าน’รวบ29หญิงหาญกล้าท้ากฎ-ไม่สวมผ้าคลุมศีรษะ "