วันพุธ 14 พฤษภาคม 2568
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > สหรัฐฯ ขยายความคุ้มครองผู้ลี้ภัยซีเรีย 7,000 คน หลังสั่งไล่คนจากอเมริกากลาง

สหรัฐฯ ขยายความคุ้มครองผู้ลี้ภัยซีเรีย 7,000 คน หลังสั่งไล่คนจากอเมริกากลาง

หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 111 ครั้ง

เอเอฟพี – สหรัฐฯขยายความคุ้มครองพิเศษให้กับชาวซีเรียประมาณ 7,000 คนซึ่งทำให้พวกเขาไม่ถูกส่งกลับประเทศที่ทรุดโทรมจากสงคราม กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ระบุในวันนี้ (1)

คณะบริหารของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกความคุ้มครองผู้อพยพหลายแสนคนจากประเทศแถบอเมริกากลาง ก่อให้เกิดความกลัวในหมู่ชาวซีเรียว่า พวกเขาอาจเป็นเป้าหมายต่อไป

“หลังจากพิจารณาเงื่อนไขต่างๆ อย่างรอบคอบ ผมตัดสินใจว่ามันมีความจำเป็นที่จะต้องขยายสถานะความคุ้มครองชั่วคราวให้กับชาวซีเรีย” คริสต์เจน นีลเซน รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ กล่าวในถ้อยแถลง

“มันชัดเจนว่า เงื่อนไขต่างๆ สำหรับสำหรับชาวซีเรียจะคงอยู่ต่อไป ดังนั้นการขยายจึงอยู่ภายใต้ตัวบทกฎหมาย” นีลเซน กล่าว

การขยายนี้คงอยู่จนถึงวันที่ 30 กันยายน ปี 2019 และนีลเซนจะทบทวนเงื่อนไขต่างๆ ก่อนถึงวันที่จะตัดสินใจว่ามันควรถูกขยายต่อไปหรือยกเลิก

รัฐบาลสหรัฐฯยกเลิกความคุ้มครองชาวเอลซัลวาดอร์ราว 200,000 คน ชาวเฮติ 59,000 คน และชาวนิการากัว 5,300 คน บางคนอยู่ในสหรัฐฯมานานหลายสิบปี

สงครามกลางเมืองของซีเรียปะทุขึ้นหลังจากกองกำลังประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ดำเนินการกวาดล้างผู้ประท้วงอย่างโหดเหี้ยมในปี 2011 ชักนำหลายประเทศจากทั่วภูมิภาครวมถึงสหรัฐฯ รัสเซีย และประเทศอื่นๆ

ความขัดแย้งรุนแรงนี้คร่าชีวิตคนแล้วกว่า 340,000 คน และทำลายหลายพื้นที่ทั่วประเทศ รวมทั้งทำให้มีผู้พลัดถิ่นฐานหลายล้านคน

ที่มาของเนื้อหา:mgronline.com

เปิดอ่าน 111 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประจำวัน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " สหรัฐฯ ขยายความคุ้มครองผู้ลี้ภัยซีเรีย 7,000 คน หลังสั่งไล่คนจากอเมริกากลาง "

ปิดการแสดงความคิดเห็น