วันพุธ 14 พฤษภาคม 2568
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > สหรัฐตัดเงินช่วยเหลือปาเลสไตน์ 65 ล้านดอลลาร์

สหรัฐตัดเงินช่วยเหลือปาเลสไตน์ 65 ล้านดอลลาร์

หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 111 ครั้ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 ม.ค.ว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร ว่าการจัดสรรงบประมาณเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของสำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ ( ยูเอ็นอาร์ดับเบิลยูเอ ) จะอยู่ที่ 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้ ( ราว 1,920 ล้านบาท ) แต่อีกราวครึ่งหนึ่งหรือ 65 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 2,080 ล้านบาท ) จากที่เคยตั้งเป้าไว้ทั้งสิ้น 125 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 4,000 ล้านบาท ) จะขอระงับไว้ก่อน
 

BREAKING: Official: US withholds $65M from Palestinian refugee programs, saying UN agency requires 'fundamental re-examination'

— The Associated Press (@AP) January 16, 2018

ทั้งนี้ น.ส.ฮีทเธอร์ เนาเออร์ต โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวถึงมาตรการดังกล่าวว่า ไม่ใช่เพื่อเพิ่มแรงกดดันแก่ปาเลสไตน์จากกรณีพิพาทเรื่องสถานะกรุงเยรูซาเลม แต่รัฐบาลวอชิงตันเพียงต้องการให้สมาชิกสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ประเทศอื่น "เพิ่มการมีส่วนร่วม" ในการสนับสนุนและปฏิรูปการทำงานของยูเอ็นอาร์ดับเบิลยูเอ


 
ขณะที่นายปิแอร์ คราเฮนบูห์ล ผู้อำนวยการยูเอ็นอาร์ดับเบิลยูเอ กล่าวว่าแม้งบประมาณ 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากรัฐบาลวอชิงตันยังถือว่าเพียงพอที่จะช่วยให้โรงเรียนและโรงพยาบาลในดินแดนของปาเลสไตน์สามารถดำเนินการต่อไปได้ "อีกระยะหนึ่ง" แต่ความสนับสนุนที่ได้รับจากสหรัฐในปีนี้ถือว่าน้อยลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับ 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 11,200 ล้านบาท ) ที่รัฐบาลวอชิงตันมอบให้เมื่อปีที่แล้ว คราเฮนบูห์ลจึงเรียกร้องให้รัฐสมาชิกยูเอ็นที่เหลือมอบความสนับสนุนให้แก่หน่วยงานแห่งนี้ ที่ช่วยเหลือปาเลสไตน์มาตั้งแต่ปี 2493

การประกาศท่าทีล่าสุดของรัฐบาลวอชิงตันต่อปาเลสไตน์เป็นไปตามการทวีตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ที่ผ่านมา ว่าสหรัฐไม่จำเป็นต้อง "ทุ่มเท" ให้กับปาเลสไตน์อีกต่อไป เนื่องจากอีกฝ่ายไม่สนใจการเจรจาสันติภาพกับอิสราเอลอีกแล้ว โดยความสัมพันธ์ระหว่างปาเลสไตน์กับสหรัฐและอิสราเอลตึงเครียดขึ้นอย่างมาก นับตั้งแต่ทรัมป์ประกาศเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ปีที่แล้ว รับรองอาณาเขตทั้งหมดของกรุงเยรูซาเลมให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอลเพียงฝ่ายเดียว.

เปิดอ่าน 111 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประจำวัน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " สหรัฐตัดเงินช่วยเหลือปาเลสไตน์ 65 ล้านดอลลาร์ "

ปิดการแสดงความคิดเห็น