วันจันทร์ 5 มิถุนายน 2566
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > “ภักดี มะแอ” เตรียมยื่นหนังสือถึง กมธ.ฮัจย์ ปมค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

“ภักดี มะแอ” เตรียมยื่นหนังสือถึง กมธ.ฮัจย์ ปมค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น


หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 673 ครั้ง

SOCIAL : “ภักดี มะแอ” เตรียมยื่นหนังสือถึง กมธ.ฮัจย์ ปมค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เผยไทยถูกอธรรมเรื่องสายการบิน ทำให้ต้นทุนฮัจย์แพง ชี้ฮัจยีพม่าบินจากไทย ราคาประมาณ 37,000 บาท ส่วนคนไทยราคา 60,000-69,000 บาท

อ.ภักดี มะแอ อุปนายกสมาคมผู้ประกอบกิจการฮัจย์ภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ไวท์นิวส์ว่า หลังพิธีฮัจย์ เตรียมยื่นหนังสือถึงกรรมการธิการที่ดูแลเรื่องฮัจย์ เพื่อขอพูดคุยเรื่องค่าใช้จ่าย และ แผนการดำเนินการของคกก.ส่งเสริมกิจการฮัจย์ กับ พี่น้องมุสลิม

อ.ภักดี กล่าวว่า กรณีประเด็นร้อน กรมการปกครอง ขอเรียกเก็บเงินเพิ่มจากผู้ประกอบการฮัจย์ ในระยะเวลากระชั้นชิด จำนวน 29,000 บาท เพื่อจ่ายค่าขอวีซ่าฮัจย์ ส่งผลให้ผู้ประกอบการ ฮุจญาจ ฮัจยี หลายคนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง เพราะต้องเร่งรีบหาเงินมาจ่าย ที่น่าสงสารที่สุดคือบรรดาฮุจญาจ ฮัจยี

#รายละเอียดจากกรมการปกครองที่ขอเพิ่ม…
80,400 บาท เงินลงทะเบียนล่วงหน้า แบ่งเป็น
-ค่าตั๋วเครื่องบิน 45,000 บาท
-ค่าขอวีซ่า 35,400 บาท

ก.ฮัจย์ซาอุฯเก็บค่าวีซ่าเป็นเงิน 64,000 บาท
กรมการปกครองจึงต้องขอเก็บเพิ่มจากผู้ประกอบการ 29,000 บาท เมื่อ 16 พ.ค. 66

อ.ภักดี กล่าวต่ออีกเรื่องที่สำคัญคือเรื่องสายการบิน ไทยเราเสียเปรียบมาตลอด จะเรียกว่าถูกอธรรมก็ไม่ผิด

เราต้องไปบินกับสายการบินซาอุดีแอร์ไลน์ ซึ่งแพงกว่าการบินไทยกว่า 20,000 บาทเพราะเราไปรับเงื่อนไขเขา สายการบินซาอุดิแอร์ไลน์ไม่ใช่ของรัฐแต่เป็นของภาคธุรกิจ ทำไมเราต้องไปยอมรับเงื่อนไขที่มีราคาแพงเช่นนี้ ถือว่าเป็นการเจราที่เสียเปรียบถูกอธรรม

“ถ้าในโลกนี้มีสายการบินซาอุดิแอร์ไลน์สายการบินเดียวถึงแพงเราก็ยอมรับได้ ปีที่แล้วก็ว่าแพงแล้ว มาปีนี้แพงขึ้นไปอีก” อ.ภักดี กล่าว

ไทยก็ยอมมาทุกปี โดยบอกว่าเป็นระเบียบต้องบินเช่าเหมาลำ โดยสายการบินแห่งชาติคนละครึ่ง ซึ่งแต่ก่อนยังไม่มีบินแบบปกติ หรือเชิงพาณิชย์ ต้องบินแบบเช่าเหมาลำในราคาที่แพงมา แต่ปัจจุบันทั้งการบินไทย หรือซาอุดิแอร์ไลน์มีบินแบบปกติแล้ว ทำไมเรายังบินแบบเช่าเหมาลำที่แพงอยู่?

นอกจากแพงแล้ว การจัดเที่ยวบินขากลับล่าช้าไปอีก คนที่ไปฮัจย์เที่ยวแรกอยู่ซาอุดิอาระเบีย 55 วัน

#เรื่องการเก็บเงินเพิ่มค่าตั๋วเครื่องบิน
กรมการปกครองเรียกเก็บค่าตั๋วเครื่องบิน 45,000 บาท ในทีแรก และเรียกเก็บเพิ่มอีก ประมาณ 13,000-23,000 บาท(แตกต่างกันแต่ละสนามบิน)
“ผู้ประกอบการฮัจย์ ถามเรื่องค่าตั๋วทีไร จนท.ก็บอกว่าซาอุฯยังไม่ตอบ นู่นยังไม่ตอบมา คือ เราไม่ได้ขอแรงเขานะ เราไม่ได้ขอ #ศอดาเกาะฮฺบิน “ อ.ภักดีกล่าวและเสริมว่า ทำไมจนท.ไม่สามารถตกลงราคาตั๋วเครื่งบินให้เสร็จสิ้นได้เลยหรือ?

ตนและผู้ประกอบการ อยากประชุมหารือ กับจนท.ที่เจรจาเรื่องเหล่านี้ว่า ทำไมต้องแพง ทำไมต้องอยู่หลายวัน เพราะค่าเครื่องแพง อยู่นาน ทำให้ราคาฮัจย์เพิ่มขึ้นด้วย ทำไมไม่แก้ไข ทำไมไม่คิดบินในระบบปกติ ซึ่งถูกกว่า

แต่ก่อนที่กำหนดว่าต้องบินแบบเช่าเหมาลำ เพราะอำนวยความสะดวกฮุจญาจจะได้สะดวกในการเดินทาง เพราะเช่าเหมาลำเราจะบินเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ถ้าเราจะเปลี่ยนมาบินแบบปกติ เราก็สามารถกำหนดได้ว่าบินเที่ยวหนึ่งต้องไม่ต่ำกว่า 200 คนเป็นต้นซึ่งเราก็ทำได้ หรือให้ดีไปกว่านั้นบินสายการบินอื่นที่ถูกกว่านี้ได้ไหม

“ทราบไหมตอนนี้กัลฟ์แอร์ บินรับฮุจญาจพม่า ซึ่งออกจากไทยราคาไม่ถึง 40,000 บาท และอาจจะบินไปซาอุฯ วันเดียวกับฮุจญาจไทยด้วย

อีกเรื่องคือเรื่องค่าใช้จ่ายฮัจย์ ที่กรมการปกครองเผยแพร่เมื่อ 24 มกราคม 2566 หลังจากที่คณะอนุกรรมการเตรียมการฮัจย์ไปประชุมเตรียมการฮัจย์ปี 66 ที่ซาอุดิอาระเบีย โดยระบุว่า ซาอุฯลดค่าบริการฮัจย์ เหลือเพียง 3,565 ริยาล (ประมาณ 32,600 บาท/คน) ซึ่งจากเดิมปี 2565 ราคาอยู่ที่ประมาณ 52,000 บาท/คน หรือได้ราคาลดไป 20,000 บาท/คน

“มีฮัจยีมาถามบริษัทผู้ประกอบกิจการฮัจย์ จะลดให้เท่าไหร่ เพราะซาอุลดราคา 20,000 บาท/คน สำหรับตนหลังทราบข่าวว่าซาอุดิอาระเบียลดราคา 20,000 บาท ตนไปเช่าบ้านที่แพงกว่าเดิมในราคา 20,000 บาท/คน เพราะอยากให้ฮัจยีอยู่ที่ดีๆสบายๆ แต่ในท้ายที่สุดปรากฎว่า อยู่ๆกรมการปกครอง แจ้งขึ้นราคาเป็น 64,323 บาท ซึ่งแพงกว่าปี 2565 ซะอีก“ อ.ภักดี กล่าว

#ขุนคมคำ
White news

เปิดอ่าน 673 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประจำวัน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " “ภักดี มะแอ” เตรียมยื่นหนังสือถึง กมธ.ฮัจย์ ปมค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น "

ปิดการแสดงความคิดเห็น