วันอาทิตย์ 4 มิถุนายน 2566
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > ป.ป.ช.เตรียมตรวจสอบ มัสยิดกลางตรัง สร้าง 13 ปีไม่เสร็จ ใช้งบแล้ว 82 ล้าน

ป.ป.ช.เตรียมตรวจสอบ มัสยิดกลางตรัง สร้าง 13 ปีไม่เสร็จ ใช้งบแล้ว 82 ล้าน


หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 161 ครั้ง

ป.ป.ช.เตรียมลงพื้นที่ ตรวจสอบ มัสยิดกลางตรัง ของ อบจ.ตรัง สร้าง 13 ปียังไม่เสร็จ ใช้งบแล้ว 82 ล้านบาท ซ้ำสภาพชำรุดทรุดโทรม

จากกรณีที่สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดตรัง ได้รับการร้องเรียนจากเครือข่ายภาคประชาชนเกี่ยวกับประเด็นปัญหาในโครงการก่อสร้างมัสยิดกลางจังหวัดตรัง หมู่ 1 ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง โดยมัสยิดกลางมีสภาพทรุดโทรม ชำรุดเสียหาย และมีการเข้าไปซ่อมบำรุง โดยใช้งบประมาณขององค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง

ตั้งแต่มีโครงการก่อสร้างในปี พ.ศ.2552 ใช้งบประมาณราว 32,600,000 บาท แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่สามารถเปิดใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ ประชาชนชาวมุสลิมไม่สามารถปฏิบัติศาสนกิจได้ตามวัตถุประสงค์ของโครงการ และมีอุปกรณ์หลายส่วนชำรุดเสียหาย

สำหรับการออกแบบก่อสร้างเป็นอาคาร 3 ชั้น รวมชั้นใต้ดิน โดยชั้นใต้ดินเป็นห้องประชุม ห้องสมุด ชั้น 1 เป็นที่ละหมาดสำหรับผู้ชาย ชั้น 6 เป็นที่ละหมาดสำหรับผู้หญิง และมีอาคารห้องน้ำอีก 1 หลัง ได้ลงนามสัญญาก่อสร้างครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ.2552 และใช้งบประมาณในการดำเนินการจนถึงปัจจุบัน ดังนี้

1.งานก่อสร้าง/ตกแต่ง/ระบบงานสาธารณูปโภค จำนวน 70,401,969.9 บาท
2.งานปรับภูมิทัศน์ จำนวน 8,101,670 บาท
3.งานจัดซื้อวัสดุ ครุภัณฑ์ จำนวน 2,181,332.68 บาท

งบประมาณรวมนับจากวันเริ่มโครงการเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ.2552 จนถึงปัจจุบัน พ.ศ.2565 รวม 82,184,972 บาท

นายราม วสุธนภิญโญ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดตรัง กล่าวว่า ทางคณะกรรมการส่วนกลาง ป.ป.ช. ได้ให้ความสำคัญปัญหาในเชิงพื้นที่ ในส่วนของจังหวัดตรังประชาชนพอจะทราบในเรื่องการก่อสร้างมัสยิดกลาง โดยเจตนารมณ์ต้องการให้เป็นมัสยิดกลาง ซึ่งโครงการดังกล่าวดำเนินการโดย อบจ.ตรัง ก่อสร้างมาเป็นเวลา 10 กว่าปี แต่ยังไม่ลุล่วงสมบูรณ์ในเรื่องการส่งมอบให้ทางคณะกรรมการอิสลามนำไปใช้ประโยชน์ได้ จากการประสานงานกับ อบจ.ตรัง ก็พบปัญหาอุปสรรคหลายประการ โดยเฉพาะในเรื่องของตัวการก่อสร้างยังไม่เรียบร้อย ไม่สามารถส่งมอบได้ เรื่องของอุปกรณ์ วัสดุต่างๆ ที่ชำรุดเนื่องจากเราทิ้งระยะไว้เป็นเวลานาน

นายราม กล่าวต่อว่า ป.ป.ช.ให้ความสำคัญกับการใช้งบประมาณของภาครัฐที่ใช้ในการบริหารจัดการก่อสร้างให้เกิดประโยชน์กับประชาชน หากยังไม่บรรลุวัตถุประสงค์ หรืออาจจะมีข้อจำกัด ซึ่งต้องแยกส่วนว่ามีเรื่องใครทำไม่ถูกต้องหรือไม่ แต่ในบริบทวันนี้ที่ทาง ป.ป.ช.ทำคือการหาทางออกให้ภาคหน่วยงานของรัฐทำอย่างไร ที่จะให้มัสยิดที่เจตนารมณ์ต้องการให้เป็นมัสยิดกลางใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง เพราะใช้งบประมาณค่อนข้างเยอะ เกือบ 100 ล้านบาท แต่ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ เป็นลักษณะที่ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เช่น อบจ. คณะกรรมการอิสลาม ป.ป.ช. หรือ สตง. ลงพื้นที่ไปให้คำแนะนำข้อคิดเห็นต่างๆ ว่าติดปัญหาอุปสรรคอย่างไร เพื่อช่วยในการดำเนินการแก้ไข เพื่อให้การใช้ในส่วนของงบประมาณหรือในการก่อสร้างมัสยิดบรรลุวัตถุประสงค์ ในเรื่องที่จะส่งมอบให้ทางคณะกรรมการอิสลามไปใช้ประโยชน์ในเรื่องทางกิจกรรมของทางศาสนาอิสลามต่อไป

นายราม กล่าวอีกว่า เราจะดูเบื้องต้นว่ามีปัญหาอุปสรรคอะไรที่จะให้ทาง อบจ.ตรัง ส่งมอบในส่วนของมัสยิดเพื่อใช้ประโยชน์กับประชาชนต่อไปได้แค่ในชั้นนี้ แต่ในส่วนของการตรวจสอบว่ามีใครกระทำไม่ถูกต้องตามกฎหมาย จัดซื้อ จัดจ้างไม่ชอบ ว่าด้วยการตรวจรับวัสดุ สินค้า ทั้งที่ไม่เป็นไปตามสเปกก็ต้องว่ากันไปอีกกระบวนการหนึ่ง ซึ่งป.ป.ช.เน้นการตรวจสอบออกจากกัน

ที่มา: ข่าวสด

เปิดอ่าน 161 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าวประจำวัน

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ป.ป.ช.เตรียมตรวจสอบ มัสยิดกลางตรัง สร้าง 13 ปีไม่เสร็จ ใช้งบแล้ว 82 ล้าน "

ปิดการแสดงความคิดเห็น