วันพุธ 21 ตุลาคม 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > วันนอร์ ยื่นฟ้องแกนนำพุทธสุดโต่ง หมิ่นประมาทรุนแรง

วันนอร์ ยื่นฟ้องแกนนำพุทธสุดโต่ง หมิ่นประมาทรุนแรง


หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 201 ครั้ง

วันนอร์ ยื่นฟ้อง อัยย์ เพชรทอง แกนนำพุทธสุดโต่ง ข้อหาหมิ่นประมาทรุนแรง เป็นหัวหน้าโจรกบฏ แบ่งแยกดินแดน

เมื่อวันที่ 31 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลจังหวัดยะลา เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย นายมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส เขต 4 พรรคประชาชาติ ในฐานะทนายความ เป็นโจทย์ฟ้อง นายอัยย์ เพชรทอง เลขาฯองค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ (อปพส.) เป็นจำเลยต่อศาลจังหวัดยะลา

ในข้อหาหมิ่นประมาท (สร้างคลิปที่ปราศจากความจริงและความเข้าใจในศาสนาอิสลามให้คนในประเทศเกลียดชังศาสนาอิสลามออกทาง สื่อโซเชียลมาหลายปี หลายคลิป หลายตอน พฤติกรรมเป็นแกนนำกลุ่มพุทธสุดโต่งที่ปลุกระดมมวลชน ปราศรัยปลุกปั่นด้วยข้อมูลเท็จ มุ่งสร้างความเกลียดชัง และความขัดแย้งทางศาสนาทั้งที่ทุกฝ่ายต้องการเรียกร้องความรัก ความสามัคคี ไม่สร้างความแตกแยกของคนในชาติ)

โดยบรรยากาศทั่วไปบริเวณรอบๆ ของศาลจังหวัดยะลา ได้มีผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนาอิสลาม ผู้นำสตรี และพี่น้องประชาชน กว่า 300 คน ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา ได้รอยู่บริเวณทางเข้าศาลจังหวัดยะลา เพื่อพบปะและให้กำลังใจแก่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ และพี่น้องประชาชนที่มาในวันนี้ ต่างใจจดใจจ่อเพื่อรอดูหน้า นายอัยย์ เพชรทอง อีกด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 24 ส.ค.63 ที่ผ่านมา ได้โจทย์ฟ้อง นายอัยย์ เพชรทอง เป็นจำเลยต่อศาลนราธิวาส ในข้อหาหมิ่นประมาท แต่ไร้วี่แวว

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า บังเอิญเรื่องนี้ก็ไม่เคยนึกมาก่อน ไม่ได้รู้จักกับ นายอัยย์ เพชรทอง หรือ กลุ่มที่เรียกว่า กลุ่มพิทักษ์ ไม่เคยมีปัญหา ชาติพันธุ์ศาสนาใดกับใคร แม้แต่พรรคการเมืองที่ต่อสู้กัน ไม่เคยมีปัญหาและไม่เคยฟ้องร้องใคร

แต่คราวนี้เนื่องจากถูกกล่าวหาในข้อที่กฎหมายค่อนข้างที่จะรุนแรง เช่น “หัวหน้าโจรกบฏ แบ่งแยกดินแดน” ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมายรัฐธรรมนูญและกฎหมายอาญาอย่างรุนแรง ถ้าไม่ต่อสู้ใช้ข้อกฎหมายและพึ่งบารมีศาล เพื่อให้รู้ว่าไม่เป็นความจริง เพราะว่าตนเองเล่นการเมืองมา 40 กว่าปีแล้ว

ที่มาในวันนี้เป็นเรื่องของศาลจังหวัดยะลา ศาลจะต้องดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม ตนเองมาเพื่อปกป้องตนเอง ศักดิ์ศรี เพราะศักดิ์ศรีและปกป้องตนเอง เท่ากับปกป้องพี่น้องชาวยะลาทั้งจังหวัดที่เขาเลือกตน และพรรคการเมืองที่ตนเป็นหัวหน้าพรรคด้วย มันกระเทือนไปหมด

ที่มา: siamrath.co.th

เปิดอ่าน 201 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " วันนอร์ ยื่นฟ้องแกนนำพุทธสุดโต่ง หมิ่นประมาทรุนแรง "

ปิดการแสดงความคิดเห็น