วันอังคาร 14 กรกฎาคม 2563
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ความรู้อิสลาม > ริสกีมากับลูก ให้อุมมีช่วงตั้งครรภ์

ริสกีมากับลูก ให้อุมมีช่วงตั้งครรภ์


หมวดหมู่ : ความรู้อิสลาม เปิดอ่าน 53 ครั้ง

ลูกคือของขวัญจากอัลลอฮ์ ลูกคือริสกี ที่ยิ่งใหญ่จากอัลลอฮ์ ลูกคืออามานะห์จากอัลลอฮ์ อามานะห์ที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับอามานะห์ที่ใหญ่ยิ่ง

ริสกีมากับลูก ในอิสลามสอนไว้ว่า สิ่งมีชีวิตทุกชนิด อัลลอฮ์ให้เกิดมาพร้อมกับปัจจัยยังชีพ (อิสลาม เรียกว่า ริสกี) ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตใดก็ตามในโลกนี้ มนุษย์ก็เช่นเดียวกัน เมื่อเกิดมา พระเจ้าจะให้ริสกีมา ด้วยเหตุนี้ คนมุสลิมจึงไม่กลัวการมีลูกมาก

ดังนั้นสุภาษิต “มีลูกมากจะยากจน” จึงใช้กับมุสลิมไม่ได้ เพราะเมื่อพระเจ้าให้เขาเกิดมา เชื่อเถอะว่าพระเจ้าจะให้ปัจจัยยังชีพเค้าติดตัวเค้ามาด้วยเสมอ และแน่นอนมันก็ต้องผ่านมาทางผู้ที่เป็นพ่อแม่ เราก็ต้องทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดเท่านั้นเอง

ริสกีของเราถูกกำหนดมาไว้อย่างไร

“อัลลอฮ์ได้บัญชาให้มลาอีกะฮ์ลงไปในมดลูกของสตรี และมลาอีกะฮ์ได้กล่าวว่า “โอ้อัลลอฮ์! ได้มีอสุจิหลั่งลงมา, โอ้อัลลอฮ์! มันได้กลายเป็นก้อนเลือด, โอ้อัลลอฮ์! มีหนังหุ้มมัน” และหลังจากนั้นหากอัลลอฮ์ต้องการให้ทารกในครรภ์มีสภาพที่สมบูรณ์ มลาอีกะฮ์ ก็จะถามว่า “โอ้ อัลลอฮ์! เขาจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย? เขาจะเป็นคนดีหรือเลว? เขาจะมีริสกีอย่างไร? เขาจะมีอายุเท่าไหร่?” และมลาอีกะฮ์ก็จะบันทึกทุกอย่างในขณะที่ทากรกอยู่ในครรภ์มารดา” (ศอเฮียะ บุคอรี)

“ในขณะที่อัลลอฮ์ได้สร้างมนุษย์คนหนึ่ง พระองค์จะกำหนด 5 สิ่งในตัวเขา ซึ่งก็คือ วันตาย การกระทำ ที่พักอาศัย สถานที่ที่เขาต้องเดินทาง และการได้มาซึ่งริสกี” (ติรมีซีย์ & อะฮฺหมัด)

“แม้ว่าลูกหลานอาดัม จะวิ่งหนีริสกีเหมือนที่เขาวิ่งหนีความตาย ริสกีของเขาก็จะตามเขาทันเฉกเช่นเดียวกับความตาย” (บัยฮากีย์)

“จงกล่าวเถิด (มูฮำหมัด) ว่า จะไม่ประสบแก่เราเป็นอันขาด นอกจากสิ่งที่อัลลอผฮ์ได้กำหนดไว้แก่เราเท่านั้น” (อัต-เตาบะฮฺ: 91)

“และทุกๆ สิ่ง ทั้งเล็กและใหญ่ ก็ได้ถูกบันทึกไว้แล้ว” (อัล-กอมัร: 53)

ริสกีมากับลูก ให้อุมมีช่วงตั้งครรภ์

ผู้หญิงถือว่าเป็นความโชคดีมาก เพราะผู้หญิงสามารถตั้งครรภ์ได้ ถึงแม้จะเหนื่อยบ้างในช่วงตั้งครรภ์ แต่เป็นสิ่งที่คุ้มค่ามาก ริสกีมากับลูก ให้อุมมีช่วงตั้งครรภ์ ที่อัลลอฮฺ(ซ.บ.)ทรงตอบแทน มีดังนี้

1. การตั้งครรภ์ถือว่า เป็นการขยายประชากรมุสลิมให้เพิ่มขึ้น ซึ่งจะได้รับผลบุญมาก

2. หากผู้ที่ตั้งครรภ์ได้เสียชีวิต ในช่วงเวลานี้ ถือว่าการเสียชีวิตที่ซาฮีดหรือเสียชีวิตในหนทางของอัลลอฮฺ(ซ.บ.)

3. ดุอาอฺของผู้ที่ตั้งครรภ์จะถูกตอบรับมากกว่าคนที่ไม่ตั้งครรภ์

4. หากลูกเสียชีวิตในครรภ์ หรือมีการแท้งเกิดขึ้นโดยไม่เจตนา หรือคลอดก่อนกำหนด และทารกเสียชีวิตก่อน ทารกผู้นี้เป็นหนึ่งในชาวสวรรค์และสามารถช่วยเหลือแม่ตนจากไฟนรกได้

5. หยดน้ำนมที่หลั่งออกมา 1 หยด เพื่อให้ลูก เท่ากับหนึ่งผลบุญ

6. ขณะคลอด เป็นเวลาที่เหมาะสมที่ผู้เป็นพ่อควรดุอาอฺ เพราะเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ดุอาอฺจะถูกตอบรับมากที่สุด

7. ช่วงเวลาเหล่านี้เป็นช่วงเวลาของการลบล้างบาป และเพิ่มความดีในระดับผู้ที่ตายซาฮีด

8. ทุกความเจ็บปวดขณะตั้งครรภ์ เเละขณะคลอด มีการบันทึกเป็นความดี

อัลฮัมดุลิลาฮฺ ในริสกีจากลูก และผลตอบแทนของพระองค์อัลลอฮฺ(ซ.บ.)ที่ได้กรุณาสิ่งที่ดีแก่บ่าว แต่ทั้งหมดทั้งปวงก็ไม่ได้หมายความว่า ไม่ต้องทำความดีในสิ่งอื่นแปดข้อที่กล่าวมาเป็นเพียงบางส่วนที่สามารถเข้าสวรรค์ของพระองค์เท่านั้นนะ

เรียบเรียง : มุสลิมไทยโพสต์ 

ที่มา: www.halalthailand.com   , beritamuslimmag.com

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ริสกีมากับลูก ให้อุมมีช่วงตั้งครรภ์ "

ปิดการแสดงความคิดเห็น