วันศุกร์ 30 กรกฎาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > สุขภาพ > รักษา 9 อาการ ด้วย มะนาว พริกไทย และ เกลือ

รักษา 9 อาการ ด้วย มะนาว พริกไทย และ เกลือ


หมวดหมู่ : สุขภาพ เปิดอ่าน 2,393 ครั้ง

เพียงแค่ได้ยินคำว่า เกลือ พริกไทยและมะนาว ก็ทำให้เอารู้สึกถึงความเปรี้ยวแบบแซ่บๆของมันแล้ว แต่ในความเปรี้ยวแบบนี้รู้ไหมว่า มันเป็นยาด้วยนะ ไม่ใช่เป็นแค่ส่วนประกอบน้ำสลัดอย่างที่เราเคยคุ้นกัน สูตรนี้นิยมใช้บรรเทาอาการ โรคต่างๆได้หลายอย่างคนชอบกันมาก มาติดตามดูว่า 3 อย่างนี้จะช่วยในเรื่องใดบ้าง วันนี้เรายกเอา 9 อาการที่ช่วยได้อย่างเห็นผลมาฝากให้ติดตามกัน

1. แก้เจ็บคอ

นำน้ำมะนาวสด ½ ช้อนชา พริกไทยและเกลืออย่างละ 1 ช้อนชามาผสมให้เข้าในแก้วน้ำอุ่น จากนั้นนำไปใช้บ้วนปากหลายๆ รอบเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอและอาการไอ คนโบราณจึงแนะนำว่าเวลาเจ็บคอต้องจิบน้ำมะนาวอุ่น ๆ ก็เพราะแบบนี้นี่เอง

2. บรรเทาอาการคัดจมูก

โดยรวมส่วนทั้งหมดนี้ในอัตราส่วนที่เท่าๆ กัน พริกไทยดำ, อบเชย, ยี่หร่าและเมล็ดกระวานและนำมาบดเป็นผงละเอียด กลิ่นของมันจะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกของคุณ ลองดูนะช่วยได้เยอะเลย

3. ช่วยรักษานิ่วได้

โรคนิ่วเกิดจากการสะสมของเหลวในถุงน้ำดี ซึ่งมันจะไปกีดขวางระบบ ทางเดินอาหารและทำให้เกิดอาการปวดที่รุนแรง บางคนถึงขั้นต้องผ่าตัด เพื่อกำจัดนิ่ว ออกไปจากร่างกาย แต่ตอนนี้คุณสามารถทำให้หายได้ด้วยวิธีธรรมชาติโดยการนำน้ำมันมะกอก 1 ส่วน น้ำมะนาว 1 ส่วน และพริกไทยดำ 1 ส่วน ใช้เพื่อละลายนิ่วให้หายไป ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแล้วงานนี้ บางทีอาจช่วยเราประหยัดค่าหมอไปได้หลายบาทเลยนะ

4. ช่วยรักษาแผลเปื่อยในปาก

โดยการเติมเกลือหิมาลายันหนึ่งข้อนโต๊ะลงไปละลายในถ้วยน้ำอุ่น และอมไว้ในปากของคุณหลังมื้ออาหารมันจะช่วยรักษาเยื่อเมือก ในช่องปากและช่วยกำจัดแบคทีเรียรวมถึงรักษา แผลในปากได้อย่างรวดเร็ว อันนี้หายจริงหลายคนนิยมทำตามกัน

5. ช่วยให้น้ำหนักลดได้

สูตรคือ พริกไทยดำ 4 ช้อนชา น้ำมะนาวสด 2 ช้อนโต๊ะและน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปในน้ำหนึ่งแก้วและคนให้เข้ากันยาอายุวัฒนะ นี้จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหารของคุณ สารพอลิฟีนอล (polyphenols) ในมะนาวจะเร่งความไวของอินซูลินซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในกระบวนการเผาผลาญไขมัน แบบนี้ก็แจ่มมากเลย

6. แก้อาการคลื่นไส้

อาเจียนบรรเทาอาการปวดท้องของคุณด้วยพริกไทยดำและกลิ่นหอมของมะนาวมันมันจะช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดี เพียงนำน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะมารวมกับพริกไทยดำ 1 ช้อนชา คนผสมให้เข้ากันในแก้วน้ำอุ่น และค่อยๆ จิบเครื่องดื่มสูตรนี้อาการของคุณจะดีขึ้น

7. ช่วยแก้ปวดฟันได้อย่างดี

สูตรคือนำพริกไทยป่น ½ ช้อนชาและน้ำมันกานพลู ½ ช้อนชามาผสมให้เข้า ส่วนผสมนี้จะบรรเทาอาการปวดฟันให้กับคุณ และคุณควรใช้ไหมขัดฟันให้เป็นประจำและแปรงฟันของคุณวันละสองครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นกรดและน้ำตาล เท่านี้ก็หายแล้ว

8. ช่วยรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ได้

โดยการบีบน้ำมะนาวครึ่งลูกลงไปในถ้วยน้ำอุ่น เครื่องดื่มนี้จะช่วยบรรเทาอาการหวัด นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้มะนาวครึ่งลูกแช่ทิ้งไว้ในน้ำ 10 นาที จากนั้นนำมะนาวออกมาและเติมน้ำผึ้งลงไปหนึ่งช้อนโต๊ะคนให้เข้า ใช้กินเป็นบรรเทาอาการจนกว่าอาการของคุณจะดีขึ้น ทานได้เรื่อย ๆ ตามที่ต้องการเลย

9. แก้อาการเลือดกำเดาไหล

แช่เศษผ้าฝ้ายบางๆ ไว้ในน้ำมะนาวและยัดไปในรูจมูกของคุณ ยื่นหัวของคุณไปข้างหน้าเล็กน้อยเพื่อไม่ให้โลหิตหยดลงไปในลำคอเลือดกำเดาจะหยุดได้ในทันทีและวิธีนี้ยังช่วยป้องกันอาการคลื่นไส้ได้อีกเช่นกัน ยิ่งอากาศร้อนๆ แบบนี้คนเลือดกำเดาไหลได้ง่ายมาก

ธรรมดาที่ไหนสำหรับสูตรนี้ เป็นอีกวิธีในการดูแลสุขภาพร่างกาย ทำให้เราหายจากหลายอาการต่างๆได้เลยด้วย อย่ามองข้ามสมุนไพรดี ๆ อย่างมะนาวและพริกไทย รวมถึงเกลือด้วย เรียกว่า สูตรสมุนไพรในครัวของแท้เลย งานนี้ก็สบายใจได้ไม่ต้องกังวลกับความเจ็บป่วยมากนัก และถ้าจะให้ดีเพื่อสุขภาพควรดื่มน้ำมะนาวในตอนเช้าและก่อนนอนทุกวัน เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงยิ่งขึ้นนะ

ที่มา: khaothai.net

เปิดอ่าน 2,393 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " รักษา 9 อาการ ด้วย มะนาว พริกไทย และ เกลือ "

ปิดการแสดงความคิดเห็น