วันศุกร์ 30 กรกฎาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > สุขภาพ > 5 พฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพตา

5 พฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพตา


หมวดหมู่ : สุขภาพ เปิดอ่าน 268 ครั้ง

ยุคปัจจุบันปัจจัยภายนอกต่างๆส่งผลเสียต่อสุขภาพสายตานั้นมีมากมาย ซึ่งบางพฤติกรรมในชีวิตประจำวันอาจใกล้ตัวจนไม่ทันสังเกต ทำให้สุขภาพสายตาเสียโดยไม่รู้ตัว มีอะไรก้นบ้างมาดูเลยครับ

1.เผชิญหน้ากับแสงแดดตรงๆ

เมื่อดวงตาต้องเผชิญหน้ากับแสงแดดโดยไร้ซึ่งการป้องกัน รังสียูวีก็จะเข้ามาทำอันตรายและสร้างความเสียหายให้กับเซลล์ที่จอประสาทตาโดยที่เราไม่รู้ตัว เป็นภัยเงียบต่อสุขภาพสายตาสำหรับผู้ที่อาศัยในประเทศที่มีแสงแดดมากตลอดทั้งปี เช่น ประเทศไทย ดังนั้น ควรสวมใส่แว่นกันแดดทุกครั้งที่ต้องอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน

2.ใส่คอนแทคเลนส์นอน

การใส่คอนแทคเลนส์แม้กระทั่งตอนนอน เป็นพฤติกรรมที่อันตรายต่อดวงตาอย่างมาก เพราะเพิ่มความเสี่ยงให้ดวงตาติดเชื้อได้มากถึง 70% และเมื่อใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานาน ดวงตาจะขาดออกซิเจน ทำให้เกิดแผลในดวงตา หรือเยื่อบุตาอักเสบได้ และมีโอกาสตาบอดในที่สุด

3.จ้องหน้าจอเป็นเวลานาน

การจ้องหน้าจอโทรศัพท์ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน สามารถทำลายประสิทธิภาพในการมองเห็นได้ โดยเฉพาะการเพ่งทำงาน หรืออ่านสิ่งต่างๆ ผ่านหน้าจอ เพราะจะทำให้ลืมกระพริบตา จ้องสิ่งที่อยู่ตรงหน้าด้วยดวงตาที่เบิกกว้างอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ดวงตาแห้งและทำให้กล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาเกิดอาการล้า เป็นที่มาของการมองเห็นภาพที่พร่ามัวก่อนวัยอันควร

4.ดื่มน้ำน้อยเกินไป

การดื่มน้ำอย่างน้อยๆ วันละ 6-8 แก้ว จะช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการดื่มน้ำน้อยเกินไปนั้นจะส่งผลโดยตรงต่อการผลิตน้ำตาที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตา ทำให้เกิดอาการตาแห้ง ตาแดง และเปลือกตาบวมช้ำ ดังนั้นจึงควรจิบน้ำอยู่ตลอดเวลา เพื่อสุขภาพดวงตาที่ดีขึ้น


5.เล่นโทรศัพท์หรืออ่านหนังสือขณะอยู่บนรถ

การเล่นโทรศัพท์หรืออ่านหนังสือขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่ส่งผลเสียต่อสายตามากกว่าที่คิด เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการปวดตา ปวดกระบอกตา หรือแม้แต่ทำให้สายตาสั้นได้ เนื่องจากภาพที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาตามแรงสั่นสะเทือนของรถยนต์ และการนอนเล่นโทรศัพท์ขณะอยู่บนเตียง ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการสายตาสั้นได้เช่นกัน

พฤติกรรมเหล่านี้สามารถทำร้ายดวงตาได้อย่างคาดไม่ถึง ทางที่ดีควรหันมาดูแลสุขภาพสายตาของตัวเองด้วยการหยุดพฤติกรรมผิดๆ และเข้ารับการตรวจสุขภาพสายตาเป็นประจำ

CR.SCBLIFE /เรียบเรียง BML

เปิดอ่าน 268 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " 5 พฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพตา "

ปิดการแสดงความคิดเห็น